THANH LỌC MÔI TRƯỜNG CÔNG SỞ BẰNG PHƯƠNG PHÁP MARIE KONDO

Bàn làm việc luôn phải gọn gàng

Như nhà văn Mark Twain từng nói: “Cứ cẩu thả trong cách ăn mặc nếu bạn muốn, nhưng hãy giữ một tâm hồn gọn gàng”. Sự gọn gàng không phải là nhân tố mới được khám phá ra gần đây, mà nó đã được nhắc đi nhắc lại từ xa xưa. Gọn gàng không chỉ trong việc dọn dẹp nhà cửa, mà nó còn ảnh hưởng đến sự thành công của mỗi người. Hãy nhìn vào bàn làm việc của một người, bạn sẽ biết anh ta có thành công hay không. Phương pháp dọn dẹp của Marie Kondo mang tính triết lý sâu xa và khi được áp dụng trong môi trường công sở thì lại càng phát huy được chân giá trị tuyệt vời.

Môi trường công sở vốn được xem là nơi tiềm ẩn nhiều yếu tố độc hại, vì nó gồm đủ thành phần con người, dễ bị thị phi nếu không cẩn thận, dễ bị áp lực mệt mỏi nếu công việc quá căng thẳng. Chúng ta không thể thay đổi thế giới nhưng chúng ta có thể thay đổi bản thân. Làm sao để sống sót trong môi trường độc hại mà vẫn yên bình làm việc? Trước hết hãy dọn dẹp.

Nhìn vào đống ngổn ngang trên bàn làm việc chỉ khiến ta thêm bực bội khi công việc ngập đầu. Giản lược những thứ xuất hiện trên bàn, giản lược bớt các thể loại trang trí nhằm thể hiện phong cách bản thân là điều cần làm để mở rộng không gian làm việc, cũng khiến đầu óc đỡ bị áp lực bởi những thứ lặt vặt không đáng có. Sắp xếp gọn gàng bàn làm việc trước, trong, và sau khi kết thúc công việc sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, thành công hơn.

Sống đơn giản cho đời thanh thản

Bạn có thường xuyên mua sắm quá đà hay không? Nếu bạn thích chạy theo trào lưu, thì xin được giới thiệu: Trào lưu “vứt bỏ” đậm màu sắc Marie Kondo đang từng bước trở thành xu hướng mới. Hãy quên đi xu hướng thời trang hay kiểu tóc thời thượng nhất của năm. Những thứ đó không những tiêu tốn tiền bạc mà còn khiến bạn quay mòng mòng trong mớ hóa đơn, và cảm giác hối hận khi thẻ tín dụng đến hạn thanh toán. “Vứt bỏ” không chỉ thời thượng, nó còn là một cuộc cách mạng.

“Hãy vứt bỏ những thứ không làm bạn ánh lên niềm vui.” Trang sức đắt tiền, đồng hồ mới, giày dép thời trang,… không thể theo ta đến cuối đời, mà chỉ có một tâm hồn sảng khoái, không bị xiềng xích bởi vật chất mới khiến ta cảm thấy tự do nhất. Một người bị giam cầm trong vật chất, hay bị ảnh hưởng bởi cái nhìn phán xét, đánh giá của mọi người sẽ không thể phát huy được hết năng lực bản thân. Chúng ta không cần người khác biết mình sành điệu hay giàu có bao nhiêu. Trong công việc, điều cần nhất với một người chính là thái độ sống và năng lực tự vươn lên.

Cuộc sống có rất nhiều quyết định hệ trọng cần ta giải quyết. Đừng để những thứ nhỏ nhặt như “Hôm nay ăn gì?” hay “Hôm nay mặc gì?”, làm nặng nề thêm tâm trí của mình. Nếu như mối quan hệ với đồng nghiệp khiến bạn mệt mỏi, thì hãy bỏ qua mối quan hệ đó. Tối giản các mối quan hệ và chỉ trân trọng những người thật sự trân trọng bạn cũng là nấc thang dẫn bạn đến thành công.

Yêu thương bản thân đúng cách

Công việc chỉ là một phần của cuộc sống nên đừng đặt tất cả vào nó mà quên đi bản thân mình. Một dự án đến hạn, hay một hợp đồng cần ký gấp cũng không quan trọng bằng sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Việc gắng sức quá mức như nhiều người Nhật trong công việc để rồi đem lại những hệ quả xấu là điều vô cùng đáng tiếc. Nếu công việc khiến niềm vui của bạn bị héo mòn, thì theo Marie Kondo, hãy thay đổi nó, dọn dẹp lại nó hoặc vứt bỏ.

Tinh thần vui vẻ thì làm việc mới hiệu quả. Chăm sóc sức khỏe tinh thần cần được quan tâm như chăm sóc cơ thể. Dọn dẹp bàn làm việc và các mối quan hệ chính là dọn dẹp đầu óc, thanh lọc tâm trí của mình để từng bước thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực hơn. Hãy tận hưởng niềm vui lao động bằng những thói quen lành mạnh, biến mỗi ngày đi làm đều tràn đầy sự hứng khởi và niềm vui nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *