Số phận con gái và vợ sau của Pol Pot 

Mea Son, là vợ thứ hai của Pol Pot. 2 người lấy nhau vào giữa những năm 1980 khi ông ta bỏ chạy khỏi Phnom Penh. Sau khi Pol Pot chết vào năm 1998 trong lúc bị quản thúc tại gia, bà Son – khi đó 40 tuổi – kể rằng ông ta đối xử với bà và con gái rất tốt. Họ gặp nhau vào năm 1985 và thời điểm này, tương lai dường như không chắc chắn với người con gái của họ, Patchata.

Bà tái hôn với ông Tep Khunnal, cựu cố vấn của Khmer Đỏ và từng là đại sứ của chế độ này tại Liên Hiệp Quốc những năm 1980. Ông Khunnal đưa cả 2 về Malai sinh sống và hai người làm nghề trồng lúa và khách sạn. Trước khi chết, Pol Pot đã buộc người thư ký của mình thề phải chăm sóc Mea Son và Mea Sitch.

Mea Sith (sau này tên là Sar Patchata) kể lần duy nhất cô gặp các nhà báo là vào tháng 4/1998, khi Pol Pot chết. Xuất hiện trước giới báo chí, theo lệnh của Khmer đỏ, cô bé (khi đó 12 tuổi) khiếp sợ núp sau mẹ là Mea Son. Cô bé chỉ biết có rừng rậm, sinh ra ở một trại kín đáo (“cơ quan 87”), thường đi theo cha, nay đột nhiên bị đẩy ra trước sân khấu. Sau lễ tang, cả hai phụ nữ biến mất trong thiên nhiên, có sự giám sát của Khmer đỏ. Từ đó không có tin tức gì. Không có bạn bè, không được học hành và vui chơi như những đứa trẻ cùng trang lứa nên Mea Sitch còn mắc chứng tự kỷ. Cuộc sống hằng ngày của Mea Sitch là những người đàn ông luôn được trang bị súng ống, đạn dược, khuôn mặt lạnh lùng

Phải đến 8 năm sau, người ta mới biết thêm những thông tin. Mea Sith được đưa đến trường trung học phổ thông Sisophon với một căn cước mượn. Mea Sith bỡ ngỡ khi nghe nói về tội ác diệt chủng, với 2 triệu nạn nhân và nói người ta chưa bao giờ nói với tôi về chuyện đó!. Bản thân Mea Sitch cũng không chịu thừa nhận mình là con đẻ của Pol Pot. Mea Sitch luôn miệng khẳng định rằng mình không phải là giọt máu cuối cùng của Pol Pot. Cô cũng tâm sự muốn là nhà báo và muốn cháu học ở Pháp nhưng nghèo. Tháng 12/2004, cô đổi ý muốn làm kế toán và làm việc với mẹ. Cô dự định sẽ học ở trường đại học Phnom Penh. Chính trường đại học này đã từng bị bố cô đóng cửa.

Năm 2014, Mea Sith kết hôn với Sy Vicheka ở huyện Malai, tỉnh Banteay Meanchey. Cô học thạc sĩ văn chương Anh tại Malaysia và gặp người chồng đồng hương tại đây. 3 năm trước, cô học xong và quay về quê nhà. Cô nói muốn sống ở đây để quản lý nhà máy gạo của gia đình.

Suong Sikoeun, một cựu quan chức cấp cao của Bộ Thông tin và Bộ Ngoại giao Campuchia thời Khmer Đỏ cho biết, những người tham dự đám cưới ngày hôm qua vẫn là một phần của 1 cộng đồng mạnh mẽ. Ông nói: Đám cưới không phải là một cuộc họp chính trị. Con gái của Pol Pot không sa lầy vào chính trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published.