Tàu buồm đánh chìm tàu U-boat – Chuyện thật mà ngỡ như đùa

Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt của WW1, Royal Navy đã sử dụng tối đa các tàu dân sự nhằm chuyển đổi thành tàu nguỵ trang săn ngầm lớp Q, giúp củng cố an ninh hàng hải trên biển, chống lại sự uy hiếp từ các tàu ngầm Đức. Và ngay cả tàu buồm cũng không là ngoại lệ – HMS First Prize. Nhưng bà lão này này lại làm nên một câu chuyện éo thể tin được trong cuộc đụng độ với tàu U-93 của Đức ngoài khơi Ireland

Là một tàu buồm hơi nước được chuyển đổi thành tàu nguỵ trang săn ngầm, HMS First Prize được chính thức biên chế vào RN ngày 27 tháng 4 năm 1917 với 27 thủy thủ dưới quyền của trung uý William Edward Sanders. Con tàu thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở quần đảo Scillies ở Đại Tây Dương vào ba ngày sau đó . Cùng lúc này, tàu U-93 của Đức do thuyền trưởng Edgar von Spiegel von und zu Peckelsheim chỉ huy đang quay trở về Đức sau khi đã đánh chìm 11 tàu vận tải thì bắt gặp Prize trong đêm ngày 30 tháng 4.

Ban đầu, U-93 giữ khoảng cách để tấn công Prize bằng khẩu pháo trên boong tàu làm cho Prize bị hư hại nặng nề, một khung cảnh hỗn loạn diễn ra trên con tàu buồm. Mặc dù có nhiều người bị thương nhưng họ vẫn cố gắng nấp sau ụ pháo, những thuỷ thủ còn lại nhanh chóng di tản xuống xuồng cứu sinh. Sau 20 phút bắn phá, cảm thấy chiến thắng đã nằm chắc trong tay, U-93 bắt đầu tiến lại gần con tàu xấu số trước khi đánh chìm nó bằng ngư lôi. Nhưng nó không ngờ rằng tất cả những điều này đã nằm trong dự tính của trung úy Sanders, ở trên Prze lúc này các khẩu pháo được ngụy trang được các thủy thủ khẩn trương ngắm thẳng về phía U-93.

Sau 1 hiệu lệnh, lá quân kỳ của RN được các thủy thủ Prize kéo cao lên cột buồm, đồng thời các khẩu pháo 12 prd đồng loạt khai hoả. Chỉ trong vài phút chiếc U-93 đã ăn ngay 8 phát đạn vào thân tàu cùng nhiều thiệt hại khác vào tháp chỉ huy, giết chết 2 thủy thủ và đánh văng 3 thuỷ thủ khác xuống biển, trong đó có thuyền trưởng Spiegel. Mặc dù bị hư hại nghiêm trọng nhưng những thủy thủ của U-93 đã nhanh chóng đưa tàu trốn thoát nhờ vào bóng tối và trở về Đức.

Thuyền trưởng Edgar von Spiegel cùng 2 người khác bị đánh văng xuống biển sau đó bị người Anh bắt làm tù binh và ông cùng họ đã tham gia sửa chữa chiếc Prize để đi đến Ailen. Về phần mình, trung úy Sanders đã được trao tặng huân chương quả cảm Victoria Cross cho chiến công dũng cảm có 1 không 2 của ông cùng thủy thủ đoàn.
Nguồn:http://cs.finescale.com/…/modeling_subjec…/f/7/t/174194.aspx

Đây là bài nghiêm túc nhé mọi người


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *