Tại sao năng lượng hạt nhân được cho là năng lượng sạch, họ tính đến rác thải hạt nhân chưa?

Bạn muốn tính đến cả rác thải hạt nhân?

Nhưng bạn ơi, rác thải hạt nhân còn ít hơn rất rất nhiều so với việc đốt nhiên liệu hóa thạch.

Lý do nè:

Bạn có thấy đống than đó không. Đúng rồi đó. Bạn nghĩ thử xem đốt hết đống than đấy thì nó sẽ thành gì và đi đâu. Khí thải của nó lên khí quyển chứ còn đi đâu nữa. Mà không chỉ có mỗi carbonic đâu. Quà đi kèm còn có lưu huỳnh, chì, thủy ngân, cadmi, radon. Thực sự chẳng sạch sẽ gì đâu.

Nhiên liệu hóa thạch thực sự rất bẩn mà lại hiệu quả. Nhưng nhiên liệu hạt nhân thậm chí còn hiệu quả hơn thế.

Làm một phép so sánh nhỏ nha. 1 viên nhiên liệu hạt nhân như trong ảnh (khoảng 3 gam uranium) chứa năng lượng tương đương với 3000kg than đá. Dễ hiểu hơn thì 3 viên nén đó có đủ năng lượng để cung cấp cho một hộ gia đình ở Mĩ trong khoảng 7 tháng.

Nếu tính riêng về khối lượng thì chúng ta có thể giảm được 99.9999% lượng chất thải rồi.

“Thế còn phóng xạ thì sao?!?!!”

Mọi người có vẻ sợ phóng xạ quá nhỉ. Nhưng thực ra mọi người lại không hiểu lắm về phóng xạ.

Quả chuối cũng có phóng xạ đó. Bạn ăn chuối vì nó có nhiều Kali đúng không? Và Kali cũng có chút phóng xạ đó.

Thấy chưa, phóng xạ không chỉ là mấy thứ ảo diệu gây chết người đâu. Nó chỉ là hiện tượng tự nhiên thôi. Và bạn cũng đang đắm chìm trong nhiều loại bức xạ đó. Ví dụ là ánh sáng đi, cái thứ mà lúc nào cũng lọt vào mắt bạn, nó bức xạ đó. Nhưng may thay, hầu hết các bức xạ đều dễ bị chặn lại. Bạn thử đặt tay trước đèn chưa? Tadaaa, bạn đã chặn được bức xạ ánh sáng rồi đó.

Tuy nhiên, có một số loại bức xạ cũng có hại thật, đó là bức xạ ion hóa, cụ thể hơn là tia gamma.

Đúng rồi. Chuối cũng phát ra loại bức xạ đó (Nhưng mà nó lại rất rất ít)

Cũng có nhiều thứ tạo ra bức xạ lắm. Ví dụ như cơ thể bạn chẳng hạn. Cơ thể bạn được cấu thành từ rất nhiều carbon. Đống carbon trong cơ thể bạn phát ra bức xạ đó. Và thế nên cơ thể của bạn cũng phát ra bức xạ nốt.

Còn khi nghĩ đến nhiên liệu hạt nhân thì chúng ta thực sự đã bị ám ảnh bởi phóng xạ. Cái chính xác chúng ta cần quan tâm là: có phóng xạ tức là đang có vật chất gì đó giải phóng năng lượng. Và chúng ta lại nghĩ ngay đến mấy chất như uranium rồi nghĩ chúng cực kỳ nguy hiểm.

Nhưng thực tế thì không đến nỗi đó. Bạn có thể nhìn lại ảnh trên kia á, một người đang cầm mấy viên uranium đó. Uranium chỉ nguy hiểm khi nó ở trong lò phản ứng thôi.

Mà đốt nhiên liệu hóa thạch cũng tạo ra các bức xạ đó. Thử quay lại với radon nào. Radon là một chất giải phóng bức xạ và cũng là một chất cực độc. Ở một số nơi trong lãnh thổ Mĩ, bạn có thể bị ảnh hưởng bởi Radon ở ngay trong chính ngôi nhà của mình. Đốt nhiên liệu hóa thạch phát thải rất nhiều radon ra môi trường. Và cũng có thể kết luận rằng đốt nhiên liệu hóa thạch còn giải phóng chất phóng xạ ra môi trường nhiều và rộng hơn năng lượng hạt nhân.

Một điều quan trọng là nhiên liệu hạt nhân luôn phân rã dù chúng ta có dùng hay không. Và dù có được dùng hay không thì nó cũng thành thứ gọi là “chất thải tự nhiên”.

Có lẽ chúng ta nên đặt câu hỏi là: Có nên khai thác và tận dụng nguồn năng lượng được được giải phóng từ hạt nhân hay không?

——–

Bài dịch của bạn Nguyễn Thái Dương, đăng trong group QRVN: https://www.facebook.com/groups/vietnamquora/posts/3071820999717682/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *