SỐ PHẬN ÉO LE CỦA HIỂN TỪ THUẬN THIÊN HOÀNG HẬU

Thuận Thiên, thuận theo ý trời, cả đời phải sống theo ý người khác, còn mình thật sự muốn gì, cần gì, chẳng ai biết.

Chào đời trong một cuộc chạy trốn

Công chúa Thuận Thiên, tên húy là Lý Ngọc Oanh, là con gái trưởng của Vua Lý Huệ Tông và Linh từ Quốc mẫu Trần Thị Dung, chị gái ruột của Lý Chiêu Hoàng. Năm xưa, khi Trần Thị Dung mang thai Công chúa Thuận Thiên, Đàm Thái Hậu cho rằng Trần Thị Dung chính là vây cánh của gia tộc nhà Trần đang âm mưu lật đổ nhà Lý, vì vậy, bà đã không ít lần tìm cách hại chết con dâu và cháu gái của mình bằng thuốc độc.

Vì thương vợ nên Lý Huệ Tông tìm mọi cách ngăn cản âm mưu này, ông sắp xếp cho vợ rời cung lâm bồn. Trên đường đi, Linh Từ Quốc mẫu đã chuyển dạ hạ sinh Công chúa Thuận Thiên ở Cửu Liên Châu (bãi tả ngạn sông Hồng ngày nay), mà bên cạnh chẳng có kẻ hầu người hạ, cũng chẳng hề có một bà mụ đỡ đẻ.

Con tốt trong ván cờ quyền lực

Từ khi còn rất nhỏ, công chúa Thuận Thiên đã có hôn ước với Phụng càn Vương Trần Liễu. Khi đó, Lý Huệ Tông cho rằng, gả con gái cho một võ tướng thì có thể yên ấm, ngăn chặn được âm mưu nhà Trần lật đổ nhà Lý.

Đến năm 6, 7 tuổi, Thuận Thiên Công chúa thực hiện lời hứa hôn năm xưa của Vua cha với Trần Liễu. Khi về nhà chồng, Công chúa Thuận Thiên đã được đối đãi rất tốt, chồng nàng vô cùng sủng ái, yêu thương nàng.

Chẳng bao lâu sau thì biến cố xảy đến. Khi đó, mẹ nàng là Linh Từ Quốc mẫu Trần Thị Dung đã liên kết với Thái sư Trần Thủ Độ, ép cha nàng là Lý Huệ Tông thoái vị, nhường ngôi cho cô em gái Lý Chiêu Hoàng khi đó mới 6 tuổi. Lý Chiêu Hoàng sau đó cũng bị ép gả cho Trần Cảnh – em trai Trần Liễu. Sau khi kết hôn với Trần Cảnh, Lý Chiêu Hoàng cũng theo sự sắp đặt của mẹ và Thái sư mà nhường ngôi lại cho chồng, riêng mình thì lui về trở thành Hoàng hậu

Vào năm 1932, khi mới 14 tuổi, Lý Chiêu Hoàng hạ sinh Thái tử Trần Thịnh, nhưng vì ốm yếu nên không lâu sau thì Thái tử qua đời. Có lẽ vì thương xót con cộng với thể chất yếu, mà một thời gian sau bà không thể mang thai được. Điều này khiến cho Thái sư cùng Thái hậu rất lo lắng cho việc nối ngôi dòng dõi nhà Trần. Sau cùng, Trần Thủ Độ ép vua Trần Thái Tông phế ngôi hậu của Chiêu Thánh, lập công chúa Thuận Thiên lên làm Hoàng hậu.

Trái ngang thay, khi ấy công chúa Thuận Thiên đang mang thai con của Trần Liễu được 3 tháng. Vì thế, việc bị mẹ đẻ và Thái sư ép lấy em rể đã khiến nàng vô cùng buồn bã, u uất. Cuối cùng, vì lợi ích gia tộc, công chúa Thuận Thiên đành cắn răng chịu đựng, nghe lời mẹ lấy em rể làm chồng.

Hạnh phúc nhỏ nhoi sau cùng và phận đời kết thúc ở tuổi 32

Sau khi thay em gái mình làm Hoàng hậu, chẳng bao lâu sau, Thuận Thiên sinh ra một đứa con trai, đặt tên là Trần Quốc Khang, thực chất là con của Trần Liễu. Tiếp đó, nàng sinh con trai với Trần Cảnh, đó là Thái tử Trần Hoảng, tức vua Trần Thánh Tông nổi tiếng anh minh. Một năm sau đó, Thuận Thiên Hoàng hậu sinh người con thứ 3 là Trần Quang Khải, một vị anh hùng của dân tộc Việt Nam.

Tuy cuộc đời lắm nỗi muộn phiền, song Thuận Thiên Hoàng hậu lại được làm mẹ của những người con trai vô cùng tài ba. Năm 1248, bà qua đời khi chỉ vừa tròn 32 tuổi, được truy tôn là Hiển từ Thuận Thiên Hoàng thái hậu. Dù bà đã trở thành vợ vua Trần Thái Tông nhưng ở ấp A Sào (nay là xã An Thái, Quỳnh Phụ, Thái Bình), miếu thờ bà vẫn được lập cạnh đền thờ của người chồng đầu Trần Liễu.

Nguồn tham khảo: Afamily, Songdep

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *