Tên China Beach (bờ biển Trung Quốc) xuất hiện từ một phim truyền hình của Mỹ được phát sóng trên kênh truyền hình ABC từ năm 1988 đến năm 1991. 

Tên China Beach (bờ biển Trung Quốc) xuất hiện từ một phim truyền hình của Mỹ được phát sóng trên kênh truyền hình ABC từ năm 1988 đến năm 1991. Tiêu đề của bộ phim “China Beach” ám chỉ đến bãi biển Mỹ Khê, Non Nước của thành phố Đà Nẵng. Nội dung bộ phim là câu chuyện về một bệnh viện di tản trong chiến tranh Việt Nam.

Được biết, trong thời kỳ chiến tranh, bãi biển Mỹ Khê từng được xây dựng như một khu nghỉ dưỡng của quân đội Mỹ. Người Mỹ khi đến đây đã đặt “nick name” cho bãi biển Mỹ Khê là China Beach.

Cũng từ nguồn tài liệu này, người Mỹ đã sản xuất bộ phim China Beach. Phim được quay tại Mỹ, nhưng các nhà làm phim đã dựng một bãi biển giống hệt bãi biển Mỹ Khê tại trường quay để thực hiện cho quá trình tái dựng bối cảnh.

Từ sự nổi tiếng của bộ phim, cái tên China Beach đã được dùng rộng rãi. Trên nhiều website du lịch của cả Việt Nam và thế giới, cái tên “China Beach” xuất hiện như một điểm đến tại Việt Nam.

Trên một số website du lịch của Việt Nam cũng từng xuất hiện những bài viết giới thiệu, quảng bá về “tour” du lịch “China Beach” với những tựa đề “Da Nang- The China Beach”, “Information Da Nang- The China Beach”… tuy nhiên sau đó đã được chỉ đạo xoá bỏ.

Hãng tin AP nói khu nghỉ mát bốn sao Sandy Beach cho biết họ đã hủy 4000 quyển giới thiệu “China Beach” và cũng đã bỏ hết các chữ này trên trang web của họ.

Mặc dù vậy bản giới thiệu tóm tắt trang web của Sandy Beach trên google vẫn giữ bản ghi cũ và rất nhiều trang web khác trích lại nội dung từ Sandy Beach cũng còn giữ thông tin cũ.

Chính quyền Đà Nẵng chỉ ra tay sau khi báo Thanh Niên có bài “Bãi biển Đà Nẵng có tên lạ” liệt kê những nơi còn sử dụng tên “China Beach”.

Giám đốc phụ trách du lịch của thành phố này, ông Ngô Quang Vinh được Thanh Niên dẫn lời nói: Lâu nay chúng tôi vẫn chỉ đạo không sử dụng cụm từ đó. Khi nghe các anh thông tin, ngay lập tức tôi sẽ chỉ đạo Sandy Beach nghiêm túc chấp hành.

Nguồn: https://amp.dantri.com.vn/van-hoa/tai-sao-bien-da-nang-bi-goi-la-china-beach-1343757521.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *