TẠI SAO LUÔN LÀ: 36% VÀ 51% ??

Hẳn là rất nhiều người thấy các Shark luôn cố gắng đạt được những con số này dù phải đầu tư thêm tiền.

Tại sao vậy? Bởi 36% cổ phần của công ty sẽ cho “cá mập” quyền phủ quyết. Còn 51% cổ phần sẽ là quyền chi phối công ty khi họ luôn nắm phần lớn.

Với quyền lực của 51% cổ phần, các “cá mập” có thể quyết định nhân sự của 1 công ty, kể cả vị trí của người sáng lập – founder. Từ một người chủ doanh nghiệp, bạn có thể trở thành người làm thuê và rất có thể bị…đuổi việc mặc dù bạn là người thành lập nên công ty ấy!

Mặc dù hiện tại các bạn vẫn nắm phần lớn cổ phần của công ty thì cũng đừng chủ quan. “Shark Tank” không phải vòng gọi vốn duy nhất của các bạn. Trong quá trình phát triển của công ty, các bạn sẽ còn phải tiếp tục gọi vốn thêm nhiều lần nữa.

Qua mỗi lần, số cổ phần của bạn sẽ ít đi hoặc “cá mập” sẽ dùng khả năng tài chính của mình để thu mua cổ phần. Số lượng cổ phần bạn giữ trong công ty mới thực sự thể hiện bạn là người chủ công ty, chứ không phải chức danh CEO – “giám đốc làm thuê” hão huyền kia.

Trong trường hợp xấu nhất, bạn không đủ khả năng điều hành công ty đi đúng hướng (khả năng quản trị kém), các Shark có thể…mua lại toàn bộ công ty của bạn. Kinh nghiệm lâu năm cùng với nguồn tài chính dồi dào luôn là vũ khí mạnh mẽ để “cá mập” có thể đưa ra những offer có lợi nhất.

Vậy nên, trước khi kêu gọi vốn, hãy nắm vững kiến thức về “cổ phần” và các quyền lợi liên quan đến cổ phần!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *