Sự thật đằng sau việc đọc 200 cuốn sách/năm

Liệu người ta có thể thực sự đọc 200 cuốn sách/năm không?

Ai đó từng hỏi Warren Buffett về bí kíp thành công của ông. Ông liền chỉ vào một chồng sách và nói rằng:

Hãy đọc 500 trang sách như thế này mỗi ngày. Đó là cách tri thức vận động. Và kiến thức cứ thế dày lên, như cơ chế hoạt động của lãi kép vậy. Ai cũng có thể đọc, nhưng tôi đảm bảo rằng không nhiều người sẽ chịu làm như vậy.

Lần đầu khi tôi thấy những lời này của Buffett vào 2 năm trước, tôi cảm thấy có gì đó không ổn.

Đó là tháng 12 năm 2014, tôi vừa nhận được việc làm mơ ước. Ngày nào đó, tôi sẽ ở đây, ngồi vào vị trí hàng mong đợi, và nghĩ rằng: “Chúa ơi, sẽ thế nào nếu mình vẫn ngồi đây trong 40 năm nữa? Mình không muốn cứ chết như thế…”

Có điều gì đó không đúng. Tôi đã theo đuổi một lộ trình quen thuộc: Điểm cao. Làm cán bộ lớp. Được giới thiệu. Vào đại học. Có công việc mơ ước. Tôi đã từng là kẻ chiến thắng. Tôi đã hoàn thành chặng đua. Tại đây tôi đã ở vùng đất của những giấc mơ. Nhưng có gì đó không đúng, rất không đúng.

Hằng ngày, từ bàn làm việc hàng mơ ước, tôi để ý sâu trong đôi mắt họ. Trống rỗng, vô hồn.

Không có câu trả lời nào cả.

Vào tháng 1 năm 2015, tôi thấy đoạn trích dẫn của ngài Buffett. Tôi quyết định đọc. Đọc, đọc và đọc không bao giờ dừng lại cho đến khi tôi có được câu trả lời chết tiệt nào đó.

Tôi không thực sự đọc đến 500 trang mỗi ngày, nhưng, trong hai năm qua, tôi đã đọc hơn 400 cuốn sách từ đầu đến cuối. Quyết định bắt đầu đọc sách đó, là một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời tôi.

 

Sách đã cho tôi lòng can đảm để lên đường. Sách cho tôi lí do để nghỉ công việc cũ. Sách cho tôi hình mẫu noi theo, những người hùng và ý nghĩa sống trong một thế giới mà ở thực tế tôi chẳng thể có.

 

Tôi muốn nói rằng đọc 200 cuốn sách một năm là điều đáng kinh ngạc. Nhưng sự thật không phải vậy. Ai cũng có thể làm được điều này.

Chỉ cần vài phép toán đơn giản và những công cụ đúng đắn mà thôi.

1. Đừng từ bỏ trước khi bắt đầu

Mỗi khi một anh Joe hạng trung bất kì nào đó nghe lời khuyên “Đọc 500 trang sách thế này hàng ngày,” anh ấy sẽ thường nhảy dựng lên rằng, “Không đời nào! Rõ là không thể được!”

Joe sẽ tiếp tục nguỵ tạo các lí do để biện hộ cho niềm tin của mình mà không suy nghĩ sâu xa lại. Có lẽ sẽ là “Tôi bận lắm,” “Tôi không thông minh đến thế đâu,” hoặc “Sách không phải dành cho tôi.”

Nhưng nếu chúng ta đi sâu hơn một chút thì sao? Ví dụ như, thực sự mất bao lâu để đọc 200 cuốn sách một năm? Hai năm trước, tôi đã ngừng lại để làm một bài toán đơn giản.

Điều tôi nhận ra là: Đọc 200 cuốn sách một năm không hề khó.

Như Buffett nói thôi. Ai cũng có thể làm được, nhưng hầu hết mọi người sẽ không làm.

2. Bài toán đơn giản

Sẽ mất bao lâu để đọc 200 cuốn sách một năm?

Đầu tiên, hãy nhìn vào hai thống kê nhanh:

  • Người Mỹ trung bình đọc với tốc độ 200-400 từ/phút. (Từ khi bạn còn ở trình độ tầm trung, tôi giả định bạn đọc được 400 từ/phút giống tôi)
  • Một cuốn sách phi hư cấu thường có khoảng 50,000 từ.

Bây giờ, chúng ta cần vài tính toán nhanh:

  • 200 cuốn sách * 50,000 từ/cuốn = 10 triệu từ.
  • 10 triệu từ/ 400 từ/phút = 25,000 phút
  • 25,000 phút/60 = 417 giờ.

Tất cả có vậy thôi. Để đọc 200 cuốn sách, đơn giản dùng 417 giờ một năm cho việc đọc.

Tôi biết, tôi biết mà. Nếu trí óc của bạn giống tôi, nó chắn chắn sẽ chỉ nhìn thấy con số “417 giờ” và ngay lập tức muốn trùm chăn đi ngủ. Hầu hết mọi người chỉ làm việc 40 tiếng một tuần! Sao chúng ta có thể đọc trong 417 giờ?

Đừng để phần não linh trưởng đánh lừa và làm bạn nản lòng. Hãy sắp xếp thật nhanh xem 417 giờ thực sự nghĩa là gì…

3. Tìm thời gian

Chao, 417 giờ. Cảm giác thật nhiều quá. Nhưng 417 giờ thực sự nghĩa là gì? Hãy thử xem thêm vài góc nhìn khác.

Dưới đây là thời gian một người độc thân Mỹ dùng cho truyền thông xã hội và TV trong vòng một năm:

  • 608 tiếng trên các loại mạng xã hội
  • 1642 tiếng xem tivi.

Ôi. 2250 giờ một năm quẳng đi như RÁC. Nếu những thì giờ đó dùng để đọc, bạn đã có thể đọc 1,000 cuốn sách một năm!

Có một sự thật đơn giản ẩn sau việc đọc rất nhiều sách: Nó không khó đến thế. Chúng ta có tất cả thời gian cần thiết. Phần đáng sợ – khía cạnh mà tất cả chúng ta lờ đi – là chúng ta quá nghiện ngập, quá yếu đuối, và quá dễ bị phân tâm để làm điều mà tất cả chúng ta biết là quan trọng…

Việc đọc nhiều cuốn sách hơn bắt đầu bằng việc lấy “thời gian rỗng” mà chúng ta vẫn dùng để tán gẫu sống ảo trên Facebook thành thời gian đọc sách.

Lý thuyết thì đơn giản. Thực hiện mới khó khăn.

4. Thực hiện

Chúng ta đều biết đọc sách là quan trọng. Chúng ta đều biết rằng nên đọc nhiều hơn. Nhưng chúng ta không làm. Nguyên nhân chính là do chúng ta không thực thi

Tôi vẫn chưa đọc sách thành thạo đâu, nhưng đây là một số mẹo đã giúp tôi đạt kết quả.

Thiết kế môi trường đọc sách lý tưởng

Nếu bạn đang cai nghiện cocaine, bạn có để nó rải rắc khắp nhà không? Tất nhiên là không. Các phương tiện truyền thông được thiết kế để gây nghiện. Tránh xa chúng có thể khó ngang với việc cai ma tuý.

Nếu bạn muốn đọc, hãy đảm bảo (1) bạn bỏ tất cả những thứ gây phân tán của môi trường xung quanh đi và (2) để những cuốn sách ở vị trí dễ dàng tiếp cận nhất có thể.

Ví dụ như, đây là không gian đọc sách nhanh của tôi:

Tôi đi du lịch nhiều. Nó không khiến tôi dừng việc đọc. Bức ảnh bên trái là “giá sách” của tôi ở Thái Lan. Tôi cố gắng giữ sách ở mọi nơi để có thể chỉ việc nhấc một cuốn lên là đọc được.

Bức ảnh bên phải là hình nền smartphone của tôi. Chú ý rằng chỉ có hai ứng dụng. Một trong hai – ứng dụng Kindle – là để đọc sách. Cái còn lại là cho thói quen… Nó dẫn tôi đến quan điểm tiếp theo.

Tạo thói quen

Sức mạnh ý chí không phải là công cụ tốt để thay đổi phong cách sống. Nó luôn làm bạn thất vọng khi mà bạn cần nhất. Thay vì trông chờ vào sức mạnh của tinh thần, hãy xây dựng một pháo đài của những thói quen – những thứ sẽ giúp bạn không chán nản trong khoảng thời gian dai dẳng.

Tôi đã mất nhiều năm trời để trở nên tốt hơn trong việc hình thành thói quen. Nhiều sai lầm tôi mắc phải đã có thể tránh được. Nếu có thể quay trở lại, tôi sẽ tìm một người người kèm cặp theo dõi thói quen cho mình.

Thử đa phương tiện

Khi nói về chuyện đọc sách, tốt hơn là học 9 nghề còn hơn học 1 nghề cho chín.

Nếu mục tiêu của bạn là đọc nhiều hơn, bạn không nên kén chọn xem đọc ở đâu hay dùng gì để đọc. Tôi đọc sách giấy. Tôi đọc trên điện thoại. Tôi nghe sách nói. Và tôi đọc ở mọi nơi – trên băng ghế bãi đậu xe, trên xe buýt, trong nhà vệ sinh… Bất cứ đâu tôi có thể.

Hãy biến việc đọc sách thành một cơ hội. Nếu bạn có cơ hội, nắm lấy. Nếu bạn không có cơ hội, hãy tìm đi.

Tôi đọc một cuốn sách mỗi ngày và cả cuộc đời tôi thay đổi.

— Orhan Pamuk

Nếu tôi đã không bắt đầu đọc sách, có lẽ tôi vẫn đang làm công việc mơ ước của mình. Có lẽ tôi vẫn ở bàn làm việc, liếc nhìn đồng hồ và tự hỏi liệu mình sẽ chết như thế này sao…

Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời, hãy thử đọc sách. Bạn có lẽ sẽ tìm thấy nhiều, nhiều hơn những gì mình trông đợi.

Theo Betterhumans.coach

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *