tau-ngam-mat-tich-khi-tham-quan-xac-titanic-chi-con-40-gio-oxy

Tàu ngầm mất tích khi tham quan xác Titanic chỉ còn 40 giờ oxy

Pháp đã cử một tàu chuyên dụng tới hỗ trợ công tác cứu hộ một tàu lặn mất tích trong quá trình lặn thăm quan xác tàu Titanic ở Bắc Đại Tây Dương. Tàu nghiên cứu Atalante, được trang bị rô-bốt lặn, đang trên đường đến khu vực để xác định vị trí tàu lặn, vì thời gian không còn nhiều do nguồn cung cấp không khí đang giảm dần. 

Theo Bộ trưởng Bộ Biển của Pháp, Herve Berville, đã nêu trong một báo cáo của BFMTV, con tàu của Pháp, thuộc viện nghiên cứu biển Ifremer, ban đầu đang thực hiện một nhiệm vụ khác nhưng đã được chuyển hướng để đến địa điểm này.

Tàu ngầm mất tích khi tham quan xác Titanic chỉ còn 40 giờ oxy - Ảnh 1.

Một tàu ngầm của công ty OceanGate Expeditions. Ảnh: CNN

Một nhóm các chuyên gia được đào tạo về vận hành robot lặn, có khả năng tiếp cận độ sâu lớn hơn, đã khởi hành từ Toulon ở miền nam nước Pháp để dẫn đầu các nỗ lực tìm kiếm tại chỗ. Berville đã đề cập đến sự phối hợp đang diễn ra với trung tâm điều phối của NATO và liên lạc với chính quyền Hoa Kỳ. Những người điều khiển robot dự kiến sẽ đến Newfoundland, Canada vào sáng ngày hôm nay.

Tàu lặn mất tích khi tham quan xác Titanic chỉ còn 40 giờ oxy

Robot Victor 6000, được điều khiển từ xa từ tàu nghiên cứu bằng sợi dây dài 8 km, được Ifremer mô tả là thiết bị tối tân cho các hoạt động dưới nước, với khả năng hoạt động ở độ sâu lên tới 6.000 mét.

Trong số những người cư ngụ trên chiếc tàu lặn mất tích có Paul-Henri Nargeolet, một nhà nghiên cứu người Pháp và là cựu sĩ quan hải quân nổi tiếng với chuyên môn về xác tàu Titanic, thường được gọi là Mr. Titanic. Các cá nhân khác trên tàu bao gồm doanh nhân tỷ phú người Anh Shahzada Dawood, con trai ông Suleman và Stockton Rush, giám đốc điều hành và người sáng lập của OceanGate Expeditions.

Tàu ngầm mất tích khi tham quan xác Titanic chỉ còn 40 giờ oxy - Ảnh 2.

Ảnh minh họa hoạt động tham quan xác tàu Titanic của tàu lặn Titan. Ảnh: OceanGate Expeditions

Tàu Pháp sẽ tham gia một đội tàu và máy bay quốc tế đang mở rộng tham gia vào hoạt động tìm kiếm. Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ đã báo cáo rằng khu vực tìm kiếm kéo dài 26.000 km vuông, nhưng cho đến nay, chưa tìm thấy dấu hiệu nào của tàu lặn. Bất chấp việc tìm kiếm đang diễn ra, thời gian là điều cốt yếu vì con tàu chỉ còn lại ít hơn hai ngày oxy để sử dụng.

Thuyền trưởng Jamie Frederick của Quận Cảnh sát biển số 1 ở Boston nhấn mạnh sự phức tạp của cuộc tìm kiếm, toàn đội thống nhất làm việc không mệt mỏi suốt ngày đêm. Tính đến trưa thứ Ba, những người trong tàu lặn còn lại khoảng 40 tiếng oxy. Frederick cũng đề cập đến tính cấp bách của việc triển khai các thiết bị trục vớt đến địa điểm trong trường hợp tìm thấy chiếc tàu lặn.

Theo xác nhận của người phát ngôn Bộ Tư lệnh Lưu động Hàng không Hoa Kỳ, để hỗ trợ công tác tìm kiếm, ba máy bay C-17 của quân đội Mỹ đã vận chuyển thiết bị lặn và thiết bị hỗ trợ của một công ty thương mại từ Buffalo, New York, đến St. John’s, Newfoundland.

Theo David Concannon, cố vấn của OceanGate Expeditions, chiếc tàu lặn có nguồn cung cấp oxy đủ dùng trong 96 giờ khi nó khởi hành vào khoảng 6 giờ sáng Chủ nhật. Điều này có nghĩa là nguồn cung cấp oxy có thể cạn kiệt vào sáng thứ Năm.

Năm ngoái, nhà báo David Pogue của CBS News, người đã từng du ngoạn Titanic trên tàu Titan, đã chia sẻ những hiểu biết về hệ thống liên lạc của phương tiện. Tàu lặn sử dụng cả tin nhắn văn bản và sóng an toàn được phát ra cứ sau 15 phút để cho biết trạng thái hoạt động của nó. Tuy nhiên, cả hai hệ thống liên lạc đã ngừng hoạt động khoảng một giờ 45 phút sau khi Titan hạ thủy. Pogue bày tỏ những khả năng xấu, cho thấy mất điện hoàn toàn hoặc một vụ nổ do thủng thân tàu.

Tàu ngầm mất tích khi tham quan xác Titanic chỉ còn 40 giờ oxy - Ảnh 3.

Từ trái sang phải lần lượt là Paul-Henry Nargeolet, Hamish Harding và Stockton Rush, những người tham gia hành trình. Ảnh: AP/Facebook/OceanGate

Tàu lặn được trang bị 7 hệ thống dự phòng để tạo điều kiện tái tạo bề mặt, bao gồm thả bao cát, ống chì và bóng bơm hơi. Một hệ thống được thiết kế để hoạt động ngay cả khi tất cả những người trong tàu bất tỉnh. Eric Fusil, giám đốc Trung tâm đóng tàu của Đại học Adelaide, đã thừa nhận nhiều tình huống khác nhau có thể dẫn đến mất liên lạc, chẳng hạn như cháy điện tạo ra khói độc khiến thủy thủ đoàn bất tỉnh. Fusil bày tỏ hy vọng rằng tàu lặn bị mất điện, cho phép có khả năng quay trở lại bề mặt nơi nó có thể được máy bay hoặc tàu nổi phát hiện.

Các chuyên gia nhấn mạnh những thách thức đáng kể mà lực lượng cứu hộ phải đối mặt. Alistair Greig, giáo sư kỹ thuật hàng hải tại Đại học College London, giải thích rằng tàu lặn thường có trọng lượng giảm, cho phép chúng giải phóng một khối lượng lớn trong trường hợp khẩn cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nổi lên mặt nước. Greig mô tả thêm về các kết quả có thể xảy ra: nếu mất điện và mất liên lạc, tàu lặn có thể nổi trên mặt nước, chờ được tìm thấy. Tuy nhiên, nếu có rò rỉ trong thân tàu áp suất, tình hình trở nên nghiêm trọng hơn nhiều.

Chuyến thám hiểm này đánh dấu chuyến đi hàng năm lần thứ ba của OceanGate để ghi lại tình trạng xuống cấp của tàu Titanic, con tàu bị chìm vào năm 1912 sau khi va chạm với một tảng băng trôi, dẫn đến cái chết của đa số trong 2.200 hành khách và thủy thủ đoàn. Xác tàu được phát hiện vào năm 1985 và kể từ đó dần dần không chống chọi được với vi khuẩn ăn kim loại. Trang web của OceanGate tuyên bố rằng “phí hỗ trợ sứ mệnh” cho chuyến thám hiểm năm 2023 lên tới 250.000 USD mỗi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *