Tại sao đế quốc Nhật lại đầu hàng trên tàu USS Missouri? Con tàu này có gì đặc biệt?

Tàu USS Missouri được lựa chọn vì nó là thiết giáp hạm mới nhất và lớn nhất. Con tàu mới chỉ có đúng một năm tuổi thọ vào thời điểm Nhật đầu hàng.

USS Missouri là thiết giáp hạm cuối cùng được Hải quân Mỹ đưa vào sử dụng trong cuộc chiến. Nó có lượng giãn nước 45,000 tấn, được trang bị 9 khẩu hải pháo 16 inch/50 caliber trên 3 tháp pháo ba nòng, và có thể di chuyển ở vận tốc 30 nút (*tương đương khoảng 55.56 km/h). Missouri được đưa vào biên chế tháng 6/1944, và nó tham gia các đơn vị tiền phương của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ vào tháng 1.

Nó phục vụ trong Lực lượng Đặc nhiệm 58 – lực lượng tàu sân bay cấu thành nòng cốt sức mạnh hải quân Mỹ trong hai năm cuối chiến tranh. Missouri đã tham gia vào một vài chiến dịch ở năm cuối cuộc chiến, bao gồm các cuộc bắn phá Iwo Jima, Okinawa và Nhật Bản. Trong khoảng thời gian còn lại, nó hộ tống các đội tàu sân bay và bảo vệ chúng khỏi các cuộc tấn công từ trên không (và có thể cả trên mặt nước nữa).

Lực lượng Đặc nhiệm 58 trở thành Lực lượng Đặc nhiệm 38 vào tháng 5/1945, còn USS Missouri trở thành soái hạm của Đô đốc Halsey (*William Halsey Jr. là thủy sư đô đốc trong hải quân Mỹ thời Thế chiến 2). Trong tư cách là soái hạm của Halsey, Missouri đã dẫn đầu hạm đội quân Đồng Minh tiến vào Vịnh Tokyo ngày 29/8/1945.

Tôi từng tra tìm chứng cứ về động cơ chính trị, bởi lẽ Tổng thống Truman là người của tiểu bang Missouri. Không có bất kỳ bằng chứng nào được tìm ra cho thấy đó là hành động tôn vinh ông ta, hay là động thái nhắc nhở người Nhật ai là mới ngài Tổng thống ở đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *