Sự kiện xác suất nhỏ có thật nhất mà bạn từng gặp là gì?

Sau 5 năm nghiên cứu những thói quen thường nhật của 177 triệu phú, tỷ phú tự lực cánh sinh, tay trắng dựng cơ đồ, tác gia người Mỹ Thomas CCorley kết luận: “Một trong những nguyên nhân khiến họ từ những người bình thường chuyển biến thành những người thành công có tài sản triệu đô, tỷ đô chính là các ‘thói quen giàu có”… Thói quen quyết định giàu có, nghèo khó, hạnh phúc, đau buồn, áp lực, mối quan hệ tốt xấu, có sức khỏe hay không…”

Quan trọng nhất, tất cả những thói quen đều có thể thay đổi và bồi dưỡng được. Dưới đây là 13 ‘thói quen giàu có’ của các triệu phú, tỷ phú mà bạn. Hồi học đại học, tôi mua một đôi tất, xé nhãn dán lên thành sắt trên giường.

Tôi ngủ ở giường trên, bốn năm đại học mỗi ngày đều trèo lên trèo xuống, nhìn cái nhãn đấy vô số lần, đặc biệt ấn tượng.

Sau khi tốt nghiệp đại học được cử đi học nghiên cứu sinh.

Học xong 3 năm nghiên cứu sinh được giữ lại trường đi dạy.

Sau khi ở trường vài năm, trường học phân ký túc cho các công chức độc thân, phòng tiêu chuẩn là phòng đơn và một chiếc giường sắt cũ nát.

Kết quả như mọi người đoán, tôi bước vào phòng mình, nhìn thấy chiếc giường sắt có nhãn của chiếc tất đã dán 10 năm trước.

Trường đại học này không tính là nhỏ, với 30000 sinh viên và 3000 giảng viên.

—-

Năm 2010, tôi đến Phúc Châu chống lũ, lái chiếc thuyền vào thôn cứu người. Lần đó lúc về thì cứu được một con mèo cam nhỏ đang thoi thóp dưới nước.

Trở về nơi đóng quân là một trường đại học, bác sĩ quân y nhìn con mèo nhỏ rồi lắc đầu tỏ vẻ bất lực với tôi, nói đem mèo đi chôn thôi.

Lúc đó tôi không nỡ, ôm mèo đi ra cửa hàng tiện lợi ở ngoài trường.

Tôi mua một cái chậu rửa có pha nước nóng rửa sạch mặt cho nó.

Tôi mua xúc xích giăm bông và cho nó ăn, hy vọng nó có thể sống.

Lúc này, mẹ của chủ cửa hàng tiện lợi, một người hiền lành tốt bụng nhìn thấy và nói với tôi, hay để cô ấy nuôi bé mèo tội nghiệp này, nếu có thể nuôi, nó sẽ là mèo chiêu tài trong cửa hàng.

Thế là, tôi đã tặng con mèo nhỏ màu cam cho cô ấy.

Trong mấy ngày chống lũ, chỉ cần được nghỉ ngơi, tôi sẽ đến cửa hàng tiện lợi mua thức ăn và tiện thể nhìn mèo con. Song, con mèo con thực sự không chịu thua kém, khi tôi chuẩn bị rời khỏi Phúc Châu, nó hẳn là sống được.

Năm 2015 tôi đến chơi ở Nam Xương, khi đang đi dạo trên một con phố bán đồ vặt, một con mèo to màu cam lao tới và dụi mạnh vào chân tôi, còn phát ra tiếng khò khè. Tôi bế con mèo lớn màu cam này lên, và nó vẫn cố làm nũng với tôi. Thật sự rất dễ thương.

Lúc này, một cô bán bánh trứng gọi nó, nó mới lưu luyến nhảy ra khỏi vòng tay tôi và ngồi trên ghế xe ba gác của cô ấy. Tôi nhìn cô bán bánh trứng có chút quen thuộc, suy nghĩ hồi lâu mới hỏi rằng có phải cô mở cửa hàng tiện lợi cạnh trường đại học ở Phúc Châu không?

Cô cười và nói rằng cháu là sinh viên của trường đại học đó à?

Năm 2013 cô về đây. Tôi đang hỏi xem con mèo này có phải là một người lính tặng không? Cô ấy ngạc nhiên và hỏi làm sao tôi biết được. Tôi đã nói con mèo này chính là cháu tặng cô ạ.

Cô ấy bỗng bật cười, nói rằng duyên phận thật là kỳ diệu.

# Người dùng ẩn danh [30k+ likes]

Sinh nhật mẹ vợ là ngày 20 tháng 10

Sinh nhật vợ là 20 tháng 10

Sinh nhật con gái là 20 tháng 10

Ngày kỷ niệm ít đi nhiều, tôi và bố vợ rất vui vẻ.

 có thể bắt đầu bồi dưỡng ngay từ hôm nay.

1. Kiên trì dậy sớm

Trong nghiên cứu của Corley, trên nửa số triệu phú, tỷ phú tự lực cánh sinh, tay trắng dựng cơ đồ đều dậy sớm trước giờ làm việc ít nhất 3 giờ đồng hồ.

Sáng dậy lúc 5 giờ, hoàn thành 3 việc quan trọng nhất của công việc trong ngày, việc này khiến bạn kiểm soát được cuộc sống, giúp bạn có nhiều thời gian chuẩn bị cho công việc, và có đủ thời gian đối phó với việc bất ngờ xảy ra.

Khi có sự chuẩn bị tốt trước mọi sự việc thì sẽ không bị động, sẽ lựa chọn được phương án thích hợp, tối ưu. Kiên trì dậy sớm cũng thể hiện một ý chí kiên cường và một tâm thái cẩn thận, chuẩn bị cho kế hoạch trong ngày.

2. Mỗi ngày dành 15 – 30 phút suy nghĩ

“Suy nghĩ là mấu chốt của thành công của họ” –  Corley phát hiện ra điểm này. Người giàu thường ngồi một mình lúc sáng sớm suy nghĩ ít nhất 15 phút.

Buổi sáng hàng ngày họ thường suy nghĩ rất nhiều sự việc, bao gồm sự nghiệp, tài chính, sức khỏe và từ thiện.

Họ thường xuyên tự hỏi bản thân 4 câu:

– Mình làm thế nào mới có thể kiếm được nhiều tiền hơn?

– Công việc của mình có khiến mình vui thích không?

– Thời gian rèn luyện của mình có đủ không?

– Mình còn có thể tham gia được các hoạt động từ thiện nào nữa?”

Trong đó 2 câu hỏi quan trọng nhất khiến họ càng thành công hơn, đó là “Công việc có khiến mình vui thích không? – kiểm điểm lại các công việc mình đang làm có làm lợi ích cho xã hội, cho người khác không, có trái đạo đức không. Vì chỉ đem lại lợi ích cho người khác, cho xã hội, không trái đạo đức lương tâm thì mới là công việc đem lại cho mình niềm vui đích thực.

Câu “Mình còn có thể tham gia được các hoạt động từ thiện nào nữa?”. chính là chìa khóa để giàu có không những bền lâu mà còn giàu có hơn, vì họ hiểu được cội nguồn của của cải đến từ Đức, nên vui lòng hành thiện tích đức, chứ không dùng của cải để thỏa mãn vui thú cá nhân.

3. Thường xuyên đọc sách

Người giàu càng thích đọc, học tập chứ không thích vui chơi giải trí. Corley viết: “88% người giàu hàng ngày đều đọc sách tối thiểu 30 phút, nội dung chủ yếu là sách tự học và tự tu dưỡng nâng cao bản thân. Đại đa số đều không phải đọc sách để giải trí. Người giàu đọc sách là để thu hoạch tri thức”.

4. Nói năng cử chỉ lễ phép

Những triệu phú, tỷ phú khởi nghiệp từ hai bàn tay đều nắm vững những nguyên tắc lễ nghi xã hội. Lễ nghi này bao gồm gửi thư cảm ơn, ghi nhớ những ngày quan trọng (như kỷ niệm ngày cưới, sinh nhật), nắm vững lễ nghi trên bàn ăn và cách ăn mặc chính xác ở các trường hợp khác nhau.

Hiểu lễ nghi thì mới biết hành xử đúng người, đúng lúc, đúng chỗ, đúng trường hợp. Người không hiểu biết lễ nghi thì như kẻ hoang sơ, vô phép tắc. Nếu bạn muốn thành công thì cũng phải nắm vững những nguyên tắc này.

5. Theo đuổi mục tiêu của riêng mình

“Theo đuổi ước mơ và mục tiêu của riêng mình có thể khiến bạn có cảm giác hạnh phúc lâu dài, cuối cùng sẽ chuyển hóa thành của cải” – Corley nói.

Có rất nhiều người phạm phải sai lầm là theo đuổi ước mơ của người khác (ví dụ như của cha mẹ, áp đặt của xã hội). Người giàu thì không ngừng hoàn thiện mục tiêu của riêng mình, kiên nhẫn và hăng say theo đuổi ước mơ và mục tiêu đó.

Việc xác định được cho mình ước mơ, mục tiêu rõ ràng giúp chúng ta có sức mạnh đi theo một hướng, không bị phân tán tâm trí, sức lực ở vạn sự vạn vật xung quanh.

6. Kiên trì rèn luyện sức khỏe

76% người giàu kiên trì mỗi ngày vận động ngoài trời 30 phút trở lên. Vận động ngoài trời bao gồm chạy bộ, chạy ngắn, chạy nhanh, đạp xe…

“Vận động ngoài trời không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp ích lớn cho nãoGiúp tăng tế bào não. Rèn luyện thể dục còn có thể tăng hàm lượng glucose trong cơ thể, glucose là nhiên liệu cho đại não. Dưỡng chất mà đại não nhận được càng nhiều thì não phát triển càng tốt, và bạn cũng trở nên thông minh hơn”, Corley phân tích.

7. Có nhiều nguồn thu nhập

“Những triệu phú, tỷ phú tay không dựng cơ đồ thường không dựa vào một nguồn thu nhập, họ có nhiều phương thức thu nhập khác nhau. Trong nghiên cứu của tôi, 65% người trong số họ trước khi trở thành triệu phú thì đã có ít nhất 3 nguồn thu nhập”.

Các thu nhập thêm bao gồm cho thuê nhà đất, đầu tư cổ phiếu, nghề phụ, bản quyền vv.

Thực tế, với người khởi nghiệp từ tay trắng thì chỉ một chút tài sản cũng là cả cơ nghiệp, mỗi chuyện làm ăn, đầu tư là cả một canh bạc dốc hết vốn.

Dù tính toán giỏi cỡ nào thì vẫn còn yếu tố bất định “mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên”. Thế nên, họ sẽ nghĩ mọi cách để có thêm các nguồn thu nhập khác, ngộ nhỡ thua lỗ hết sạch gia tài thì vẫn có thể sống được, không đến mức tuyệt vọng.

Tuyệt đối, đừng bao giờ chỉ dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất. Muốn thành công, phải nghĩ ra các phương thức kiếm tiền khác nhau để gia tăng quỹ tài sản.

Kết giao với những người thành công khác

Có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Những người chính nhân quân tử, đàng hoàng tử tế toát ra một sức mạnh tinh thần, một năng lượng tích cực mạnh mẽ khiến những người xung quanh cũng tự sản sinh suy nghĩ tích cực, lạc quan, hăng hái tiến thủ.

Kết giao với những người có mục tiêu rõ ràng, tâm thái tích cực, lạc quan nhiệt tình… chắc chắn sẽ giúp ích cho cuộc đời bạn. Và đó cũng chính là “khẩu vị” kết bạn yêu thích của người giàu.

8. Có thầy riêng

“Tìm được bậc đạo sư riêng cho mình có thể giúp bạn nhanh chóng tích tụ của cải” – Corley viết.

Bậc đạo sư thành công không chỉ có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của bạn. Bằng việc chỉ dẫn bạn nên làm gì, không nên làm gì, họ chia sẻ với bạn kinh nghiệm thành công có giá trị, những kinh nghiệm từ bài học thành công hay thất bại của chính họ hoặc các bậc thầy của họ. Có người thầy tốt, con đường đi tới thành công của bạn bớt vòng vèo hoặc sai lầm.

9. Không phải người xuất chúng

Người thành công không phải người xuất chúng, nhưng họ biết tạo ra vòng ảnh hưởng của họ và kéo những người khác vào.

Có một so sánh thú vị thế này: Người quá xuất chúng, hiển lộ thì có lẽ khó thành công, giống như cái cây cao trong khu rừng thì bị gió bẻ gãy. Người thành công là người bình thường, nhưng tạo ra được bản sắc, sức cuốn hút riêng. Mà sức cuốn hút lớn nhất đối với mọi người chính là nhân cách, lòng bao dung, nhân ái, biết nghĩ cho người khác.

10. Thái độ nhân sinh tích cực

Có lẽ hầu hết mọi người đều biết suy nghĩ tích cực quyết định đến thành công, thay đổi cuộc đời nhưng không phải ai cũng thực hành nó một cách nhất quán, đúng đắn và trọn vẹn.

Trong tướng mệnh học có nói: “Tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển”, nghĩa là “tướng mạo, thần thái, tinh thần con người đều do tâm thái sinh ra, tâm thiện, tích cực thì tướng mạo, thần thái tốt đẹp. Hoàn cảnh xung quanh cũng thay đổi theo tâm thái, tâm thái tốt đẹp, thiện lương, tích cực thì hoàn cảnh, môi trường xung quanh cũng theo đó mà biến đổi.

Chỉ khi có thái độ tinh thần tích cực thì bạn mới có thể đạt được thành công lâu bền.

11. Giúp người khác đạt được thành công

“Giúp người khác theo đuổi mục tiêu và ước mơ, đồng thời đạt được thành công, đó cũng khiến bản thân bạn thu được ích lợi. Nếu không có những người thành công khác thì thành công cũng rất khó định nghĩa.

Nếu muốn thành công thì cách tốt nhất là giúp người khác thành công”.

Nhưng bạn không nên giúp đỡ tất cả mọi người mà chỉ nên giúp những người lạc quan, có mục tiêu rõ ràng, tích cực, theo đuổi ước mơ, tránh mất thời gian vô ích cho những người thiếu ý chí, thiếu nghị lực.

12. Trưng cầu các ý kiến phản ánh

Ý kiến phản ánh là danh từ hiện đại, thời xưa gọi là can gián. Hiếu Kinh có viết:

“Xưa bậc thiên tử có 7 người bề tôi can gián, tuy thiên tử vô đạo, cũng không bị mất thiên hạ”.

“Bậc chư hầu có 5 người bề tôi can gián, tuy chư hầu vô đạo, cũng không bị mất nước”.

“Bậc đại phu có 3 người bề tôi can gián, tuy đại phu vô đạo cũng không bị mất gia tộc”.

“Kẻ sỹ có bạn bè can gián, thì không bị mất thanh danh”.

“Bậc làm cha có con can gián, thì không rơi vào bất nghĩa”.

Là chủ doanh nghiệp thì trong doanh nghiệp họ là vua, cần có bề tôi (cấp dưới) can gián. Với đối tác, với khách hàng thì họ là kẻ sĩ, cần có bạn bè can gián. Trong gia đình thì họ là người cha, cần vợ con can gián.

Vì sợ bị phê bình mà chúng ta rất hiếm khi mong người khác phản ánh ý kiến. Nhưng, ý kiến phản ánh là mấu chốt giúp bạn hiểu được mình làm có chính xác hay không. Phản ánh giúp bạn biết mình có ở trên con đường đúng đắn hay không.

Nếu ý kiến phản ánh là phê bình thì bất kể là tốt hay xấu, cũng đều là những nhân tố để bạn học tập và trưởng thành. Ngoài ra, ý kiến phản ánh cung cấp thông tin cho bạn, giúp bạn có thể đạt được thành công trong bất kỳ doanh nghiệp nào”.

Tỷ phú Bill Gates: “Thoát khỏi lo lắng về tài chính là một phước lành thực sự, nhưng bạn không cần phải có tỷ đô để đạt được điều đó”

Theo Tri thức trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *