r/TooAfraidToAsk

Vì sao loạn luân là xấu?

Vì sao loạn luân là xấu?
Tôi hoàn toàn không có tình ý gì với thành viên nào trong gia đình, nhưng đôi khi vẫn hay tự hỏi vì sao lại quan hệ loạn luân lại xấu? Biết là khi người trong họ hàng có con với nhau thì những đứa trẻ đó khi sinh ra sẽ không được bình thường cho lắm, nhưng nếu đó là hai người gay thì sao? Hoặc vô sinh? Hoặc đơn giản là quyết định không có con? Xin đừng nói lời cay đắng, đây hoàn toàn chỉ là sự tò mò thôi.
Edit: Tôi biết về giao phối cận huyết sẽ như thế nào. Tôi đang nói về một mối quan hệ tình cảm nhưng không có con thôi.
_____________________
Link Reddit: https://redd.it/hty45r
_____________________
u/bruce656 (7.8k points)
Ngoài trừ vấn đề việc gen (của con cái sau này), tôi chỉ có thể nghĩ tới việc cả gia đình sẽ bị tan đàn xẻ nghé khi đôi đó chia tay thôi.

>>u/bruce656 (2.5k points – x1 silver)
Tôi nghĩ đây có thể là nguyên nhân chính vì sao cái này bị cấm luôn. Có nhiều chuẩn mực xã hội xoay quanh sự ổn định của xã hội: kết hôn, ngoại tình, và có con ngoài giá thú. Những điều trên tồn tại để thắt chặt và ổn định hóa các hộ gia đình, nhằm giúp cho xã hội vững chắc hơn.
Loạn luân, bỏ qua các vấn đề về genes, có xu hướng làm mất ổn định xã hội, bởi một mối quan hệ khi chuyển sang hướng xấu có thể hủy hoại cả gia đình. Phóng to hơn và ta có thể thấy được cả xã hội (rất có thể) sẽ mất cân bằng nếu điều này xảy ra.

>>u/Zymboni (0 point)
Không hoàn toàn đúng, vì gia đình không quan trọng đến thế với rất rất rất rất nhiều người.

>u/Fluffydress (70 points)
Vì hiệu ứng Westermarck, hay còn gọi là đảo ngược dấu ấn tình dục, một giả thuyết tâm lý cho rằng con người có khuynh hướng mất cảm giác về ham muốn tình dục với những người mà chúng ta tiếp xúc thường xuyên thuở bé. Giả thuyết này được đề xuất bởi nhà nhân chủng học người Phần Lan Edvard Westermarck trong cuốn The History of Human Marriage (1891) của ông, để giải thích về việc cấm quan hệ loạn luân.

>u/ShenaniganNinja (57 points)
Tôi nghĩ loạn luân, về mặt khác, là một sản phẩm từ việc bị lạm dụng, ví như một thành viên trong gia đình thao túng và lợi dụng người khác (trong gia đình).

>u/Yggdrasil- (204 points)
Tôi nghĩ sự mất cân bằng về mặt quyền lực có thể là một vấn đề lớn, đặc biệt trong mối quan hệ giữa ba/mẹ và con cái. Nó gợi lên nghi vấn về sự đồng ý của hai bên, ngay cả khi cả hai đều là người lớn và có khả năng đưa ra quyết định về mặp pháp lý. Như việc một giáo sư đại học quan hệ với học sinh, hay một cặp đôi cách tuổi, người 40, người thì chỉ 19 vậy.

>>u/g628 (39 points)
Comment này bị underrated quá nè. Tôi cũng nghĩ mất cân bằng về quyền lực là mầm mống để phát sinh lạm dụng tình dục. Nó là môi trường cho hành vi grooming và vô cùng nguy hiểm.
Như đang mở chiếc hộp Pandora vậy.
(T/N: grooming: quá trình kẻ xâm hại làm quen, kết thân, và xây dựng lòng tin ở đứa trẻ)

>u/Wheezy04 (35 points)
Tôi nghĩ quan hệ loạn luân thường đi đôi với bạo hành trẻ em.

>u/brandcrawdog (2 points)
Chị/em họ đời đầu của tôi kết hôn và sinh con với anh họ đời 2 của tôi khoảng 15 năm trước. Mọi thứ đã rất tuyệt vời cho tới năm thứ 5 khi hai người ly dị. Cuộc ly hôn làm toang nguyên gia đình tôi luôn. Từ nhỏ tôi đều rất thân với cả hai người, nhưng từ sau khi ly dị thì rất khó để tôi có thể nói chuyện lại với họ. Tôi đã làm lành với người chị/em họ đó rồi, còn ông kia thì chưa, hơn một thập kỉ qua chưa nói chuyện ròi. Tôi coi ổng như anh ruột vậy, nhớ lắm nhưng ổng đoạn tuyệt tình nghĩa rồi. Buồn thật sự.

>u/dafckingman (2 points)
Cũng giống như hai đứa trong một đám bạn quen nhau vậy á, chia tay xong là nguyên nhóm toang luôn. Với gia đình thì cũng y vậy, nhưng tệ hơn rất nhiều.
_____________________
u/pestiter (3.6k points)
Ế ô! Tôi là nhà tâm lý học nè…topic này thú vị ghê, đánh thẳng vào vấn đề đạo đức và sự ghê tởm luôn. Mọi người ở đây nói về yếu tố gen di truyền và tiến hóa nhỉ. Não chúng ta đã được dạy rằng đó là điều khá ghê và vì thế con người không sinh sản và làm hại đồng loại của mình. Cái cảm giác đó mắc kẹt trong tâm trí ta với sự kinh tởm. Nói gì thì nói, mục tiêu của mọi loài vật trên Trái Đất là sinh sản nhân giống mà! Bộ não khỉ của chúng ta vẫn tin rằng nhiệm vụ chính trên đời là quan hệ và sinh con, nên chắc chắn ta không muốn điều gì làm cản trở việc đó đâu. Đã có người nhắc tới việc điều này sẽ phá hủy bầu không khí của gia đình…cũng chuẩn luôn nếu nhìn từ hướng đó. Nếu có ai thật sự hứng thú về chủ đề này (như tôi) thì giới thiệu cuốn The Righteous Mind của Jonathan Haidt nè. Ông ấy là nhà tâm lý học về các vấn đề đạo đức và bàn luận về những thứ được cho là “ghê tởm”, cũng như vì sao có vài thứ, không cần biết tại sao, thì vẫn “sai” rất sai. Đọc thử nha!
____________________
u/Mrs_Attenborough (239 points)
Xin lỗi nha, loạn luân chỉ dành cho Hoàng gia thôi.
_____________________
u/Kinnell999 (485 points)
Tôi nghĩ nó cũng giống như vì sao một số tôn giáo cấm ăn thịt heo – không phải vì ăn thịt heo là tàn ác và ăn thịt bò thì tốt, chỉ là bạn sẽ dễ bị bệnh lây nhiễm từ heo nên người ta cấm nó để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tương tự vậy, quan hệ cận huyết gây đột biến gen xấu, và vì thế nó bị cấm. Từ đó, quan hệ giữa anh chị em trở thành một điều cấm kỵ và vô đạo đức.
_____________________
u/ZapatillaLoca (161 points)
Tôi từng có tình cảm với anh/em họ đời thứ 3 (bà của chúng tôi là chị em ruột). Chúng tôi cùng tuổi và thân nhau từ hồi hai đứa còn mặc tã.
Sau 30 năm cuộc đời đưa đẩy gặp lại nhau, chúng tôi nhận ra rằng tình cảm dành cho nhau vẫn còn đó.
Cũng là một dạng của loạn luân nhưng không gây thiệt hại gì cả, cũng chẳng phải lạm dụng, lại càng không có chênh lệch về quyền lực luôn. Chúng tôi biết điều này bị cấm. Nhưng trớ trêu ở chỗ lúc còn nhỏ thì hai gia đình này nghĩ điều này đáng iu, còn lớn lên lại hết mực ngăn cản.

>u/short-n-stout (24 points)
Ủa khoan, nếu hai bà là chị em ruột, thì ông kia phải là anh họ đời 2 chứ?
>>u/Purpleanonymous (14 points)

Đúng òi đó.
_____________________
Bài dịch của mì quảng trong group: https://www.facebook.com/groups/rvn.group/permalink/592698864973659/
Edited by https://rvnweb.site

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *