KIÊU HÃNH VÀ ĐỊNH KIẾN

KIÊU HÃNH VÀ ĐỊNH KIẾN.
_Một tác phẩm nói về tình yêu và hôn nhân tại Anh Quốc vào đầu thể kỉ XIX nhưng lại hiện rõ sự phân chia giai cấp trong xã hội, qua đó ảnh hưởng đến những góc nhìn ở người đứng ở đỉnh cao của xã hội với các người nghèo, những con người ở vùng nông thôn lạc hậu , mặc dù họ chưa từng tiếp xúc với nhau nhưng giới thượng lưu luôn có cái nhìn không tốt đẹp và thành kiến đối với những người không cùng đẳng cấp nhưng chung sống trong cùng đất nước với nhau.
_Nội dung câu chuyện xoay quanh một gia đình với họ Bennet , điều kiện sống khá giả có 5 người con gái ở vùng nông thôn thuộc Anh Quốc có tên là Henfordside. Cả thảy 5 người đều có nét đẹp riêng nhưng nổi bật nhất là con gái cả Jane, người luôn nhìn đời với ánh mắt lạc quan và vui vẻ mà sống ; kế đến là Elizabeth hay còn gọi là Lizzy, người con gái mà ông bố đánh giá là thông mình và sắc sảo nhất dù kém sắc hơn với chị mình; cô con gái thứ 3 là Mary một cô gái có thế nói là biết hết về mặt cầm , kì, thi, họa và rất thích khoe ra cho người người khác biết dù mọi mặt đều bị giới hạn; có thể đánh giá là con mẹ gì cũng biết mà không chuyên con mẹ gì hết ấy nhưng rất thích khoe mẽ; còn 2 người còn lại là Kitty và Lydia , 2 đứa mê trai, suốt ngày chỉ ăn ngủ, bàn về trai có thể nói là kém sang và kém sắc nhất trong 5 chị em, nên mình cũng không care nhiều lắm.
_Cuộc sống của những người này hết sức bình thường và nhàm chán cho đến khi một nhà quý tộc mang họ Binley ở London xuất hiện và mua lại một mảnh đất, trang trại ở vùng đất này, chủ yếu là để nghỉ dưỡng và giải trí. Vì địa điểm này thuộc vùng nông thôn, kém phát triển nên mỗi khi có nhà quý tộc nào, hay một nam nhi có điều kiện và hoàn cảnh gia đình khá vgiả đến đây thì tất cả mọi nhà có con gái trong vùng đều tự nhận với nhau chàng trai kia chính là con rể tương lai hay chồng của những cô con gái của họ. Và gia đình Bennet cũng không phải ngoại lệ, thể là người mẹ yêu cầu người chồng, người bố của những đứa trẻ hãy mặc dày qua để làm quen với chàng và tạo ấn tượng để hướng tới mục đích là mời chàng Binley đến nhà để xem mắt 5 cô con gái của mình. Và rồi ý định đó cũng thành công, và chành đã chấm được 1 trong 5 người con gái của ông và không khó để đoán đó chính là người con gái.
_Nhưng hỡi ôi, cả Jane Bennet và chàng Charles Binley thì cũng chỉ là nhân vật phụ trong tác phẩm này, vì sân khấu chính của họ đã giành bởi anh chàng bạn thân của anh là Darcy, một người thanh niên với vẻ ngoài điển trai, lạnh lùng, ít nói và kiến thức thâm sâu cùng gia tài kếch xù vì mang trong mình dòng dõi hoàng tộc, tưởng chừng với những đặc tính ưu tú trên thì anh là người soái ca chính hiệu nhưng không, anh bị ghét cay ghét đắng cmn gần hết cuốn tiểu thuyết dày hơn 350 trang vì những ưu điểm của mình, vì những nhận định mà người khác gán cho anh là tự cao, làm phách hay còn nói là chảnh chó ấy mấy bạn ạ. Và người bạn diễn của anh trong tác phẩm này không ai khác là cô Elizabeth, con gái thứ 2 trong gia đình, người mà mới đầu gặp đã hứa với lòng là sẽ không bao giờ có thể yêu hay thích được anh cả. Thế nhưng vào một ngày đẹp trời thì chính nàng đã hối hận vì những quyết định đó và chuyển lòng hâm mộ rồi yêu anh chính vì những đặc điểm làm cho nàng và toàn bộ người dân trong vùng của nàng phải ghét anh.
_Cũng đang nói về định kiến mà mọi người giành cho chàng Darcy soái ca của chúng ta thì không thể nào để cập đến chàng Wickam, người bạn đồng trang lứa cùng lớn lên với Darcy, ở 2 người là 2 sự đối lập với nhau trong tính cách lẫn tâm hồn nhưng lại cùng nhau ở vẻ đẹp mà ai cũng hâm mộ. Wickam là chàng trai đi đến đâu cũng được yêu mến và hớp hồn phái nữ đến đó vì vẻ đẹp trời phú cùng khả năng chém gió, thả thính độc của mình. Và chính Lizzy là cô gái đã nhẹ dạ cả tin những lời Wickham nói mà càng ghét cay ghét đắng chàng Darcy của ta hơn nữa ấy chứ.
_ Nếu các bạn quan tâm đến mối tình giữa Darcy, Elizabeth và Wickham sẽ đi về đâu cùng mối tình ngoại truyện của cặp đôi diễn viên phụ Binley và Jane thì hãy ra ngay nhà sách hay lên các trang bán hàng online và book ngay một cuốn về đọc đi nhé. Hứa hẹn sẽ hay và không làm mất thời gian của mấy bạn đâu, góc spoil sách của mình xin kết thúc.
Mà qua quyển này mình học được khá nhiều điều đấy nhé.
1. Đừng bao giờ đánh giá cũng như đặt thành kiến vào người khác chỉ qua lần gặp đầu tiên gặp mặt, đặc biệt là những đứa lầm lì ít nói, vì chúng nó không phải dạng vừa đâu, tiêu biểu là chàng Darcy trong quyển này nhé
2. Đừng tin những thằng đẹp trai, dẻo miệng chuyên nói lời ngon ngọt vì đa số tụi nó chém gió giỏi lắm, thả thính nữa, và đặc biệt tụi này thường hay lựa việc nhàn rỗi và thích hưởng thụ, tiêu biểu là Wickham nha, cái làng có mấy chục đứa con gái mà nó thả hết, thả qua luôn mấy bà già, thằng này gu lạ
3. Đừng thấy người giàu sang hay trai đẹp mà hám hám rồi tươm tướp bu theo mắc công mang tiếng đó mấy má, vừa rẻ tiền vừa kém sang nữa nha, con mẹ Lydia với con nhỏ con gái thứ 4 trong gia đình nha.
4. Hãy giữ thể diện nha, làm theo truyền thống cha ông của ta ngày xưa đã dạy “ giấy rách phải giữ lấy lề” và đừng lo, mặc cảm gia đình nghèo hay kém xinh tí mà không thể có chồng giàu được vì con Lizzy trong truyện nó cũng hốt được Darcy ấy vì nó có não, nhắc lại là có não và đẹp lạ nha.
Tiện thể, quyển này cũng được chuyển thể thành phim, nhưng mình không khuyên các bạn xem phim nhé, vì bị lược bỏ nhân vật và diễn viên trong phim không thật sự lột tả được hết tính cách nhân vật như cái cách mà mình đọc sách đâu nè!
Bắn tim cho ai đọc đến dòng này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *