TÁC GIẢ NÀO KHIẾN BẠN LUÔN PHẢI NÓI “KHÔNG” MỖI KHI CÓ NGƯỜI GỢI Ý BẠN ĐỌC SÁCH CỦA HỌ?

Với tôi, tôi thề là tôi sẽ không bao giờ đọc một chữ nào được viết ra bởi Elizabeth Gilbert nữa. Bà ta thực sự đã lừa tôi với cuốn “Ăn, cầu nguyện, yêu”. Cái review đầu tiên mà tôi lướt qua có vẻ khá là hứa hẹn và tôi đã thực sự hi vọng rất nhiều ở cuốn sách. Bạn tôi và tôi quyết định cùng đọc cuốn đấy vì tụi tôi có một câu lạc bộ sách nho nhỏ riêng với nhau. Và khi đọc “Ăn, cầu nguyện, yêu”, tôi phải tự nhủ rằng bản thân không được xé nát nó ra vì tôi ghét nó vỗn lài. Và tôi đã thành công trong việc không biến quyển sách thành một đống giấy vụn, nhưng cái tôi thực sự tìm khi đọc nó là sự kết nối hay ít nhất là một chút tôn trọng dành cho tác giả lẫn cuốn sách thì KHÔNG, chẳng có tí nào cả. 

Thế nên là, bây giờ, tôi luôn nói không với sách của Elizabeth Gilbert. Kể cả khi tôi có nhìn thấy một cuốn sách mới hơn của bà ta trong phần gợi ý cho những ai yêu thích cuốn “Bảy người chồng của Evelyn Hugo”. 

Thực sự thì có ai có cùng quan điểm như tôi không và có tác giả nào mà các bạn sẽ không bao giờ đọc sách của họ không? Nếu có thì, vì sao?

_____________________ 

Nicholas Sparks

Tôi thích những gì viết về chủ đề lãng mạn và đôi khi buồn một chút cũng không sao, nhưng mà, mấy cuốn của Nicholas Sparks thực sự quá ủy mị và kiểu cố thao túng người đọc ấy. Dù vậy thì tôi vẫn cố đọc thử một cuốn vì nhìn cái bìa cũng không giống kiểu sách viết ra để lấy nước mắt của người nhưng mà, quèo, tôi đã nhầm.

Tôi thấy ok với việc khóc vì một cuốn sách, một cách thật sự ấy. Còn việc một cuốn sách được cố tình viết để lấy nước mắt của tôi một cách vụng về thì tôi ghét vô cùng luôn á.

>u/letstrythisagain5 (954 points – x1 helpful)

Tôi thích cái cách mà người ta mỉa mai mấy cái bìa sách của Nicholas Sparks, ông xếp mấy quyển sách của Nicholas Sparks ra cùng một chỗ và nó sẽ kiểu như: “Ê mấy ông bà da trắng sắp hôn nhau nè”.

>>u/midvalegifted (251 points)

Yeah, giống mấy cuốn dành cho bọn thanh niên mà bìa là cái gáy của nhân vật nữ chính vậy á.

>u/PunkRockMakesMeSmile (196 points – x1 silver)

Nicholas Sparks chỉ là một tiểu thuyết gia lãng mạn hạng xoàng mà tôi không quan tâm, nhưng mà ít ra thì ổng cũng nên ra ngoài kia và hét to với thế giới rằng ổng giỏi hơn tên khốn ngu ngốc Cormac McCarthy.

>>u/cuppincayk (22 points)

Ổng còn bảo ổng giỏi hơn Jane Austen cơ!

_____________________

u/WalrusBiggs (5.8k points – x2 helpful – x1 take my energy)

James Patterson. Lão chỉ cố viết thật, thật là nhiều thứ văn chương tầm thường và gắn tên mình lên tất cả mọi thứ. 

>u/dartblaze (3.0k points – x1 wholesome)

Tin tốt nè! Lão hầu như chẳng viết cái gì cả. 

Viết tên của mình bằng một cái khổ chữ bự chảng lên những cuốn sách được viết bởi người khác. Nghe ổn hơn không?  

(Trong khi đó thì tên tác giả THỰC SỰ thì được ghi bé xíu, tầm cỡ chữ này luôn nè)

>>u/invisiblearchives (1.2k points)

Thỉnh thoảng tên của mấy ông tác giả thật sự còn không có trên bìa sách cơ. Tôi từng nói điều này với bạn của mình ở hiệu sách và họ không hề tin tôi. Họ sẽ lấy ra một đống sách của James Patterson rồi kiểu: “Ồ, ổng cũng không viết cuốn này nè, cuốn này nữa”.

_____________________

u/aprilmarina (1.8k points)

Danielle Steel. 136 phiên bản khác nhau của một câu chuyện. Em họ tôi thích bả vì “Em luôn biết chuyện gì sẽ xảy ra ấy”

>u/MysteriousPack1 (1.4k points – x1 all-seeing upvote)

Người rối loạn lo âu thường muốn xem hay đọc mấy cái như này đó! Chúng làm người ta cảm thấy thoải mái hơn.

>>u/emccm (456 points)

Tôi không nhớ nổi mình đã đọc “Kiêu hãnh và định kiến” bao nhiêu lần luôn. Đó là quyển sách “Ôi mình mệt quả mình chả muốn nghĩ gì nữa” của tôi. Tôi biết là mọi thứ trở nên siêu tệ khi tôi cần phải xem “Dirty dancing”.

>>u/terminator_chic (184 points)

Trong năm đầu của đại dịch, tôi thực sự chỉ có thể đọc những thứ như thế này. Tôi rất hay đọc và thường đọc những cuốn sách sâu sắc, chỉn chu hơn nhưng những cơn lo âu của tôi không cho phép tôi. Giờ thì tôi đã có thể đọc mấy cuốn tiểu thuyết sâu sắc hơn một xíu nhưng mà mấy cuốn non-fiction thì vẫn chưa. Mặc dù vậy thì sách Stephen King, Micheal Conelly, hay mấy tác giả tương tự như vậy vẫn hơi khó đọc.

_____________________

u/Rip_putlocker_69 (360 points)

Bất cứ cuốn sách nào về chính trị được viết bởi người dẫn chương trình hoặc mấy ông Cựu Tổng thống. Tất cả chỉ là mấy trò lừa đảo nhằm kiếm việc cho mấy ông viết diễn văn trước thời kỳ tranh cử thôi. 

_____________________

u/Sels990 (1.9k points)

Marion Zimmer Bradley. Bà ta và chồng đã cưỡng hiếp và bạo hành những đứa con của mình cùng với vài đứa trẻ khác. Tôi thực sự đã đọc một cuốn sách của bà ta, trước khi biết được tất cả những điều này. Sau đấy tôi có tìm hiểu một chút và nope.

>u/Kalashak (855 points)

Tôi cũng giống ông nè. Hồi đó tôi đọc “The Mists of Avalon” và thấy có mấy chỗ hơi kỳ mà lúc đấy tôi cứ tưởng chắc đây chỉ là văn chương thường thấy ở Thời Đại Mới hồi 80s thôi. Sau đấy thì tôi biết về mấy đứa con của Marion và những gì bà ta đã giúp chồng mình che dấu. Họ thậm chí còn đuổi đi những người cố gắng lên tiếng về cái sở thích quái dị của chồng bả trong mấy buổi hội thảo nữa, nếu tôi nhớ không nhầm.

>u/Zombeedee (95 points)

Mới lên Wiki coi. Bà ta đã từng định nhận nuôi một đứa trẻ mà chồng bà ta thích, theo kiểu sexual cơ? Cái đéo gì thế, không tin nổi luôn á.

>u/GrootRacoon (212 points)

Tôi không biết về vụ mấy đứa con và chồng bà ta nhưng vẫn ghét bà ta vl. Có lần bà ta đến nước tôi, khi có người hỏi bà ta nghĩ gì về văn học ở đây, bả kiểu: “Ủa ở đây có cái gọi là văn học luôn đó hả?”. Mụ khốn kiêu ngạo, chắc bà ta cũng racist vl luôn thề.

_____________________

u/thisisme123321 (2.1k points – x1 wholesome)

Rachel Hollis, tôi chưa đọc cuốn nào của cô ta cả và quyết định không bao giờ đọc vì tôi từng thấy vài đoạn trích rồi. Hơn nữa thì mấy cái drama trên Instagram trước kia của cô ta càng làm tôi không muốn đọc sách của cô ta hơn.

Thực sự thì cô ta chẳng khác nào một mớ hỗn độn cả và Rachel Hollis không xứng với bất cứ xu nào của tôi (Hi vọng là của cả những người khác nữa)

>u/pizzatoucher (609 points)

Maintenance Phase có một cái podcast khá hay về cô ta. Vài đứa bạn của tôi cực kỳ mê Rachel Hollis và tôi đã thử tìm hiểu một chút. Và rồi, tôi thấy cái “Vision board” của cô ta và tôi kiểu: “Ê chúng m phải công nhận cái này nhảm vcl” nhưng bạn tôi không hề thấy vậy. Họ thậm chí còn tốn một đống tiền chỉ để đến nghe những buổi diễn thuyết của cô ta.

>u/tlr92 (218 points)

Cảm giác như ông vừa đọc suy nghĩ của tôi vậy á.

Tôi CÓ đọc một cuốn sách của Rachel tầm 2 năm trước, chắc thế.

Hôm trước tôi nghe người ta nhắc đến cô ta ở đâu đó và trên đường lái xe về nhà, ngập trong mấy cái suy nghĩ của mình về cô ta và tôi tự hỏi thế đéo nào cô ta khiến nhiều người xì tiền ra cho mình thế nhỉ.

_____________________

u/The_only_problem (857 points – x1 helpful – x1 take my energy)

Tôi đọc nãy giờ mà không thấy có bất cứ ai nói gì về Jodi Picoult, những gì bà ta viết thực sự làm tôi thấy buồn nôn. Thao túng, sáo rỗng và ghê tởm.

u/simlee92 (37 points)

Nicholas Sparks à, chúng tôi hiểu mà, ung thư đúng là buồn vcl.

_____________________

u/Cpt-Ravioli (997 points)

Ernest Cline. Tôi được tặng quyển “Ready Player One” và nó…khá ổn. Tôi không thích cách ông ta khắc họa chân dung nhân vật. Chưa kể đến cái bài thơ ổng tự viết để ca ngợi mình vì thích “những cô nàng mọt sách” chứ không phải “mấy cô hoạt náo viên ngốc nghếch”, cái bài thơ đấy tởm vcl. 

Tôi không nghĩ mình sẽ đọc “Ready Player Two”.

Edit: Thực sự thì tôi không ngờ rằng sẽ có nhiều phản hồi và ý kiến thú vị như thế này. Tôi cũng khá là ngạc nhiên khi chưa ai gọi tôi là rác rưởi và bảo rằng tôi nên thăng đi.

Phải thừa nhận là mấy tựa sách mà tôi thích cũng chứa đầy những lỗ hổng trong cốt truyện và sẽ chẳng bao giờ sánh được với mấy thứ như LOTR. Vậy nên đừng coi tôi như một nhà phê bình. Cái ý tưởng về việc chạy trốn khỏi thực tại bằng những mộng tưởng hoài cổ và bỏ quên đi những điều tốt đẹp xung quanh thực sự khá hay nếu xét về mặt đạo đức. Mặc dù vậy thì mọi thứ có vẻ khá là mỉa mai khi nhìn vào mấy thứ được nhắc đến ở đậy. 

À, cái chuyện tình được thêu dệt trong cuốn sách này cũng khá là….thôi mấy ông cứ đọc cái bài thơ đấy đi là hiểu ý tôi….

Đọc “Ready Player One” cảm giác giống như bị một thằng nào đấy đâm liên tục và hét vào mặt: “M KHÔNG NHỚ MẤY CON ROBOT KHỔNG LỒ À? CẢ MẤY CÁI HẦM NGỤC, RỒNG NỮA? CÒN CÒN-“

_____________________

u/niknik789 (79 points)

Tôi cũng không thể chịu nổi những gì Elizabeth Gilbert viết. Tôi đọc ba cuốn của bà ta nhưng cuốn nào cũng làm tôi phải giơ tay rút lui hết. Nói chung là tệ vl!

_____________________

u/NoPantsPenny (139 points)

Tôi biết là OP đang hỏi về một tác giả cụ thể nhưng mà tôi không chịu nổi việc phải đọc mấy cuốn “Self-help” hay “Thức tỉnh” các kiểu. 

____________________

u/sarcasticseaturtle (848 points)

Tôi đọc khá nhiều tiểu thuyết nổi tiếng nhưng thực sự tôi không chịu nổi mấy cuốn cảu Stephenie Meyer và James Patterson. Đọc cuốn “Twilight” đầu tiên khi nó còn hot và tôi đéo tin được là nhiều người recommend nó đến thế. Cái cảnh chơi bóng chày làm tôi sắp ném mẹ quyển sách đi. Sách của James Patterson thì như được tập hợp lại bởi một cái hội đồng ấy. À quên, tôi cũng sẽ không bao giờ đọc một chữ nào E. L. James viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *