SINH VIÊN NÊN GHI GÌ VÀO CV KHI KHÔNG CÓ KINH NGHIỆM?

Bạn đang học tập ở trường đại học và muốn tìm kiếm một công việc làm thêm hay một cơ hội thực tập thật hấp dẫn ở các doanh nghiệp? Nhưng bạn lại đang lo lắng vì mình không có nhiều kinh nghiệm làm việc? Vậy hãy để câu lạc bộ Nguồn nhân lực HRC hướng dẫn bạn nhé!

CV là viết tắt của Curriculum Vitae, trong tiếng Latin: Course of life hay hồ sơ xin việc. Trong CV bạn phải nêu ra được thứ mà nhà tuyển dụng cần, không phải thứ bạn có. Mặc dù bạn không có nhiều kinh nghiệm làm việc nhưng nếu bạn biết cách trình bày thì nhà tuyển dụng sẽ thấy được tiềm năng trong bạn.

  • Hoạt động tình nguyện

Sinh viên năm nhất thường không có nhiều kinh nghiệm làm việc, thậm chí kinh nghiệm làm việc bằng không. Trong trường hợp này, những hoạt động tình nguyện là cách tốt nhất để bạn chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn có đủ các kỹ năng cơ bản mà họ yêu cầu như: Kỹ năng tổ chức sự kiện, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng làm việc nhóm,…Qua đó thể hiện rằng, bạn có thể nhanh chóng hòa nhập và phát triển trong môi trường làm việc mới.

Cũng như trình bày kinh nghiệm làm việc, mỗi hoạt động tình nguyện cần có 4 phần quan trọng sau:

Tên hoạt động, Tên tổ chức

Thời gian tham gia

Mô tả công việc

Thành tích đạt được (Khi trình bày, bạn chú ý vào những con số, số liệu chứng minh kết quả những công việc mình đã làm để thuyết phục nhà tuyển dụng tốt hơn)

  • Kinh nghiệm làm việc

Như đã đề cập ở trên, sinh viên năm nhất thường thiếu kinh nghiệm làm việc thực tiễn ở các công ty, tập đoàn. Vậy làm thế nào để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn là ứng cử viên sáng giá cho vị trí ứng tuyển.

Hãy đặt mình vị trí của nhà tuyển dụng, khi đi tìm ứng cử viên sáng giá thì kinh nghiệm làm việc thực tiễn chỉ là một phần mà thôi. Bên cạnh đó, cái mà nhà tuyển dụng mong đợi còn là sự nhiệt tình, hăng hái, là sự khao khát được làm công việc đang ứng tuyển, vậy nên bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy được điều đó ở bản thân bạn.

Có rất nhiều những hoạt động mà bạn có thể dùng để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng cho bản thân:

Là thành viên của câu lạc bộ trong thời Trung học. Bạn nên trình bày những công việc mình đã đảm nhận trong câu lạc bộ. Từ những việc được xem là nhỏ như trực bàn cho một sự kiện để quảng bá sự kiện đó đến với mọi người.

Làm việc trong ban cán sự lớp, ban chấp hành đoàn.

Bạn tham gia các dự án do trường, lớp tổ chức như sinh viên nghiên cứu khoa học, hùng biện tiếng Anh, sáng tạo Khoa học – kỹ thuật.

Tuy nhiên, đừng để nhà tuyển dụng nghĩ rằng vì thiếu kinh nghiệm nên bạn đang nói một cách lan man, không có trọng tâm. Bằng ngôn ngữ của mình, bạn hãy tập trung hết sức có thể vào vị trí mình đang ứng tuyển. Khi bạn ứng tuyển vào công việc lĩnh vực marketing, và bạn có kinh nghiệm từng làm nhân viên bán hàng thì bạn trình bày các điểm mạnh:

Giao tiếp với nhiều khách hàng và hiểu được tâm lý của khách hàng

Làm việc với áp lực công việc cao

Cẩn thận, tỉ mỉ trong từng việc nhỏ.

Nguồn: HRC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *