Gỏi cuốn Việt Nam với 3 loại nước chấm khác nhau

r/recipes

Gỏi cuốn Việt Nam với 3 loại nước chấm khác nhau.
_____________________
Link Reddit: https://redd.it/igwdk9
_____________________
u/josephine9292 (8 points)
Những tips quan trọng cần nhớ:
Các loại rau mà tui đã dùng cho món gỏi cuốn khá là phổ biến ở Việt Nam và nguyên liệu này mang lại sự cân bằng khá tốt về hương vị lẫn kết cấu cho món ăn. Thường thì khi ăn ở nhà, một số người còn cho thêm cà rốt bào sợi, trứng thái sợi, lá tía tô, rau diếp cá, thậm chí cả lá điều non hoặc lá xoài non (vì vị chua của nó làm gia tăng hương vị) v.v.
Bồ có thể sử dụng thịt ba chỉ hoặc phần thịt nào có dính tí mỡ là được. Tui thường đi mua nguyên liệu khá trễ nên tui phải dùng thịt thăn 😉
Loại bánh tráng được làm bột năng + miếng bánh tráng dày = dễ cuốn hơn cho người mới biết làm, nhưng cuốn có thể bị dai. Loại bánh tráng được làm từ bột gạo + miếng bánh tráng mỏng hơn = khó cuốn hơn, nhưng ngon hơn!
Một cái gỏi cuốn gồm nhiều nguyên liệu được gói chắc tay sẽ ngon hơn, ăn không rơi rớt ra ngoài và vị cũng ngon hơn nhiều.
Các lát thịt lợn và những loại nguyên liệu giàu độ ẩm nên được bọc ở bên trong rau xanh để không chạm vào bánh tráng. Nếu phần vỏ bánh bị ướt thì dễ rách lắm.
Nhiều nhãn hiệu nước mắm, sốt tương ngọt, bơ đậu phộng, chao,.. khác nhau có mùi vị khác nhau, nên hãy chọn loại phù hợp với khẩu vị của bồ nhá.
Tui đã sử dụng loại Healthy Boy Salted Soya Bean Paste. Tui nhận ra rằng một số thương hiệu khác có cho thêm nước tương vào khiến cho nước chấm mất đi vị ngon mà bồ mong muốn. Bồ nên kiểm tra thành phần cẩn thận trước khi mua nhé
Đây không phải là 3 loại nước chấm dùng cho gỏi cuốn nhưng lại được sử dụng khá phổ biến, hợp khẩu vị hơn và dễ ăn đối với hầu hết mọi người.
Nếu bạn bị dị ứng với các loại đậu và hạt, chỉ cần dùng Nước Mắm Tỏi Chua Ngọt là được rồi nhé.

NGUYÊN LIỆU:
1. GỎI CUỐN
300g thịt lợn (cắt theo ý bồ)
10 con tôm vừa, bóc vỏ
Đầu và vỏ tôm
Rau xà lách
Lá bạc hà
Húng quế ngọt kiểu Thái
Hẹ
Giá
Dưa leo cắt lát
Bún
Một bát nước
Một cái khăn sạch

2. SỐT TƯƠNG ĐEN KÈM ĐẬU PHỘNG
2 tép tỏi bằm nhuyễn
1 củ hành tím bằm nhuyễn
5 muỗng canh sốt tương
175 ml nước hầm xương (đã chuẩn bị ở trên)
2 muỗng canh bơ đậu phộng
½ muỗng canh đường
½ muỗng canh sriracha hoặc tương ớt
½ muỗng canh giấm trắng

3. NƯỚC MẮM TỎI ỚT
2 tép tỏi bằm nhuyễn
1 trái ớt Thái lớn, bằm nhuyễn
5 muỗng canh đường trắng
3 muỗng canh nước cốt chanh
6 muỗng canh nước ấm
4 muỗng canh nước mắm

4. SỐT TƯƠNG HỘT
1 bát sữa (tùy chọn)
40g gan lợn cắt lát (tùy chọn)
2 tép tỏi bằm nhuyễn
1 củ hành tím bằm nhuyễn
3,5 muỗng canh tương đậu
175 ml nước hầm xương
Khoảng 40g đường phèn, hoặc khoảng 3 muỗng canh đường
2 muỗng canh bơ đậu phộng
½ muỗng canh sriracha hoặc tương ớt
½ muỗng canh giấm trắng

CÁC BƯỚC LÀM:
1. GỎI CUỐN
Ngâm và nấu bún theo hướng dẫn trên bao bì.
Luộc thịt lợn trong 400 ml nước, vớt ra rồi ngâm nước lạnh sau khi luộc.
Luộc tôm đã bóc vỏ trong khoảng 1 phút, để riêng.
Thêm đầu và vỏ tôm, đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút
Xắt mỏng thịt lợn và cắt đôi tôm
Đặt bánh tráng xuống đĩa/tấm bảng lớn
Làm ướt khăn một chút, sau đó lau cả hai mặt của bánh tráng
Bẻ cuống lá xà lách sao cho dẹt
Tạo một luống rau xà lách hình chữ nhật đẹp mắt ở nửa dưới của bánh tráng, sau đó xếp rau thơm, dưa leo, giá đỗ, bún và thịt luộc lên trên ngay ngắn.
Cuộn nửa dưới lên, gấp mặt phải vào, úp lá hẹ xuống, sau đó gấp mặt trái để cố định.
Đặt nửa con tôm, mặt màu cam xuống dưới, dán cố định và cuộn phần còn lại về phía trước.
Sau khi cuốn xong, bạn hãy xếp các cuộn lại theo chiều dọc để tỉa lá hẹ cho đẹp hơn.

2. SỐT TƯƠNG ĐEN KÈM ĐẬU PHỘNG
Trong chảo sốt, phi thơm tỏi và hành tím với ít dầu cho đến khi có mùi thơm.
Thêm sốt tương đen, nước hầm xương và bơ đậu phộng. Khuấy đều cho tan
Thêm đường, sriracha và giấm trắng. Nhớ nêm nếm cho hợp khẩu vị nhá!
Trang trí bát nước chấm riêng với: đồ chua, lạc rang giã nhỏ, ớt băm, hành tím băm

3. NƯỚC MẮM TỎI ỚT
Làm theo thứ tự này để tỏi và ớt có thể nổi lên đẹp mắt
Cho tỏi, ớt và đường vào tô. Trộn đều
Thêm nước cốt chanh và nước. Trộn cho đến khi đường tan
Thêm nước mắm sau cùng.
Trang trí bát nước chấm riêng với: đồ chua

4. SỐT TƯƠNG HỘT
Ngâm gan trong sữa 30 phút để khử mùi hôi, sau đó rửa và rửa thật sạch.
Nhấn để loại bỏ nước thừa
Trong chảo sốt chấm, phi thơm tỏi và hành tím với ít dầu cho thơm.
Cho gan vào xào chín tới rồi cho đậu nành rang muối vào kho.
Xay hỗn hợp cho đến khi khá mịn
Thêm đường phèn, bơ đậu phộng và khuấy cho đến khi tan
Thêm sriracha và giấm
Trang trí bát nước chấm riêng với: đồ chua, lạc rang giã nhỏ, ớt băm, hành tím băm
Chúc bạn may mắn nhá, và hãy cho tui biết bạn thích loại nước chấm nào!

_____________________
Bài dịch của Anoda Pê from Anoda Planet trong group: https://www.facebook.com/groups/rvn.group/permalink/628708331372712/
Edited by https://rvnweb.site

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *