Tại sao đường của La Mã tồn tại lâu vậy? Người ta vẫn còn dùng nó sau 2 thiên niên kỷ.

Nền đường cứng, ít chịu tải nặng và được bảo trì thường xuyên.

Thực ra đường La Mã không có gì kỳ diệu đâu. Những con đường chỉ là được làm cẩn thận và cũng ít được dùng cho phương tiện hiện đại. Đường La Mã thời đó chỉ cần chịu tải từ người đi bộ và xe ngựa kéo thôi. Chúng chỉ chịu áp lực vừa phải, từ các phương tiện nhẹ hơn nhiều so với những gì đường xá ngày nay phải chịu.

Với lượng giao thông hiện đại như trong ảnh thì đường La Mã không chịu nổi 1 tháng đâu.

Một điều tối quan trọng nữa là đường La Mã được bảo trì thường xuyên, ngay khi người ta phát hiện đường hỏng. Ảnh dưới là khi đường La Mã không còn được sử dụng nữa.

Sự kỳ diệu của những con đường La Mã không nằm ở việc nó tốt như thế nào, dù nó cũng tốt hơn những nước cùng thời, nhưng không vượt trội đâu. Cái tuyệt vời nhất nằm ở mạng lưới đường xá rộng lớn của họ, họ có hệ thống đường phủ khắp đế chế. Trong khi các vương quốc khác chỉ có hệ thống đường địa phương. Ba Tư thì có đường từ vùng tây Iran đến dãy Tarsus, chúng đều tuyệt vời. Tuy nhiên Lã Mã là quốc gia đầu tiên có một mạng lưới đường xá chất lượng cao trên toàn quốc, điều này giúp chuyển quân và hàng hóa đến vùng xa nhất của đế chế nhanh hơn nhiều.

Đó là lợi ích chính. Thực tế thì các con đường cũng tốt hơn mặt bằng chung thời đó cũng góp phần giúp nó tồn tại lâu đến vậy.

Thi công đường La Mã
Với lượng giao thông này thì đường La Mã không chịu nổi 1 tháng đâu
Đường La Mã bị bỏ hoang

Leave a Reply

Your email address will not be published.