Sếp của EINSTEIN

THIÊN TÀI VÀ ‘SẾP’

Câu chuyện kể về một nhà lãnh đạo xuất chúng tên là Abraham Flexner , người sáng lập Institute for Advanced Study (IAS) tại Đại học Princeton. Flexner được người khác hay gọi là ‘người đi ngược lại các rào cản của xã hội”. Vì sao ư? Ông ta là sếp của Einstein một nhà vật lí tiếng tăm với các phát minh có ý nghĩa cho cả nhân loại , không chỉ riêng nhà vật lí thiên tài này, Flexner còn là người dẫn dắt nhóm thiên tài của IAS , bao gồm các nhà toán học, vật kí học…Và các lĩnh vực khác. Những bộ não có thể làm thay đổi nhân loại. Ông cho rằng môi trường mới chính là yếu tố tác động mạnh nhất đến thành công của các thiên tài và ở đó họ cần một người “SẾP”.
Thiện tài thôi chưa đủ!
Các thiên tài thường cho rằng họ là những cá thể xuất sắc nhất nhân loại nên dẫn đến sự đánh gia chính mình bị sai lệch theo một quy chuẩn khác của xã hội , chính lẽ ấy Flexner càng cho rằng sự độc lập trong suy nghĩ của các thiên tài càng dễ khiến họ thất bại trong quá trình nghiên cứu , mặt khác “nhà lãnh đạo IAS” này cho rằng sự tập hợp các cá thể từ nhiều mảng chuyên môn khác nhau lại có thể giúp bù đắp những mãnh ghép còn thiếu trong mọi vấn đề , từ đó môi trường nhóm sẽ đóng vai trò như công cụ trợ giúp các cá nhân xuất sắc này đến với các phát minh vĩ đại.
Đừng trở thành kẻ ngáng chân thiên tài
lãnh đạo không tự tin vào bản thân mình thì khổng thể tin vào khả năng của nhóm làm việc , việc thâu tóm quyền hành và đưa ra quyết định phải ở bản thân nhà lãnh đạo, có thể là họ chưa tin vào mình nhưng phải có niềm tin vào các “tướng” của mình để dẫn đến mục tiêu chung một cách nhanh nhất , việc quyền lực tập trung vào toàn bộ nhà lãnh đạo thì việc triển khai các dự án khác nhau cần nhiều thế mạnh chuyên môn và bộ não vượt trội của các thiên tài là điều ngăn cản bước đường thành công của nhóm, vì thế phải có sự trao quyền để dẫn dắt , sự thật các nhà lãnh đạo thường rất sợ trao quyền? đều đó đúng vì suy nghĩ chung của họ là sợ mất uy tín với cái danh xưng lãnh đạo và đối với người khác, đều đó dễ dàng dẫn các dự án đến với thất bại thảm hại, tính nghệ thuật của nhà lãnh đạo xuất chúng phải được biểu hiện thông qua việc lãnh đạo trong điều kiện quyền hành đã bị hạn chế trong vai trò nhưnhà cố vấn và không có quyền hành? Tại sao Abraham Flexner đã thành công, vì ông hiểu những nguyên tắc để không trở thành kẻ ngáng chân các thiên tài.
Làm thế nào để thành công trong việc lãnh đạo.
Có môt sự thật là các thực thể của nhóm làm việc phải chịu áp lực từ rất nhiều phía trong xã hội hiện nay dẫn đến tình trạng bị cô lập trong suy nghĩ và không hạnh phúc với môi trường làm việc gây ra tổn hại rất lớn đối với tổ chức, vì thế nhà lãnh đạo phải là những người truyền lữa, gắn kế các thành viên lại với nhau bằng một cái “ TÂM” đúng nghĩa , trên cơ bản những không phải ai cũng biết là sự chân thật và cái tâm của “ Sếp” chính là một trong những ngọn lữa soi đường cho cấp dưới của mình ,Cũng giống như là Abraham Flexner thật sự đã đem các thiên tài đến với nhau và gắn kết họ bằng nghệ thuật của nhà lãnh đạo thực thụ! Cảm ơn các bạn đã đọc hết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *