#sexual_orientation #lgbt

Tại sao các liệu pháp chuyển đổi giới tính thậm chí là phẫu thuật chuyển đổi lại được khuyến khích

Tại sao các liệu pháp chuyển đổi giới tính thậm chí là phẫu thuật chuyển đổi lại được khuyến khích trong khi các liệu pháp thay đổi xu hướng tính dục (sexual orientation change efforts/SOCE, tức là chuyển đổi tâm trí cho đúng về bình thường) lại bị lên án

———-

A: Ariel William (kẻ mộng mơ, nhà văn, họa sĩ và là người chuyển giới)

Link: https://qr.ae/pNycjs

Cố gắng thay đổi tính cách hay tâm lý của ai đó là vô cùng nguy hiểm. Tâm lý học không phải là bộ môn khoa học cứng (dễ hiểu là dễ phân định đúng sai, dễ thực hiện như các môn khoa học tự nhiên) và phát triển nhanh. Nguy cơ chấn thương tâm lý là không thể lường trước và rất khó để chữa trị.

Lý do Hiệp hội Tâm lý Mỹ (American Psychological Association/APA) không hỗ trợ các liệu pháp thay đổi xu hướng tính dục là do nhiều yếu tố khác nhau.

Mặc dù có thể MỘT SỐ người báo cáo rằng họ có những kết quả tích cực, kết quả nhìn chung là không hiệu quả. Phần lớn mọi người không thực sự trải nghiệm sự thay đổi trong ham muốn tình dục của họ. Họ vẫn ham muốn người cùng giới, họ chỉ không hành động theo những ham muốn đó. Nó khá giống việc khiến một người không nuôi thú cưng nữa vậy. Chúng ta có thể làm vậy nhưng lợi ích là gì và nó có đáng không ngay cả khi nó ít có khả năng gây tác dụng phụ tâm lý? Cả đồng tính và nuôi thú cưng đều không hại mọi người.

Các liệu pháp đó thường sử dụng các kỹ thuật đã được chứng minh là có khả năng gây hại cho con người hoặc không hoàn toàn hiệu quả. Ngay cả nếu không có nghiên cứu lâu dài nào về tính hiệu quả của việc thay đổi xu hướng tính dục, chúng ta đều biết các phương pháp của họ nhìn chung đã được chứng minh là vô cùng nguy hiểm. Chúng bao gồm các liệu pháp gây ác cảm khi người ta được tiếp xúc với các hình ảnh về hoạt động đồng tính hay thu hút người cùng giới và gây sốc họ mỗi khi hình ảnh đó xuất hiện hay sử dụng thuốc gây buồn nôn. Một hình thức ít gây rủi ro hơn đó là dùng trí tưởng tượng, khiến người ta hình dung bị đốt cháy dưới địa ngục hay chịu đựng đau đớn khủng khiếp nếu họ tham gia vào các hoạt động đồng tính. Các phương pháp khác được sử dụng bao gồm việc ai đó thể hiện nỗi sợ hãi và thất vọng của họ hay liệu pháp tình dục trong đó họ quan hệ tình dục với người khác giới dưới sự kiểm soát của nhà trị liệu.

Vấn đề lớn nhất là không có một nghiên cứu nào chỉ ra các liệu pháp trên có hiệu quả ngay cả với phần nhỏ trường hợp. Các nhóm thực hiện các hành động trên khẳng định rằng một phần nhỏ đã thực sự thay đổi xu hướng tính dục của họ nhưng ngay cả họ cũng thừa nhận rằng phần lớn mọi người không thực sự thay đổi xu hướng tính dục mà chỉ là hành vi của họ. Họ vẫn bị thu hút bởi những người đồng giới, họ chỉ không làm theo ham muốn đó.

Ngoài ra tôn giáo có ảnh hưởng sâu sắc tới các tổ chức này. Tôi không biết có tổ chức nào ủng hộ, thúc đẩy hay thực hiện những liệu pháp này mà không được hỗ trợ, tài trợ hoặc thúc đẩy về mặt tôn giáo. Thông thường các tổ chức này được gắn chặt với các nhóm liên kết với tôn giáo. Nếu loại bỏ các nhóm dựa trên tôn giáo này thì không có gì để nói. Các tổ chức SOCE này sẽ không tồn tại với số lượng lớn nếu không có sự phản đối của tôn giáo đối với người đồng tính.

Tất cả dẫn tới kết luận:

-Không có bằng chứng nào cho thấy các liệu pháp này hữu dụng trong phần lớn các trường hợp

-Có bằng chứng cho thấy một số người đã bị tổn hại bởi SOCE

-Có một số lượng lớn các nghiên cứu chỉ ra rằng đồng tính nam, đồng tính nữ hay song tính đều có sức khỏe tâm lý và đời sống xã hội bình thường.

-Sự thay đổi xu hướng tính dục không đạt được trong phần lớn trường hợp. Nó đã được xác thực bởi các nhóm ủng hộ và thực hiện các liệu pháp này

-Những người báo cáo rằng trở thành người đồng tính là đau khổ hầu như đều sùng đạo. 79% trong số những người yêu cầu các liệu pháp như vậy khẳng định rằng tôn giáo là động lực thúc đẩy họ và 93% nói rằng tôn giáo rất quan trọng đối với họ.

-Các nhóm SOCE hầu như dưới danh nghĩa, được tài trợ, hoặc có nhân viên tôn giáo. Các tổ chức ủng hộ các liệu pháp trên cũng có xu hướng khuyến khích quan điểm rằng đồng tính là sai trái

Dễ dàng tổng kết lại

-SOCE=không hiệu quả trong phần lớn trường hợp

-SOCE=có nguy cơ gây hại cho một số trường hợp

-Đồng tính=không gây hại

Nói tóm lại, Tại sao phải sửa thứ gì đó nếu nó không bị hỏng?. Câu này đặc biệt đúng khi cố gắng sửa chữa ngay cả khi ít có khả năng sẽ gây hại cho con người.

Khi đưa yếu tố tôn giáo vào thì rõ ràng là các liệu pháp đó tập trung vào việc cố gắng thay đổi nhân cách con người để họ phù hợp với chuẩn mực tôn giáo chứ không phải giúp họ điều trị một bệnh thực sự. Đồng tính không được coi là rối loạn tâm thần hoặc tình trạng bệnh lý mà là một phần của phổ hành vi của con người theo y học hiện đại. Nó khá giống như là đưa ai đó trị liệu để họ vui vẻ đón mừng Lễ Vượt Qua. Họ có thể không thích các món ăn của lễ và liệu pháp này làm cho chúng giống như một loại thực phẩm được quy định bởi tôn giáo. Nó chính là tôn giáo dưới vỏ bọc của y học.

Lý do tại sao phẫu thuật chuyển giới được thực hiện chính là lý do tại sao SOCE không được ủng hộ. Cố gắng thay đổi nhân cách ai đó như bản dạng giới không được chứng minh có hiệu quả và có nguy cơ gây tổn thương nghiêm trọng và tác dụng phụ. Trong khi đó liệu pháp chuyển giới được chứng minh là an toàn và rất hiệu quả trong việc cải thiện tâm lý so với việc không điều trị hoặc nỗ lực thay đổi bản dạng giới của con người.

———–

Mình tin rằng sẽ có một ngày con người sẽ có thể bẻ cong thành thẳng (còn có cho bẻ hay không thì là một chuyện khác). Nhưng khi đó nó sẽ đồng nghĩa với việc những chuyện này có thể sẽ xảy ra:

Ph1: Bác sĩ, con trai tôi khóc suốt cả ngày rồi vì thú cưng nó chết. Tôi muốn nó trở nên mạnh mẽ lên, không khóc sướt mướt như đàn bà con gái vậy.

Bs: Ui dễ mà, uống thuốc này là nó sẽ hết đau buồn ngay, nếu duy trì sau này nó sẽ không khóc nữa.

Ph2: Bác sĩ, con tôi nó mải vẽ mà quên cả việc học thêm Toán. Tôi muốn nó học thật chăm chỉ, không đụng chạm đến thứ vớ vẩn này nữa.

Bs: Để xem nào… Ồ, vùng não này hơi phát triển đó. Tôi sẽ thực hiện tiêm thuốc vùng đó và sốc điện vùng này để con bà không thích vẽ nữa và yêu Toán hơn.

………………..

Nhìn chung là hãy tôn trọng những sự khác biệt vô hại ngay khi còn có thể

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *