Tập đoàn tội phạm lớn nhất ở Mỹ là tập đoàn nào?

Trả lời: Vladimir Isokov, Nghiên cứu chuyên sâu về Mafia Mỹ.

Đây là một câu hỏi khó, bởi có rất nhiều những tập đoàn tội phạm lớn ở Mỹ. Để bắt đầu, tôi sẽ liệt kê 3 cái tên đứng đầu.

Mafia Ý – Mỹ/ Gốc gác Cosa Nostra: chủ yếu là người Ý

Bratva (Mafia Nga): Gốc gác: Chủ yếu là người Nga.

Cartel ma túy Mexico: Gốc gác: Chủ yếu Mexico/ các nước Mỹ La tinh

Để cho đơn giản thì tôi sẽ liệt kê ngắn gọn những điểm mạnh và yếu của từng cái tên ở trên.

Cartel ma túy: Nổi tiếng với việc dùng bạo lực và tính hung hăng. Chúng vận chuyển ma túy vào Mỹ qua mọi cách có thể.

Ưu điểm: 

Rất giàu có (có thể thuê sát thủ, băng nhóm, trả lương cho cảnh sát và những thành viên chính phủ)

Vũ khí xịn: Chúng có xe bọc thép, AK-47, súng phóng tên lửa và bom.

Số lượng: Chúng có người ở cả Mỹ và Mexico, nên luôn có được sự hỗ trợ gần như ở mọi nơi.

Nhược điểm:

Nghành kinh doanh chính là ma túy. Ngành này có một nhược điểm lớn. Đó là bạn phải làm việc với những con nghiện (những người không ổn định) và lợi nhuận thì làm mờ mắt con người và làm suy yếu tổ chức. Bởi vì lợi nhuận cao, khiến con người có thể liều mạng, thậm chí cả chiến tranh băng nhóm vì nó, dẫn đến cái chết của những thành viên thuộc cartel (không tốt cho kinh doanh), có thể liên lụy cả người vô tội sẽ khiến cộng đồng lên tiếng phản đối. Lực lượng hành pháp cũng rất nặng tay với ma túy, gây ra bất tiện và ảnh hưởng đến kinh doanh.

Chúng luôn được chú ý: Được chú ý không phải điều tốt, lực lượng hành pháp và người dân sẽ để ý đến chúng nhiều hơn. Vận chuyển ma túy mà có cơ quan liên bang theo dõi 24/7 thì không tốt chút nào.

Tổng kết:

Những cartel ma túy rất giàu có và quyền lực, chúng mạnh nhất ở Mexico, nhưng thiếu những quan hệ chính trị ở Mỹ. Ỡ Mỹ, bạn không thể lái xe bọc thép đi trên phố được. Việc hành pháp Mỹ thuộc hàng cứng rắn nhất thế giới. Kể cả những cartel tàn bạo nhất cũng dặn đệ tử không được giết chóc quá nhiều ở Mỹ.

Bratva: Thông minh, tàn nhẫn và bạo lực.

Ưu điểm:

Phần lớn những nhóm tội phạm Nga hoạt động ở Mỹ đều là chi nhánh của một tổ chức nằm ở Nga, nên chúng luôn được hỗ trợ khi cần thiết.

Tàn nhẫn: Người Nga nổi tiếng với sự tàn nhẫn, lớn lên ở một môi trường khắc nghiệt khiến họ có tính cách này. Điều này khiến cộng đồng phải dè chừng.

Thông minh: Tội phạm Nga là một trong những loại tội phạm thông minh nhất, chúng thường tổ chức những đường dây lừa đảo rất tinh vi.

Số lượng: Các tổ chức tội phạm Nga đều có rất nhiều thành viên, có thể lên đến hàng trăm ngàn đến hàng triệu tội phạm Nga trên khắp thế giới. Dù không phải tất cả đều hợp tác, nhưng đây vẫn là nhóm tội phạm lớn.

Chúng ở trong bóng tối: Bạn sẽ không bao giờ nghe được tin về tội phạm Nga trên thời sự. Chúng hiểu rằng phải ẩn danh để tồn tại ở Mỹ.

Vũ khí: Sau khi Sô Viết sụp đổ, rất nhiều điệp viên KGB và binh lính người Nga gia nhập các nhóm Bratva, và họ có thể lấy được những vũ khí quân dụng.

Nhược điểm:

Chúng là lính mới trên đất Mỹ, tội phạm Nga xuất hiện ở Mỹ vào những năm 80 và 90. Và Mỹ cũng rất khác so với Nga (đất nước đang phục hồi sau sự đổ vở của liên minh Sô Viết) khiến chúng rất khó hoạt động bởi đã quen với một nền kinh tế suy yếu và hệ thống kinh tế mới của Nga.

Hình xăm: Rất nhiều tội phạm Nga có những hình xăm đặc trưng, đặc biệt là những hình xăm Bratva hoặc trong nhà tù ở Nga. Điều này khiến chúng dễ bị phát hiện bởi cảnh sát và nhanh chóng bị buộc tội tại tòa án.

Tổng kết:

Dù tội phạm Nga rất thông minh và tàn nhẫn, thì chúng vẫn là lính mới ở Mỹ. Chúng chủ yếu hoạt động ở một vài ngành kinh doanh và không có đủ số lượng để tự mình trở thành một lực lượng đáng gờm ở Mỹ.

Mafia Mỹ/ Cosa Nostra: Danh tiếng trên khắp nước Mỹ, tội phạm bản địa.

Ưu điểm:

Mafia Mỹ cũng rất thông minh, thậm chí còn hơn cả mafia Nga, chúng đã hoạt động ở Mỹ một thời gian để có thể thích nghi và tối ưu những hoạt động phạm pháp của mình.

Quan hệ: Tội phạm gốc Ý sở hữu những mối quan hệ chính trị, chi nhánh trên khắp nước Mỹ cộng với sự hiểu biết về hệ thống kinh tế và chính trị.

Quan hệ quốc tế: Tội phạm có tổ chức đến từ Ý có lẽ là loại tội phạm lan rộng nhất trên toàn thế giới. Có 4 nhóm sau: 

Cosa Nostra ở Sicily, Camorra, Ndgrangheta và những loại Cosa Nostra khác (Canada, Mỹ). Dù khác nhóm nhưng chúng luôn hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau khi làm ăn.

Đoàn kết: Cái này bổ sung thêm cho điều trên. Tội phạm gốc Ý thường coi nhau như anh em, chúng giúp đỡ , và rất trung thành với nhau. Điều này có thể đúng với những tổ chức, nhưng nó mạnh mẽ đối với những nhóm gốc Ý.

Cải trang: Mafia gốc Ý trông giống một thanh niên Ý da trắng mộ đạo, mà người da trắng thì có thể hòa nhập ở bất cứ đâu tại Mỹ. Tội phạm gốc Ý không được phép có hình xăm nên chúng không thể bị nhận diện nếu chẳng may bị tóm.

Ẩn danh: Cho đến gần đây, Mafia vẫn còn được chú ý, cộng đồng rất hứng thú với những tổ chức tội phạm gốc Ý. Những cartel có thể rất tàn bạo. Nhưng Mafia thì sẽ nhảy ra từ bóng tối, bắn 1 phát vào đầu, và quay trở lại vào bóng tối. Không phải kiểu vác khẩu ak-47 ra đường xả hàng loạt.

Danh tiếng: Bọn chúng nổi tiếng với việc dùng bạo lực, nhưng với truyền thống lâu đời thì chúng có thêm một thứ danh tiếng đã truyền cảm hứng cho những nhóm tội phạm khác ví dụ như: Cartel ma túy The Zeta lấy biểu tượng của Bố Già. Nhiều người vẫn dùng từ “mafia” khi nói đến tội pham có tổ chức. (phần lớn là dùng sai)

Mật độ: Nếu bạn nhìn thấy một tên tội phạm gốc Ý, có nghĩa là băng nhóm của chúng ở gần đó. Chỉ riêng ở New York, đã có khoảng 6 – 7 nghìn tên tội phạm có liên quan đến Mafia.

Nhược điểm:

Được cộng đồng chú ý, người dân muốn biết nhiều hơn về Mafia. Định kiến trong người dân (và lực lượng hành pháp) khiến họ cảm thấy rằng Mafia cần phải triệt hạ. Nhiều bộ phim được làm về Mafia, khiến chúng trở thành mối nguy hại cho xã hội và lực lượng hành pháp sẽ phải mạnh tay hơn.

Bị tấn công liên tục bởi cảnh sát: Trong những thập kỷ trước, rất nhiều cuộc tấn công những tổ chức mafia được thực hiện bởi cảnh, đã khiến chúng suy yếu rất nhiều.

Đối thủ: Điều này có thể đúng với tất cả, nhưng Cosa Nostra không quen với việc có những đối thủ ngang hàng với mình, và bây giờ chúng phải đối phó với Nga, Mexico và châu Á. Điều này buộc chúng phải hợp tác với những nhóm này.

Tổng kết:

Thông minh và rất tinh vi, am hiểu về nước Mỹ. Được chú ý quá nhiều và đã bị suy yếu đi trong những năm gần đây.

Tóm lại là những nhóm tội phạm ở trên đều rất hùng mạnh. Thực sự là không có câu trả lời thỏa đáng, và tôi chắc là 99% điệp viên FBI và nhân viên chính phủ cũng không có câu trả lời.

Tất cả bọn chúng đều rất thông minh, tàn nhẫn và giàu có. Chúng hợp tác làm ăn với nhau. Tôi nghĩ rằng 3 cái tên đã được nêu ra sẽ còn thống trị thế giới ngầm một thời gian dài nữa.

Nếu bạn muốn tự đưa ra kết luận thì tôi khuyến khích bạn tìm hiểu. Hy vọng nó sẽ giúp bạn. ( Xin lỗi vì bài dài bởi tôi muốn đi sâu hơn do câu trả lời thực sự không đơn giản như thế này.)

Cập nhật: Ở New York và những khu vực Đông Bắc nước Mỹ, Bratva phải trả tiền thuế cho Cosa Nostra để được hoạt động. Những cartel ma túy cũng phải trả thuế cho Cosa Nostra ở những địa bàn mà chúng có ảnh hưởng.

FBI thường tập trung vào những nhóm tội phạm lớn nhất, bởi đó là việc của họ. Và có vẻ họ bỏ rất nhiều công sức để tống giam những tội phạm gốc Ý. Điều này cho thấy Cosa Nostra vẫn còn là mối đe dọa ở Mỹ. Bạn hãy tự quan sát sẽ thấy rằng tội phạm gốc Nga rất ít khi được nêu tên ở Mỹ. Không phải chúng không có ảnh hưởng, tôi chỉ nghĩ rằng chúng chưa mạnh bằng Cosa Nostra và những cartel ma túy ở Mỹ.

Cập nhật 2: Không biết tôi đã nói điều này chưa nhưng Mafia Ý và Bratva có rất nhiều thành viên hoạt động trên khắp thế giới. Những cartel thì rất giàu có và quyền lực ở Mexico, chúng làm ăn với những nhóm tội phạm khác trên khắp thế giới, đơn giản là vì chúng không đủ người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *