chuyen-xuc-dong-cua-cac-y,-bac-si-khi-len-vung-cao-kham-benh-cho-dan-ban

Chuyện xúc động của các y, bác sĩ khi lên vùng cao khám bệnh cho dân bản

Mới đây, Đoàn TNCS Bộ Y tế phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, Bệnh viện Phụ sản TW, Bệnh viện Mắt TW, Bệnh viện Da liễu TW, Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Lai Châu đã tổ chức chương trình “Khám bệnh vì một Việt Nam khoẻ mạnh hơn” tại xã Bản Hon, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. 

Đây là sự kiện hưởng ứng chiến dịch “Khám bệnh vì một Việt Nam khoẻ mạnh hơn” của Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Ban chỉ đạo công tác thanh niên ngành Y tế, chào mừng Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Chuyện xúc động của các y, bác sĩ khi lên vùng cao khám bệnh cho dân bản- Ảnh 1.

Anh Bùi Đình Tuấn – Bí thư Đoàn TNCS Bộ Y tế đại diện trao tặng kinh phí đào giếng khoan cho bà con xã Bản Hon. Ảnh: Lương Duy Tiến

Chuyện xúc động của các y, bác sĩ khi lên vùng cao khám bệnh cho dân bản- Ảnh 2.

40 bác sỹ trực tiếp khám bệnh cho bà con nhân dân xã Bản Hon, Tam Đường, Lai Châu. Ảnh: Lương Duy Tiến.

Theo anh Bùi Đình Tuấn – Bí thư Đoàn TNCS Bộ Y tế, Trưởng BTC chương trình, trong khuôn khổ chương trình, 40 y bác sỹ đã khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho 500 người dân và tặng quà gần 1.000 người dân trên địa bàn. Các nội dung khám bệnh gồm: Khám nội tổng quát để sàng lọc, phát hiện, điều trị một số bệnh lý thường gặp ở người lớn; Khám, sàng lọc phát hiện bệnh lý tim bẩm sinh ở trẻ em; Khám mắt; Khám sản phụ khoa; Chỉ định cận lâm sàng: Đo huyết áp, kiểm tra đường huyết, mỡ máu, Acid Uric; Điện tim; Siêu âm bụng tổng quát; Tổ chức Ngày hội rửa tay bằng xà phòng, hướng dẫn rửa tay 6 bước của Lifebuoy trẻ em tại xã Bản Hon.

Tại đây, BTC đã tặng quà cho 6 hộ gia đình chính sách, 150 người cao tuổi và tất cả người dân đến khám. Bên cạnh đó, Đoàn TNCS Bộ Y tế phối hợp với Công ty cổ phần An Hưng Holdings tặng trường Tiểu học và THCS xã Bản Hon một giếng khoan trị giá 50 triệu đồng (Tổng trị giá tổ chức chương trình lên đến hơn 200 triệu đồng).

Chuyện xúc động của các y, bác sĩ khi lên vùng cao khám bệnh cho dân bản- Ảnh 6.

Chương trình “Khám bệnh vì một Việt Nam khoẻ mạnh hơn” không chỉ khám bệnh, phát thuốc mà còn hướng dẫn vệ sinh chân tay đúng cách. Ảnh: Lương Duy Tiến.

Những câu chuyện xúc động khi lên vùng cao khám bệnh cho dân bản

Trao đổi với Dân Việt, Tiến sỹ, bác sỹ Đinh Hữu Nghị – giảng viên Bộ môn Da liễu trường ĐHYHN, Trưởng khoa Giải phẫu bệnh thuộc Bệnh viên Da liễu Trung ương, Chủ tịch Liên chi hội thầy thuốc da liễu trẻ Việt Nam cho biết, anh đã tham gia rất nhiều chuyến khám chữa bệnh cho bà con vùng sâu, vùng xa, hải đảo… và lần nào cũng mang đến cho anh những cảm xúc rất khác. 

Trong năm 2024, trước khi tham gia chương trình khám bệnh cho bà con nhân dân ở xã Bản Hon do Đoàn TNCS Bộ Y tế tổ chức, anh cũng đã tham gia chương trình khám bệnh cho bà con nhân dân ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Chuyến đi này đã để lại rất nhiều ấn tượng cho cá nhân anh và các thành viên trong đoàn.

“Phải nói rằng, công tác phối hợp tổ chức của Đoàn TNCS Bộ Y tế trong các chương trình “Khám bệnh vì một Việt Nam khoẻ mạnh hơn” tại các địa phương rất bài bản, chuyên nghiệp. Trước khi đến với bà con nhân dân xã Bản Hon, tôi vẫn nghĩ các bệnh về da liễu ở đây chắc sẽ không cao lắm nhưng khi trực tiếp thăm khám cho bà con thì tỉ lệ mắc bệnh da liễu ở đây rất cao. Qua tìm hiểu nguyên nhân thì tôi mới biết do đời sống của người dân ở đây vẫn còn nhiều khó khăn, đồng bào thiếu nước sạch trầm trọng. 

Chuyện xúc động của các y, bác sĩ khi lên vùng cao khám bệnh cho dân bản- Ảnh 7.

Tiến sỹ, bác sỹ Đinh Hữu Nghị khám bệnh cho người dân. Ảnh: Lương Duy Tiến

Do thiếu nước sạch, thiếu kiến thức về giữ gìn vệ sinh nên các bệnh về nhiễm trùng rất cao. Toàn bộ thuốc men chúng tôi mang đi để phát cho bà con đều hết sạch. Thậm chí, chúng tôi phải kê thêm những thuốc bên ngoài để bà con mua về điều trị. Chúng tôi cũng tư vấn rất kỹ các kiến thức phòng chống bệnh ngoài da, phương pháp rửa tay đúng cách và tặng thêm dung dịch rửa tay.

Trong quá trình khám bệnh cho bà con, chúng tôi thật sự rất xúc động trước những câu chuyện người dân chia sẻ. Có những người phải thức dậy từ 2 giờ sáng, vượt qua mấy quãng núi để kịp ra ngoài xã khám bệnh. Có những người lần đầu tiên trong đời được khám về da liễu. Có những người lần đầu tiên được siêu âm. Bà con rất phấn khởi và tỏ lòng biết ơn các y, bác sĩ. 

Đây chính là điều khiến chúng tôi thêm bội phần trăn trở, mong muốn chương trình “Khám bệnh vì một Việt Nam khoẻ mạnh hơn” đến được nhiều hơn với những bản làng vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo… để bà con được chăm sóc y tế, được khám chữa bệnh, giúp họ ổn định sức khỏe để tiếp tục lao động và xây dựng tổ quốc Việt Nam. Tất cả vì một Việt Nam khỏe mạnh và hùng cường”, bác sỹ Đinh Hững Nghị bày tỏ.

Chuyện xúc động của các y, bác sĩ khi lên vùng cao khám bệnh cho dân bản- Ảnh 8.

Các y, bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương tham gia chương trình. Ảnh: Lương Duy Tiến.

Chia sẻ với Dân Việt, Thạc sỹ, bác sĩ Nguyễn Hà Bảo Vân – Bệnh viện Phụ sản Trung ương bày tỏ, chị cảm thấy rất vui kkhi được tham gia chương trình “Khám bệnh vì một Việt Nam khoẻ mạnh hơn” cho bà con tại xã Bản Hon. 

Với chuyến đi này, bản thân chị đã phát huy được những kiến thức và kỹ năng để phục vụ cộng đồng chứ không chỉ dùng kiến thức – kỹ năng cho việc kiếm tiền. Sự gần gũi, thân tình của người dân dành cho các y, bác sĩ trong đoàn khiến chị cảm thấy mình thật “giàu có”.

“Tôi hiểu hơn về cuộc sống và những khó khăn vất vả của người dân vùng sâu trong việc tiếp cận các dịch vụ y khoa, khó khăn của nhân viên y tế tuyến cơ sở trong điều kiện trang thiết bị hạn hẹp. 

Chúng tôi cảm thấy khâm phục các nhân viên y tế tuyến dưới vì mặc dù điều kiện khó khăn nhưng họ đã chăm sóc y tế tuyến cơ sở rất tốt. Việc kế hoạch hóa gia đình ở đây được thực hiện tốt khi có đến trên 50% phụ nữ đến khám được đặt vòng tránh thai, hầu hết chỉ sinh 2 con. Rất ít người đến khám, sinh con thứ 3 và chưa gặp trường hợp nào sinh đến con thứ 4. Đa số đều có hiểu biết nhất định liên quan đến tránh thai. Chuyến đi không chỉ là công việc mà còn là nơi gặp gỡ, kết nối, xây dựng các mối liên hệ mới”, bác sỹ Nguyễn Hà Bảo Vân cho biết.

Nghệ sĩ Trà My biểu diễn văn nghệ và giao lưu cùng bà con dân bản. Ảnh: Lương Duy Tiến

Ngoài việc tổ chức khám bệnh, nghệ sĩ Trà My cũng đã gửi tặng đến các thành viên đoàn và bà con dân bản nhiều tiết mục văn nghệ đặc biệt. Nghệ sĩ Trà My cho biết, những lần biểu diễn tại miền núi hay hải đảo, chị thấu hiểu sự vất vả, thiếu thốn của đồng bào nơi đây. Vì vậy, khi có cơ hội, nữ nghệ sĩ luôn kết nối với các mạnh thường quân để giúp bà con vơi đi những khó khăn.

“Tôi thực sự xúc động khi có người thức dậy từ 4 giờ sáng, đi bộ nhiều kilomet để tới Trung tâm Y tế xã Bản Hon. Chuyến thiện nguyện nào tôi đều cố gắng mời nhiều nghệ sĩ tham gia để mang lời ca, tiếng hát tới bà con”, nghệ sĩ Trà My chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *