thanh-pho-“gia”-de-tro-thanh-nan-nhan-cua-bien-doi-khi-hau,-trong-do-co-viet-nam

Thành phố “già” dễ trở thành nạn nhân của biến đổi khí hậu, trong đó có Việt Nam

Theo Herald, các thành phố có tỷ lệ người cao tuổi lớn dễ bị tổn thương hơn trước biến đổi khí hậu do đầu tư không đầy đủ vào cơ sở hạ tầng xanh, cũng như các không gian như công viên và rừng. Đây là kết luận của một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST).

Thành phố “già” dễ trở thành nạn nhân của biến đổi khí hậu

Một nhóm nghiên cứu do Kim Seung-kyum, giáo sư tại Trường Cao học Chiến lược Tương lai Moon Soul tại KAIST có trụ sở tại Daejeon, đã phát hiện ra mối tương quan giữa dân số già và tác động của nó đối với tính dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.

Thành phố

Phân tích được ghi nhận tại 10 quốc gia ASEAN – Brunei, Myanmar, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Ảnh: Herald.

Để phân tích, Kim đã chọn 10 quốc gia ASEAN – Brunei, Myanmar, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, do có chung các đặc điểm, bao gồm hình thái thời tiết, vị trí địa lý và điều kiện môi trường.

Nghiên cứu đã kết hợp những thay đổi trong chính sách thích ứng với khí hậu trên 26.885 cộng đồng ở các nước Đông Nam Á trong 20 năm qua.

Kim kết luận rằng các cộng đồng có dân số già hóa gia tăng cho thấy mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu cao hơn, nguyên nhân do sự suy giảm cơ sở hạ tầng xanh.

Theo giải thích của Kim, ở các quốc gia có dân số già hóa, có xu hướng phát triển công nghiệp tăng tốc, dẫn đến sự suy giảm tuyệt đối về cơ sở hạ tầng xanh lớn hơn so với các quốc gia có xu hướng nhân khẩu học khác.

“Cơ sở hạ tầng xanh, bao gồm không gian xanh, rừng và các vùng nước, đóng vai trò như một lớp bảo vệ chống lại các thảm họa thiên nhiên”, Kim nói.

“Tuy nhiên, công nghiệp hóa thường dẫn đến sự tàn phá thiên nhiên, ví dụ như sự biến mất của rừng, không gian xanh và các vùng nước, tất cả đều đóng vai trò như các biện pháp ngăn ngừa lũ lụt. Sự gia tăng nguy cơ tiếp xúc với biến đổi khí hậu này là một mối quan tâm đáng kể”, ông nói tiếp.

Kim tuyên bố rằng những phát hiện của nghiên cứu này chỉ ra rằng: “Các biện pháp chống biến đổi khí hậu không chỉ tập trung vào các cân nhắc về môi trường mà còn phải tính đến các biến số kinh tế – xã hội khác nhau như sự lão hóa xã hội, nguồn lực kinh tế và quy hoạch đô thị”.

“Tôi hy vọng nghiên cứu này mang lại những hiểu biết sâu sắc cho nhiều quốc gia, bao gồm cả Hàn Quốc, đang trải qua những cuộc khủng hoảng phức tạp như biến đổi khí hậu, tỷ lệ sinh thấp và già hóa dân số”, Kim nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *