Đầu tiên, mùi vị có mối quan hệ tương quan với mùi hương, và các món ăn nóng thì tỏa ra nhiều mùi thơm hơn so với khi nguội lạnh.
Tiếp đến, các chất béo thơm ngon ít nhớt hơn khi được làm nóng, nhờ đó chúng có thể lan khắp lưỡi bạn và dễ dàng chuyển giao hương vị.
>u/NonSecwitter (1 point)
Nếu tui nhớ đúng thì hơi ấm cũng giúp phát triển các hoạt động tế bào vị giác của ông. Ngược lại, hơi lạnh thì ức chế chúng. Cần nhiều tín hiệu hơn để các tế bào hoạt động, và chúng sẽ hoạt động ở ngưỡng thấp hơn.
>u/TruthOf42 (1 point)
Tui cũng muốn nói thêm là phần lớn các món ăn liên tục được nếm và thử nghiệm khi chúng đang nóng, nên sự thay đổi nguyên liệu và công thức cũng dựa trên đó.
>u/stressHCLB (1 point)
Đó là lý do tui cất rượu trong túi.
>u/Hayaguaenelvaso (1 point)
Đúng vậy, nhưng cũng đừng quên nguyên nhân đằng sau đó. Con người là động vật ăn thịt đầu bảng, và ăn thịt ấm trong tự nhiên có nghĩa là nó đến từ con mồi tươi vừa săn được. Não chúng ta vẫn tưởng nhớ hành động đó qua việc thích các thức ăn nóng.
_____________________
u/UnknownThumb (1 point)
Giải thích cho mấy đứa 5 tuổi – Các món ăn nóng gửi các tín hiệu hương vị mạnh mẽ hơn đến bộ não.
Thực sự có một số lý do dẫn đến việc này. Một là các chất béo mang rất nhiều hương vị, và khi chúng trở nên rắn (lạnh) thì chúng không tạo nhiều ảnh hưởng đến vị giác. Nguyên do khác là có nhiều hương vị hấp dẫn và đa dạng mà ta tìm được trong các món ăn thực ra là các hợp chất dễ bay hơi nên chúng bay hơi nhanh hơn trong các món nóng, do đó ta ngửi được và nếm được nhiều hơn. Cảm nhận về vị ngọt của các loại đường cũng khác nhau ở các nhiệt độ khác nhau, do đó khi ăn lạnh thì món ăn ít ngọt hơn.
Hương vị là cách mà cơ thể cảm nhận các chất trong món ăn, và bởi vì các chất thì chuyển động tự do hơn nhờ nhiệt, nên vị giác và khứu giác sẽ được kích hoạt nhiều hơn bởi các món ăn nóng.
>u/burkybang (1 point)
Còn giải thích cho người 50 tuổi thì sao?
>>u/Chromattix (1 point)
Comment giữ nguyên nhưng tăng cỡ chữ lên ông.
_____________________
u/BrightestHeart (1 point)
Đơn giản thôi – nếu món ăn đó thích hợp để ăn khi nóng, thì nó không thích hợp để ăn lạnh. Có rất nhiều món phù hợp ăn lạnh và chúng được thiết kế để có hương vị và kết cấu tốt nhất khi lạnh.
>u/sailor_sega_saturn (1 point)
Cảm ơn nha giờ tui muốn thử salad Caesar nóng ghê.
>u/atlasraven (1 point)
I scream
You scream
We all scream
For hot cream
_____________________
u/StupidManSuit21 (1 point)
Thú vị là tui phát hiện có nhiều loại thịt có hương vị đậm đà hơn khi ăn lạnh. Nói chung tui thích thức ăn nóng đó, nhưng một số loại pizza khi ăn lạnh thì tuyệt vời hơn nhiều.
_____________________
Ảnh: Vulcdaika.