TẤT/VỚ Ở TRONG QUẦN?

“Xu hướng ung thư!” – “Nhìn ghê quá”, đó là những gì mà chúng ta suy nghĩ về xu hướng những chiếc vớ Off-white, chiếc vớ Balenciaga – Gucci độn đầy ngoài quần. Đã rất nhiều memes, rất nhiều hình ảnh đầy “Thú vị” xuất hiện trên Internet và rất nhiều người châm biếm – chế giễu vấn đề đó. Những tưởng các hình ảnh đó đã nguội dần bớt đi nhưng không, giờ đây nó lại được thể hiện theo một kiểu khác. Và người thể hiện nó lại là một đối tượng khác – những người nữ.
Tiktok, Facebook, Instagram – không thiếu những nơi để mình thấy việc các chị em ngày nay đang yêu thích sử dụng cách bỏ quần legging bám sát đùi vào trong vớ, dưới chân là 1 đôi giày kiểu chunky sneaker. Streetwear/Thời trang đường phố hay đúng hơn là “Mong muốn ăn mặc cá tính, chất chơi” đã phổ rộng ra nhiều đối tượng khác nhau – từ những người ở độ tuổi công sở đến những cậu chàng cô nàng độ tuổi học sinh. Ai cũng có quyền mặc đẹp vậy. Nhưng nó đi kèm theo là các cách áp dụng “sai lệch”.
Vì chạy theo cái gọi là “Xu hướng” – hay chỉ đơn giản là nhìn trên mạng những cô nàng hot với thân thể đẹp hay những bộ phim showup kiểu Athleisure 1 tí, sporty một tí (Mà mình đảm bảo là những người kia không biết rõ lắm). Thế là những người đó cũng “Gồng ép” chạy theo, cũng cố nhồi nhét những chiếc quần legging vào vớ kèm theo 1 đôi sneaker dày cộm. Tất nhiên, nó sẽ lộ rất nhiều phần thô (Bắp chân to, cẳng chân to..) và nguy hiểm thay, nhờ ơn Tiktok – những clips nhảy nhót kiểu vậy thu hút hàng trăm ngàn lượt likes, comments. Góp phần phổ rộng cái kiểu ăn mặc không “đẹp” này một chút nào.
Mình từ ngày xưa cũng như vậy nhưng “Xu hướng – Thời trang nào cũng vậy. Đẹp hay không là phụ thuộc vào chúng ta phối đồ ra sao?”. Việc chúng ta tiêu cực chê một phong cách nào đó không có nghĩa là nó “hoàn toàn xấu”, nó chỉ minh chứng cho việc chúng ta bị nghèo nàn trong fashion mindset. Khi mà không đạt được mức kì vọng thì người ta sẽ có xu hướng “dìm xuống”.
Để quần trong vớ không phải là thứ gì mới mẻ trong khi phong trào “Thời trang đường phố”. Đó không phải là trong vớ đơn thuần mà là trong boots – từ những thập niên 18 đến 19, những chàng cao bồi – những người lính biên giới đã nhét quần vào ủng của họ để tránh sự vướng víu của ống quần khi cưỡi ngựa hoặc đi trên các bề mặt không bằng phẳng (núi, cát, bùn..). Các bạn có thể thấy sự giống giữa những chiếc quần Jeans nhét trong boots và cách các streetwear hypebeast kéo vớ tới tận ngang đầu gối bây giờ.
Vậy, làm thế nào để sử dụng phương pháp “Bỏ vớ trong quần” theo một cách hợp lí nhất. Cái cách mà nhiều “thần tượng một thời” của các bạn đã làm nhiều khi không đúng.
Tại sao chúng ta thấy nó kỳ cục vì họ đã phá hỏng “Tỷ lệ” cơ bản khi phối đồ – khi mà các bạn kéo vớ cao mà còn “bọc” nó trong quần. Vớ đồng màu thì cam nhưng vớ mà các bạn chọn hầu hết là vớ màu nổi bật, vớ hypebeast đến từ các thương hiệu như Offwhite, Supreme. Chưa hết về màu sắc mà còn là họa tiết trên vớ, những chi tiết dày đặc đã “Góp phần” giúp trông các bạn “ngắn lại càng ngắn hơn”.
Chúng ta đều biết rằng – những chi tiết nhỏ gộp chung sẽ tạo thành một điểm khác biệt lớn. Vớ, tất là một trong những yếu tố đó. Nghe có vẻ hơi thừa thãi – việc gì phải quan tâm một thứ không xuất hiện gần và được người ta chú ý đến khi post 1 tấm hình hay đi dạo ngoài đường. Tuy nhiên, Vớ/Tất đối với mình lại là điểm nhỏ tạo ra khác biệt lớn vì nó đã là 1 phần của outfit. Có thể nói, nó sẽ liên quan đến hai phần “Tỉ lệ” và “Màu Sắc”. Dù muốn hay không, tùy thuộc vào chiếc quần bạn đang mặc hay pose dáng của bạn thì sẽ có những lúc – chiếc vớ/tất sẽ lộ ra. Và lúc đó các yếu tố “Tỉ lệ” và “Màu sắc” sẽ hiện ra.
“Tỉ lệ” và “Màu sắc” liên quan mật thiết khá nhau. Điều này mình sẽ nói theo cảm quan cá nhân nên sẽ có điểm đúng điểm sai. “Màu sắc” là sao? Là Ví dụ bạn đang mặc 1 bộ có màu tone lạnh và trơn theo style gothic thì bạn lại chọn 1 đôi vớ có họa tiết glitch hay màu hoàn toàn trái ngược. Hay bạn đang mặc một chiếc quần skinny jeans bám sát đôi chân và mang một chiếc vớ “offwhite” bọc ngoài và kéo lên trên khiến cảm tưởng đôi chân bạn chỉ còn một mẩu. Đó là “Tỉ lệ”.
Chiếc vớ trông nhỏ nhắn như vậy nhưng nó lại là phần kết nối giữa phần “Quần” – “Ống Chân” và “Giày”. Như mình đã nói ở trên, việc chọn màu sắc và vân tất cũng có thể nào 1 phần “hack” cũng như tạo cảm giác về độ dài của chân (kết hợp với outfit). Nếu bạn chọn pattern sai cũng có thể khiến cho chân bạn “trông” to hơn bình thường – hay như cách người có thân hình lớn cũng hay chọn màu đen cũng như vân sọc dọc vậy.
Nói đến việc để vớ trong quần chúng ta phải nhắc tới người mà mình cho rằng là đẹp nhất trong kiểu này. Không ai khác đó là Kanye West, chủ album “Đon đả” chuẩn bị được tung ra. Cũng không ngoa khi nói rằng Mr Ye là niềm cảm hứng lớn cho trend “Vớ ngoài quần”, cùng quan sát Mr Ye.
Cái “Vớ ngoài quần” này thực sự chỉ phù hợp với những người có cẳng chân/cổ chân trung bình đến nhỏ. Nếu các bạn để ý thì Kanye West sử dụng phương pháp này để chia rõ tỷ lệ cơ thể bản thân ra từng “khúc” nhỏ, làm nổi bật được sự kết nối giữa phần quần – cẳng chân và sneaker. Và để thể hiện rõ nhất thì Kanye chỉ kéo vớ lên đến mức cao nhất định , thông thường là cao qua cổ mắt cá một chút. Quần mà Kanye thường dùng đó là các loại quần có độ dài, độ thùng và ống rộng (Sweat Pants, Cargo Pants) để “Túm” ngay phần bỏ vào trong vớ. Điều này tạo hiệu quả là phân khúc rõ ràng giữa quần và vớ, song song độ nhùng của quần làm cảm giác cổ chân nhỏ hơn mà vẫn khoe được đôi giày của mình đang đi (Kiểu một dạng công thức của Jogger Pants vậy). Và nhìn xem, nó vẫn trong đẹp đúng không nào.
Các bạn khi sử dụng “Vớ ngoài quần” hầu hết đều cố đấm ăn xôi kéo vớ cao hết mức có thể để lộ chi tiết thương hiệu trên vớ, để cho ngầu cho cool nhưng lại không biết rằng nó đang phá hỏng tỉ lệ outfit mà các bạn mang trên người. Đó là lí do vì sao nhiều người kêu xấu và trông nó giống con đầm già “Chữ Q thêm U và Ê” nữa ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *