Review trekking Tà Năng – Phan Dũng:

Review trekking Tà Năng – Phan Dũng:

#checkinvietnam
#tanang #phandung

Chuyện đường King kể 01: Tà Năng – Phan Dũng (2 ngày – 1 đêm)
Ý định đi Tà Năng – Phan Dũng từ lâu nhưng chưa sắp xếp được, lần này thì nhất định phải đi trước khi đi đâu đó xa xa. Cũng tương tự như tuyến hành trình khác, chiều sắp xếp các trang thiết bị cần thiết cho hành trình leo núi 2 ngày 1 đêm này. Nếu các bạn không biết chuẩn bị như thế nào? Thì nhìn từ đầu xuống chân bạn cần mang theo gì cho các phần trên cơ thể và chuẩn bị nhé. Còn thấy phần nào không cần mang bỏ qua cũng được. Haha. Nhưng nhớ là nhu cầu là trekking rừng núi. Ngoài ra, chú ý thêm các trang thiết bị để đảm bảo sức khỏe nhé.
Chuẩn bị xong, chạy đi gym nhẹ, ăn uống và xách balo lên bay chuyến Đà Nẵng – Sài Gòn lúc 8h30. Nếu được thì hãy là “chuyên gia đi đêm” để tiết kiệm thời gian nhe. Chợp mắt một lúc trên máy bay là đến với Sài Gòn yêu thương rồi. Vào Sài Thành được lang thang phố góc Bùi Viện, uống chai bia để nhìn cái sự đời ồn ào và náo nhiệt kia mà về ngủ cho thỏa mái. Nhưng mà không có đâu, 24h lên xe nhé.
Nhóm từ SG lên đặt xe Thành Bưởi khởi hành lúc 24:00 đi lên Lâm Đồng dừng lại ở ngã 3 Tàh In (mới). Nhớ Tah In mới nhe, vì có cái cũ cách đó không xá. Hôm đấy, xe khởi hành lúc 24h30 và đến Tah In khoảng hơn 4am. Nhưng trời Tah In đã tờ mờ sáng.
Nhóm tụi mình đặt chân ở ngã ba Tah Ine ghé vào quán phở gần đấy để ăn sáng, sau đó làm cốc quán cà phê ở quán đối diện ngã ba Tah In mới để wake up cho ngày mới đầy năng lượng.
Nhóm 4 người hẹn nhau tại Tah In và thuê taxi chạy vào bìa rừng Tà Năng. Men theo những con đường ngoằn ngoèo, khoảng 45km để đến địa điểm xuất phát trekking. Xe chạy qua thủy điện Đại Ninh khi trời lờ mờ sáng, mặt nước óng lên, những đồi xanh tươi đầy những café, chanh leo…Cao Nguyên lúc nào cũng thế, lúc nào cũng đón chào với sự thoải mái đến ngọt ngào. Trên cung đường đi vào, đoàn đã dừng chân tại chợ Đà Loan để tranh thủ mua sắm một số trang thiết bị cần thiết nếu thiếu (như áo mưa nếu đi vào mùa của thần nước nhé, mà nên mua thật vì biết đâu “cơn mưa ngang qua”). Đoàn mình ghé mua đồ ăn trưa và một ít trái cây nhâm nhi cho qua bữa.
Ngày 01: Ngày lạc vào rừng thông và leo dốc đuối đơ!
Tới điểm xuất phát, tụi mình lên balo và hành trình vào rừng bắt đầu. Khoảng thời gian mình đi ngày thứ 7, chủ nhật nên gặp khá nhiều đoàn đi. Bạn yên tâm nếu cảm thấy “cu đơn” trống dắng nhé. Đợt mình đi, có bạn Kar là người dẫn đường, anh Hoan là người hỗ trợ về ăn uống, ngủ nghỉ. Khá là Ok nhe. (Nếu bạn cần thông tin 2 anh chàng này thì để dưới cho những bạn bạn cần thì liên lạc).
Nơi đầu tiên đặt chân là làng Cha Rang Hô bé nhỏ nằm gọn lõn giữa những cánh đồng lúa vừa thu hoạch và chuẩn bị cho mùa gieo cấy mới. Những rừng thông vi vu đón gió, nắng lên nhưng không chói mà trong xanh hẳn lên giữa núi rừng.
Khi leo con dốc đầu tiên, rồi con dốc thứ 2, thứ 3,… mình cũng thấm mệt, đôi chân như nặng hơn. Cố leo hết ba con dốc thì dừng lại nghỉ ngơi và ăn trưa. Nhưng thực chất là mỗi lần leo dốc đều tạm dừng nghỉ ngơi. Mợt quá mà. Để cho gọn nhẹ, nhóm mình đã mua bánh mì cho bữa trưa, nhưng nếu được bạn chọn nhiều thứ hơn càng tốt nhưng nhớ là bạn đi bụi như mình thì không có porter riêng đâu nhe. Sau bữa trưa, mình ngã vội lưng xuống chiếc balo ngủ tạm. Như lúc này thật thích, duỗi đôi chân thẳng xuống và nằm giữa núi đồi. Nhưng mà những con kiến cứ bò quanh sau khi mình “quánh được” độ hai mươi phút. Và khỏe người đấy, các bạn cũng nhớ chợp mắt nếu trekking tương tự hi.
Đoàn lại tiếp tục hành trình sau giấc trưa, lại leo qua một con dốc nữa thì…. choáng ngợt trước sự hùng vỹ của đồi núi địa hình bát úp. Phải gọi là OMG!!!. Mọi mệt mỏi tan biến, khi mình đứng trước núi cỏ bao la đất trời, những thảm cỏ xanh ngút ngàn, uốn lượn theo sống núi chơ vơ. Mình đã phải thốt lên giữa cảnh đẹp ấy, tự thưởng cho mình la lên giữa không trung và những bức ảnh lưu lại, chợt nghĩ facebook sẽ ngập tràn đồng cỏ Tà Năng. Lúc ấy, tụi mình dừng lại để chụp choẹt và quay quay thật lâu, rồi đi tiếp băng qua những đồi cỏ.
Sau khi băng qua những đồi cỏ tuyệt đẹp, cả đoàn tiến đến đỉnh Tà Năng trong không trung miên man giữa đất trời, cột mốc Tà Năng đã xuất hiện, chóp nằm trên một ngọn đồi cao chót vót.
Và tụi mình lại đi tiếp, qua nào là ngã ba núi lỡ, đồi 800 hay con dốc dầu kinh hoàng khi mưa chợt tới. Mưa ở đây nhanh như chớp nhoáng, loáng đó đã ập tới dù cái nắng vẫn còn vương của sự chói chang. Vậy đi trekking đường này bà con nên mang theo áo mưa nhe. Nhớ loại đi rừng ấy, đừng chủ quan mang theo áo mưa tiện lợi. Sẽ tả tơi theo mưa và cây rừng cở 5 phút đấy. Mình may mắn được tặng 2 chiếc áo mưa trước khi đi từ sự chu đáo của một người thân từ Sài Thành. Cảm thấy ấm áp lắm. Rồi mưa mang theo “dầu” hay sao ấy mà thấy bạn không cần đi cũng có thể trượt dài như tàu là chuối vậy, và rồi lại đứng dậy đi phủi phủi lại đi tiếp. Vì dù sao cũng, đã dơ không còn chỗ sạch rồi. Nhớ cẩn thận đoạn này nhe các bạn, vì đường lại xuống dốc, nước chảy và khá trơn trợt.
Cơn mưa ngang qua nhưng hơi lâu xíu, có lúc dừng trong rừng dầu, sét quánh ầm ầm cũng dễ sơ thật. Sau đó, lại leo xuống dốc, bà con các đoàn tản ra, men theo các bụi cây và “bò lần lần” xuống. Rồi lại tiếp tục băng qua một cơ số con dốc khác, đoạn này vừa leo dốc vừa mệt, thêm cơn mưa dai thế kia đôi khi dừng thở, quên dừng lại để thở nhé. Hehe!
Băng qua những, con dốc, vượt qua những cách rừng dầu, giờ lại tiếp tục chiều về với những đồi cỏ xanh miên man. Một không gian thoải mái thiệt. Mặt trời cũng đã đi chơi tự bao giờ, chiều dần buông. Lang thang thật thích giữa thênh thang cỏ xanh, sau cơn mưa cỏ non như làm mới lại mình.
Chiều về trên đồi cỏ hoang lạnh: Đoàn đến điểm dừng chân cắm trại nghỉ đêm. Tụi mình cắm trại ở đồi có hai cây thông, nên gọi là đồi hai cây thông. Mặc trời không còn nữa, nhưng trời vẫn còn sáng để chuẩn bị cho một đêm ngủ trên đồi vắng. Thật ra cũng hổng vắng lắm đâu, như nói phía trước vào thứ 7, chủ nhật có khá đông các đoàn. Những chiếc lều màu sắc được dựng khắp các đỉnh đồi như muốn điểm sơ một chút sắc màu cho đồi cỏ xanh và hứa hẹn một đêm đầy những câu chuyện kể. Các chiếc lều đã được dựng lên nhưng con mưa chiều nay, đã làm ướt đi cả tấm lót bên dưới, giờ thì phải tìm phương án hai nếu không muốn một đêm nằm không ngủ. Chúng tôi dịch chuyển lều ở vị trí cao hơn, nơi xoay về phía mặt trời mọc để ngày mai có cơ hội đón ánh bình mình trên đỉnh đồi. Lều chúng tôi lại nằm tách biệt với các đoàn khác, thấy có vẻ cô đơn nhưng bù lại là một khoảng không bao la núi rừng phía trước. Thêm nữa là nơi để ngắm chiều về, đêm xuống và bình minh tuyệt luôn. Tối dường như đã đến, trên sườn núi những cơn gió bắt đầu rít qua, mang theo hơi lạnh của miền Tây Nguyên xuống với miền duyên hải Nam Trung. Và điểm chúng tôi cắm trại đã thuộc địa phận Phan Dũng (Bình Thuận), tại đỉnh đồi 2 cây thông nhìn từ phía xa có thể nhìn thấy hồ Phan Dũng.
Sau một ngày lang thang thấm mệt, các thành viên tranh thủ tắm lần 2 (sau lần 1 tắm mưa), một can nước lớn 100K có thể dùng cho 2 người nếu bạn tiết kiệm. Còn không thôi, để vậy coi nhưng hương rừng đi bạn nhé. Haha! Có vẻ thơm đấy. Bạn chọn phương án nào. Còn mình sẽ bật mí cho các bạn. ib riêng heng hehe!
Chắc có lẽ vì di chuyển khá mệt, cộng thêm cơn mưa chiều và cái đói đã đến nhanh hơn thông thường thì phải. Thịt nướng, gà nướng và cả cháo đã được chuẩn bị cho cả đoàn. Giờ đây, thấy bữa ăn ngon quá chừng. Trong tiếng cười rã rời cuống họng với những người bạn chưa hề gặp mặt lần nào, tụi mình trò chuyện như những người bạn đã gặp nhau lắm lắm rồi ấy. Những câu chuyện vùng miền khác nhau, từ trong nước đến nước ngoài (Hà Lan – có người bạn Hà Lan cùng đi) cho đến chuyện rừng rú hoang dại của Tà Năng Phan Dũng như một mạch suối tự nhiên dâng trào qua những ly rượu ấm áp nơi đỉnh đồi hoang. Vui lắm ! để rồi chui vào lều làm giấc ngủ yên bình cho ngày trekking hôm sau. Nhưng về lều rồi, vẫn miên man những câu chuyện lần đầu tui kể về cuộc đời, về mục tiêu cuộc đời và dự định phía trước. Rồi có người kể, có người kể cho người ngủ nghe. Xong chợt nhận ra rằng mình đang kể với chính mình mà thôi. Thôi vậy là đi ngủ!
Ngày 2: Phan Dũng – Qua các cánh rừng hoang
Nghe âm thanh của các cuộc chuyện trò, thức dậy hẳn còn sớm lúc 5g. Trên đỉnh đồi, bình mình bắt đầu lú nhú xíu. Lấy bình sinh, tung túi ngủ chạy ra để phải tận hưởng đất trời này, thiên nhiên này. Bình minh ở Tà Năng rất đẹp, nắng lên trên đồi cỏ. Mình cứ thế ngắm nhìn đến mê hoặc, thực thì mình cũng là người hay ngủ nướng, nhưng hôm nay lại dậy sớm! Có lẽ đó là tiếng gọi của rừng, của đồng cỏ muốn dành cho mình một sự an yên nơi cuộc đời. Cũng không quên những shot hình cho ngày mới tươi tỉnh. Thêm nữa, thu nhặt cho máy ảnh mình những video rất chill với cảnh ngồi cà phê trên đỉnh đồi cỏ xanh.
Điểm tâm sáng bắt đầu với mì gói nhanh gọn, nhưng thu xếp có cốc cà phê ngắm nhìn không trung trong sương sớm thật đã.
Thu dọn lại “chiến trường” tối qua, tụi mình lại đi tiếp lên đường. Đoạn đầu tiên lại tiếp tục xuống dốc của những đồi rừng dầu và cây bụi. Và cứ thế lên dốc xuống dốc nhưng thay vào cảnh rừng thông ngày 1 bằng không gian rừng dầu của ngày 02. Không thể thiếu những đồi cỏ non xanh như là một đặc sản của tuyến này. Sau đó đi vào những cách rừng khộp sau mùa thay lá đẹp đến lạ lùng như lạc vào khung cảnh của một bộ phim kiếm hiệp nào đấy mà cứ ngỡ mình là diễn viên chánh mới gơ. Thực sự, những cánh rừng khộp mà mùa này xanh thắm lá, đẹp khó tả. Chuyện trò đi rừng, thì thầm cây cối và những chuyện đêm qua được huyên thuyên suốt con đường. Ngay cảnh một thành viên trong đoàn, đã quá chén ra sao của một con chiến mã hấu đá đã được diễn cảnh lại cho cả đoàn để cười nghiêng ngã, rồi chiến mã lại thầm lặng nghĩ lại chuyện tối qua.
Theo chân các đoàn di chuyển, là những anh “lính thồ” với những thùng hàng là nước uống mang theo bán cho cả đoàn dọc the hành trình, với những chiếc xe “khủng” được độ lại từ máy, nhún và đến bánh xe…. Mà chỉ có những chiếc xe này mới chạy nổi. Thêm nữa, mình có cảm giác ai có đủ can đảm, mới điều khiển được những con xe này qua những triền dốc chênh vênh. Xe máy lại vang lên giữa rừng khộp. Thú thật không thích lắm âm thanh này, kiểu dạng khoái động không gian núi rừng vậy. Nhưng đây cũng là công ăn việc làm cho người dân khu vực Tà Năng – Phan Dũng và cung cấp nước cho du khách trên cung đường đi qua.
Bình Thuận là đây, Phan Dũng đến rồi! Đoạn cuối tuyến hành trình, khoảng 7km cuối chúng tôi di chuyển bằng xe ôm xuyên qua các khung rừng. Và đây là lúc thử cảm giác mạnh các bạn nhé.
Tầm chiều, ra tới quán tạp hóa chị Ớt – một người dân Phan Dũng đầy nhiệt tình. Tụi mình đã tắm rửa, ăn cơm chiều tại đó và theo xe ra ngoài quốc lộ, và kết thúc hành trình Tà Năng – Phan Dũng. Chẳng nói gì nữa vì còn mệt, nhưng đã cảm thấy nhớ rừng lắm, dù mới hai hôm đây thôi đang ở trong rừng mà giờ đã ở phố. Áo quần mình là có mùi, không biết là mùi của rừng, của đồng cỏ vương lại hay là mùi hôi của chiếc áo của những ngày lang thang.

Số bạn Kar: 0829333379
Số anh Hoan: 0973395782
Quán chị Ớt: SDT: 0385675874. Địa chỉ: Xã Phan Dũng, Tuy Phong, Bình Thuận
Full video: LANG THANG TRÊN ĐỒI CỎ HOANG! TÀ NĂNG-PHAN DŨNG
https://www.youtube.com/watch?v=ba5dSroHmnw&t=136s
Page: https://www.facebook.com/mrkingofficial.2020
Chuyện của King!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *