Tại sao giới trẻ bây giờ bỏ việc rất nhiều?

1. Có sự khác biệt rất lớn trong hoạt động thị trường nguồn nhân lực xã hội mà những thế hệ 7x, 8x, 9x phải đối mặt

Vào thời điểm đó, số lượng doanh nghiệp tư nhân trong xã hội ít hơn nhiều so với bây giờ, trào lưu khởi nghiệp chưa xuất hiện, nhu cầu nguồn nhân lực chưa linh hoạt và cần số lượng lớn như hiện nay. Mặt khác, hầu hết cách nhìn của mọi người trong xã hội đối với việc từ chức và nhảy việc vẫn còn rất bảo thủ, cũng tỏ ra cực kỳ thận trọng.

Nói cách khác là Hai mươi năm trước, không có nhiều sinh viên, công ty tư nhân, và nhiều vị trí công việc như bây giờ. Nhưng chỉ trong vòng 20 năm qua, có rất nhiều lứa sinh viên ra trường, các doanh nghiệp tư nhân cũng xuất hiện rất nhiều. Nhu cầu về nguồn nhân lực cũng lớn hơn. Điều này giúp cho các ứng viên có nhiều sự lựa chọn hơn như là về lĩnh vực, môi trường làm việc hoặc là cơ hội thăng tiến…

Trong trường hợp không được quyền lựa chọn, ít sự lựa chọn hoặc là mục tiêu, đương nhiên sẽ ít ai dám chuyển việc vì biết đi chỗ nào khác để làm đây?

Nhưng giờ thì khác rồi, bây giờ ngay cả khi tôi nghỉ việc, tôi gần như chắc chắn sẽ tìm được việc làm nếu tôi bỏ ra một chút công sức.

Sự phát triển của xã hội, sự tiến bộ của kinh tế và sự mở rộng của thị trường nguồn nhân lực đã tạo nền tảng cơ bản nhất để thanh niên có cơ hội chuyển đổi nghề nghiệp.

2. Sự phát triển của Internet, sự minh bạch và phổ biến thông tin nhanh chóng đã tạo điều kiện cho các ứng viên thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm việc làm

Các kênh tìm việc trước đây tương đối lạc hậu và kém hiệu quả, nhịp điệu thời gian cũng gây trở ngại lớn cho người tìm việc. Điều này chính là những chi phí khổng lồ cho việc nhảy việc, xin thôi việc, tìm kiếm việc làm, v.v.

Nhưng bây giờ thời thế đã khác: Thông tin tuyển dụng tràn ngập trên Internet, và song song với đó là một số trang web cổng thông tin tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp cũng xuất hiện. Bằng cách này, sự thuận tiện và hiệu quả của cho người tìm việc làm càng tăng lên gấp bội lần.

Trước đây, nếu bạn từ chức, bạn phải đến các công ty khác hoặc là đi tùm lum chỗ để kiếm việc làm, và số lượng công ty có thể cung cấp việc làm vẫn còn hạn chế. Hoặc đến thị trường nhân tài- nơi mà tuyển dụng vô cùng hiếm hoi, hoặc chờ đợi hội chợ việc làm vào mùa xuân hoặc mùa thu. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải cân đo đong đếm trước khi từ chức.

Nhưng giờ thì sao? Vô cùng đơn giản! Bạn chỉ cần nhấc điện thoại lên là tìm được một rừng thông tin.

Đây là nguyên nhân cũng là động lực khuyến khích và thúc đẩy giới trẻ từ chức thường xuyên hơn.

3. Thanh niên ở các độ tuổi khác nhau có sức chịu đựng khác nhau ở nơi làm việc

Thế hệ 7x, 8x, 9x, thậm chí là thế hệ 2k trở lên, bởi vì mọi người lớn lên trong thời đại khác nhau, nên sẽ có sự khác biệt trong hiểu biết, cách nhìn nhận và khả năng chịu đựng đối với đủ loại người, sự việc và hiện tượng ở nơi làm việc. Chúng ta không thể sử dụng các tiêu chuẩn của thời đại mình để đánh giá và đo lường các tiêu chuẩn của thời đại khác có đúng hay không. Dù sao thì thời thế đang thay đổi!

Chính vì sự phát triển của thời đại và các tiêu chí đánh giá khác nhau về công việc của các độ tuổi khác nhau, đã xác định rằng tỷ lệ từ chức và nhảy việc hiện tại cao hơn nhiều so với trước đây! Tôi không muốn bàn luận đây là điều tốt hay điều xấu, đúng hay sai. Bởi vì nó không cần thiết.

4. Vì tương lai của bản thân, bạn nên tìm một nền tảng tốt hơn và cơ hội phát triển tốt hơn – đây là điều vô cùng hợp lý

Trong thời đại mà sự lựa chọn không có giới hạn này, mọi người đều có quyền tìm kiếm cơ hội tốt hơn, nền tảng tốt hơn và con đường phát triển tốt hơn. Trên cơ sở hiểu biết khách quan và hợp lý về thự lực cá nhân, nguồn lực, vốn, v.v. và thiết lập các mục tiêu phát triển nghề nghiệp của riêng mình, mọi người đều có quyền tự do từ chức, thay đổi công việc, tìm kiếm cơ hội việc làm mới hoặc tự mình khởi nghiệp. Điều này vốn dĩ là sóng sau xô sóng trước. Bởi vì thời đại này đã mang đến những cơ hội lớn lao cho những người trẻ tuổi.

5. Hình thức kiếm việc làm cũng trải qua những thay đổi nghiêng trời lệch đất.

5. Trước kia là phải tìm một công ty để đi làm. Nhưng bây giờ, bạn có thể tìm việc mới hoặc khởi nghiệp, bạn có thể làm freelancer, và tất nhiên bạn cũng có thể tự tạo một shop kinh doanh online.

6. Đây là thời đại mà chỉ cần bạn làm việc chăm chỉ và biết phát huy thế mạnh của mình là có thể ổn định và càng phát triển hơn nữa. Đây là kỷ nguyên từ 4G lên 5G, đồng thời cũng là kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghệ mới. Chỉ cần bạn làm việc chăm chỉ chịu khó, bạn có thể tìm thấy vị trí của riêng mình và đạt được sự phát triển cá nhân.

Đừng đem những cái nhìn phiến diện và suy nghĩ một chiều để đánh giá hiện tượng từ chức ở giới trẻ hiện nay, đây chỉ là một xu hướng chung ở giai đoạn lịch sử này. Mỗi thời đại sẽ có những đặc điểm của riêng nó. Tất nhiên, ta không cần phải lo lắng về các bạn trẻ dễ thương giỏi gian, họ chắc chắn chịu trách nhiệm cho tương lai của chính mình. Thế hệ 9x và 2k trở về sau nhất định là lực lượng trụ cột của xã hội!

7. Nguyện cho tất cả các bạn trẻ có một tương lai tươi sáng tại nơi làm việc!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *