Samsung và tôi – Lựa chọn và thay đổi

Đây là lần thứ nhất tôi đọc cuốn sách “Samsung và tôi- Lựa chọn và thay đổi”, và chắc chắn tôi sẽ đọc lại cuốn sách vài lần nữa để lĩnh hội những kiến thức, thông điệp tác giả đã truyền tải.

Đây là lần thứ nhất tôi đọc cuốn sách “Samsung và tôi- Lựa chọn và thay đổi”, và chắc chắn tôi sẽ  đọc lại cuốn sách vài lần nữa để lĩnh hội những kiến thức, thông điệp tác  giả đã truyền tải. Sau đây là những lý do tôi yêu thích cuốn sách này: 

Ấn tượng đầu tiên phải nói đến là: sự tự hào khi được đọc cuốn  sách viết về một người Việt Nam thành công trong lĩnh vực  kinh doanh, thương trường. Đó cũng là điểm khác biệt lớn, vì  từ trước đến nay tôi chỉ toàn đọc sách nói về những người nổi  tiếng của nước ngoài. Cuốn sách làm tôi dấy lên khát khao được  biết thêm về những người Việt Nam thành công. Thực ra, cũng  có nhiều người Việt Nam rất thành công, nhưng không hiểu vì  lý do gì, mà rất ít các cuốn sách viết về họ. 

Ấn tượng thứ hai là: thông điệp ý nghĩa của cuốn sách. Tôi cảm  nhận sâu sắc được tác giả muốn bằng chính cuộc đời của mình,  thông qua những nỗ lực, kinh nghiệm, kiến thức cũng như  những kết quả anh đã gặt hái được để chia sẻ với thế hệ tiếp theo,  với mong muốn giúp họ hiểu rõ hơn con đường thành công, đạt  được mục tiêu, hướng tới một xã hội tốt đẹp hơn, văn minh hơn  và giàu có hơn. Tôi đánh giá rất cao những người khi thành công  rồi, họ hào phóng chia sẻ với cộng đồng kinh nghiệm, kiến thức  của mình. 

Ấn tượng thứ ba là: Anh Tô Chính Nghĩa là mẫu hình toàn  diện, vừa thành công trong công việc, vừa hạnh phúc trong  gia đình. Trong xã hội có rất nhiều người thành công trong sự  nghiệp nhưng không giữ được gia đình. Hình ảnh người đàn  ông vừa thành công trong công việc, vừa vẹn toàn hạnh phúc gia  đình như trong cuốn sách làm tôi thật sự ngưỡng mộ, tôn trọng  và cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi tìm thấy họ. 

Ấn tượng thứ tư là: sự khâm phục nể trọng đối với những nỗ  lực, quyết tâm của anh trong con đường đi đến thành công. Dù  không nói nhiều về mình, không đao to búa lớn, nhưng những  nỗ lực âm thầm, bền bỉ của anh đối với mọi công việc được giao  ở Samsung, rồi cách anh vượt qua chướng ngại vật là rào cản  ngôn ngữ khi học tiếng Anh… là những điều khiến người đọc  thấm thía. Không có con đường nào đến thành công mà trải đầy  hoa hồng. Nếu không có nghị lực phi thường, bản lĩnh và sự  quyết tâm cao độ thì chắc chắn anh đã không gặt hái được những  thành công như vậy. 

Ấn tượng thứ năm là: cuốn sách đã đưa ta tiếp xúc với một người  đàn ông rất có tâm hồn. Thích cái cảnh anh ấy yêu Hồ Tây, yêu  những những bài hát về Hà Nội, nghiện món phở là tinh túy ẩm thực của Việt Nam, thích phượt, thích khám phá món ăn  và cảnh đẹp của các vùng miền (trời ơi, mình cứ tưởng là người  thành công thì chỉ yêu mỗi công việc thôi)… Chừng đó điều đủ ấn tượng rằng anh ấy là một người đàn ông có tâm hồn đẹp,  phong phú, chứ không hề khô khan. 

Ấn tượng thứ sáu là: hình ảnh một người cha ấm áp, giàu lòng  yêu thương con và hình ảnh một người chồng tuyệt vời, vừa sâu  sắc vừa lãng mạn. Cái này không phải do anh viết ra mà tôi tự  cảm nhận được từ những lá thư đầy ắp tình cảm ba cô con gái  dành cho Anh. Trẻ con không biết nói dối, chúng hồn nhiên  trong việc thể hiện tình yêu với những người thân yêu. Đọc thư  của các con gái anh, thực sự thấy các bạn ấy vô cùng yêu thương,  kính trọng và tự hào về bố. Đó là điều tuyệt vời vì khi các con  gái của anh trong tương lai sẽ lại là những người vợ, người mẹ,  người bà. Việc được hưởng sự dậy dỗ và tình yêu trìu mến đầy  yêu thương của cha mẹ, sẽ là hành trang, tài sản lớn để các cô gái  trưởng thành và trở thành những người mẹ, người vợ tốt, truyền  tiếp cho thế hệ con cái những điều tốt đẹp đó. Cái cách anh trân  trọng mẹ và vợ của anh cũng thật sự làm người đọc xúc động.  

Ấn tượng thứ bảy là: cách anh kể chuyện. Anh có thể là người rất  giỏi trong công việc chuyên môn, nhưng chưa hẳn xuất sắc trong  việc viết lách. Tuy nhiên, chính sự không chuyên nghiệp đó lại  góp phần làm nên vẻ đẹp riêng của cuốn sách, một vẻ đẹp mộc  mạc, giản dị, cách kể chuyện thủ thỉ, nhẹ nhàng dễ đi vào lòng  người, đúng kiểu mưa dầm thấm lâu, càng đọc càng ngấm, càng  ngấm càng say. Trong một cuốn sách nhỏ, anh gói ghém được rất  nhiều nội dung, từ đam mê, nỗ lực, chuyên môn, gia đình, du  lịch, cách đặt mục tiêu và cách anh cô đọng lại nó sau mỗi phần  làm người đọc nhớ lâu, nhớ dai hơn. 

Còn rất nhiều ấn tượng nữa, nhưng xin dừng lại ở con số thứ bảy. Tôi  chỉ định viết cho riêng mình, nên cứ nghĩ gì viết ra như vậy cho đúng với  cảm xúc chân thực nhất trong lòng mình. Lần này, được biết đến tác giả  Tô Chính Nghĩa, được tương tác với anh, xin gửi tặng anh bản viết này  với mong muốn anh hiểu cảm xúc chân thành từ một độc giả của anh. 

Phm Lan Phương 

Chuyên Viên chính B Kế hoch và Đu tư  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *