TẠI SAO LOÀI CHÓ LẠI THÍCH ĂN PHÂN

Hôm nay, chúng ta hãy nói về một thói quen mà loài chó khó bỏ: ăn shit 

Đây là một hành vi rất phổ biến của động vật, được gọi theo thuật ngữ khoa học là Coprophagy. Hành vi này của loài chó đã được con người đúc kết để mô tả một thói quen xấu không thể thay đổi của loài chó. Thực tế, trong tự nhiên, shit là một thứ rất tốt. Nếu không tin, bạn có thể hỏi ruồi hoặc bọ hung. Chúng sẽ nói với bạn rằng shit là thứ bổ dưỡng nhất trên đời và nó còn có mùi rất thơm.

Phân của hầu hết các loài động vật ăn cỏ không có mùi gì khác thường. Như phân bò còn là chất đốt tốt nhất để đồng bào Tây Tạng nấu cơm hoặc là sưởi ấm. Phân của gấu trúc thậm chí còn có mùi thơm. Các thành viên của nhóm khảo đã trực tiếp dùng tay nhặt phân gấu trúc. Đánh giá được nhiều thông tin hữu ích, chẳng hạn như tuổi, giới tính và sức khỏe của chúng, vv.

Sở dĩ chó thích ăn phân có lẽ liên quan đến con người. Như chúng ta đã biết, chó là loài động vật đầu tiên được con người thuần hóa.  Loài chó ở thời cổ đại sống sót bằng cách ăn thức ăn thừa của con người, hơn nữa phân người rất giàu chất dinh dưỡng, vì vậy loài chó nhất định sẽ không lãng phí đồ tốt như vậy một cách vô ích.

Cũng có giả thuyết cho rằng thói quen ăn phân của chó bắt nguồn từ tổ tiên sói của chúng.  Sói cũng ăn phân, chúng chỉ ăn phân tươi, phân đã qua 2 ngày liền không có hứng thú nữa.

Nếu bạn nhất quyết đọc đến đây, chắc chắn bạn sẽ có một câu hỏi: Tại sao chó cưng bây giờ ăn ngon uống sướng, vì sao lại còn ăn phân như vậy? Có phải có bệnh gì không?  

Để trả lời câu hỏi này, Benjamin Hart, giáo sư thú y tại Đại học California, đã quyết định thực hiện một cuộc khảo sát đối với những người nuôi chó ở Bắc Mỹ. Cuối cùng, ông đã nhận được khoảng 3000 phản hồi, trong đó 16% người nuôi chó cho biết chó của họ rất thích ăn phân, được đo bằng cách nhìn thấy trực tiếp hơn 6 lần. 

Tỷ lệ thực tế có lẽ nhiều hơn thế này, bởi vì người nuôi chó không thể theo dõi chó của họ suốt cả ngày, và chỉ có thể đoán được mơ hồ từ một số manh mối hoặc mùi miệng của con chó.

Sau đó, Hart đã khảo sát những người nuôi chó cưng có thói quen ăn shit, và nhận được tổng cộng 1500 câu trả lời.  Trong đó, 62% chó ngày nào cũng ăn, 38% còn lại ăn ít nhất một lần một tuần. Có thể thấy rằng đó là một hành vi rất phổ biến.

Điều đáng nói hơn nữa là không có sự khác biệt đáng kể giữa chó ăn phân và chó không ăn phân. Tuổi, giới tính, thói quen ăn uống, tuổi tách khỏi mẹ và chúng đã được triệt sản hay chưa. Tương tự nhau, thậm chí mức độ vâng lời cũng có thể so sánh được, cho thấy rằng con chó ăn shit không phải vì bất kỳ chấn thương tâm lý nào mà nó phải chịu khi còn nhỏ, hoặc vì suy dinh dưỡng.

Điểm khác biệt duy nhất là chó nuôi theo nhóm dường như có xác suất ăn phân cao hơn chó nuôi đơn.

Giáo sư Hart đã viết hai báo cáo điều tra này vào một bài báo, được xuất bản trên tạp chí Khoa học và Y học Thú y vào ngày 12 tháng 1 năm 2018.  Giáo sư Hart tin rằng chó ăn phân là một hành vi khá phổ biến và không liên quan gì đến các yếu tố khác, người nuôi chó không cần phải hoảng sợ.  Nhưng dù sao chó cũng là vật nuôi trong nhà, hầu hết những người nuôi chó vẫn sẽ tìm mọi cách để tránh hành vi này. . Mà các loại thức ăn cho chó “chống ăn phân” thông thường trên thị trường đều vô tác dụng, cách tốt nhất là bạn nên dọn dẹp sạch sẽ kịp thời mỗi khi đi ị xong, để không cho chó có cơ hội bậy bạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *