REVIEW NGHỀ THỔI KÈN ĐÁM MA – P1

Nhân có cái đám hiếu xóm bên cứ rót nhạc vào tai nên em xin phép review cho các bác về cái nghề thổi kèn đám ma này. 

Nghề nào cũng thế các bác ạ, nghề nó chọn mình chứ mình có bao giờ chọn được nghề. Nhất là mấy cái môn dính đến ma mồ ch.ết chóc thì chả mấy ai hướng cho con em mình theo nghiệp đó. Em cũng vậy, từ bé bố mẹ cũng hướng cho theo cái nghề cao sang, nghe qua cái tên nghề nghiệp thôi là gái cứ phải gọi là rụng cmn trứng gần hết :))

Hồi ra trường đi làm Ngân Hàng được 2 năm, mà thế nào loằng ngoằng em lại vướng vào cái nghề thổi kèn đám ma. Số là từ bé lại thích nghe nhạc đám ma nó mới ch.ết chứ 

. Nhà có ông cậu họ bên ngoại làm nghề này. Hôm đấy về ngoại chơi, thấy ông cậu ngồi ngoài sân bồi dưỡng nghiệp vụ. Em ti toe mượn nghịch thử, thế mà lại thổi được vài nốt. Thế là ông cậu gạ luôn ở đây chơi vài ngày ổng dạy cho vài đường cơ bản. Vài ngày thành cmn cả tháng, rồi mấy tháng, ở học nghề các bác ạ. Theo nghiệp luôn có ghê không

Làm cái nghề phục vụ ma chay này nghe nó không được cao sang cho lắm, nhưng mà thu nhập ổn lắm chứ đùa. Tiền “cát sê” này nọ, rồi mỗi đoàn phúng vào đăng ký khóc lại có bồi dưỡng thêm. Nhất là đám hiếu những cụ cao niên, khoản chèo thuyền thì cứ gọi là….ra rì lắm.

Nhưng mà đôi khi cũng có tai nạn nghề nghiệp. Hồi nhỏ mình nghịch ngợm trêu mấy bác nhà kèn thế nào thì bây giờ mình dính đòn lại y nguyên vậy, đúng kiểu nghiệp nó quật. Tháng trước, phục vụ đám xã bên cạnh, nhà chủ thì toàn mấy ông nghịch ngợm, xui ngay mấy thằng trẻ con, cầm quả chanh ra bóc vỏ xong chấm muối ăn trước mặt mình 

. Mẹ nó, đang vi vu lên nốt cao thì “tòe…tòe…” thổi ra toàn là nước. Cả đám tròn mắt nhìn mình. Đang không khí buồn mà ông cu con út nhà chủ áo xô khăn chéo với dáng vẻ đau khổ cũng phải bịt khăn vào tủm tỉm cười cho được. Móa nó tứk. 

Trong đoàn kèn mà có mấy bác trung niên ham hố đề đóm thì buồn cười lắm. Giờ kèn mà vào giờ xổ số quay thì mồm thổi, chứ còn mắt dí chặt vào cái điện thoại dựng nghiêng xem live quay số. Cứ đến giờ quay thì đám hiếu y như rằng theo nhịp cảm xúc của bảng lô ngày hôm đấy. Hôm nào mà đội kèn xịt lô thì nhà đám cứ phải gọi là thê lương, não nề, tủi hờn chạm đáy lòng con người ta. Chứ mà hôm nào lỡ có nổ đôi nháy lô thì tự dưng tiếng kèn tiếng nhạc đang du dương, não nề, ruột đau như cắt bỗng chốc trở nên đầy nội lực, nhanh và mạnh hơn, với cái vẻ mặt tươi rói hớn hở cầm kèn lắc bên này lắc bên kia như đang thổi “khúc khải hoàn” ấy, tôi mà là nhà chủ có khi tôi nhảy lên đạp cho mấy phát. 

.

Nghề nào cũng có những kỷ niệm, cái nghề đặc biệt này thì có khi ngồi kể cả ngày không hết, khi nào rảnh em viết tiếp phục vụ các bác.

Nguồn: Viết Trường (thợ kèn lâu năm)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *