r/AskReddit

Các ông nghĩ lí do lớn nhất khiến học sinh bị rớt Toán là gì vậy?

Các ông nghĩ lí do lớn nhất khiến học sinh bị rớt Toán là gì vậy?
_____________________
Link Reddit: https://redd.it/eldzwm
_____________________

u/mochoa696 (52 points)
Giáo viên như cứt

>u/The-Real-Bambam (20 points)
Mấy giáo viên nghĩ rằng giảng 1 bài cơ bản trên bảng là đủ để dạy học sinh cách giải mọi dạng của kiểu bài toán đó…

>>RowBoatCop36 (5 points)
Nếu ông nói về mấy trường công á, thì giáo viên chính xác là không có quyền tự do dạy Toán theo cách họ muốn hay cách mà họ thấy hiệu quả nhất đâu.

>u/kms2547 (5 points)
Người giáo viên tệ nhất tui từng gặp là một giáo sư Toán đại học.

Ông ta không thực sự dạy học. Ở mỗi lớp học, ông ta chỉ lướt qua câu trả lời cho những bài tập về nhà mới nhất. Mà mỗi bài tập về nhà ấy là một dạng, một tính chất mới mà ông ta chưa dạy bao giờ.

Về cơ bản, ông ta cho rằng tụi tui đã tự dạy bản thân cách tính toán để hoàn thành bài tập về nhà mỗi tối. Khi dự đoán này sai, ông ta mắng nhiếc tụi tui vì không hiểu trọng tâm của bài (material). Hơn nửa lớp, bao gồm cả tôi, trượt khoá ấy.

Tôi chuyển sang một trường đại học tốt hơn và có một nền giáo dục trung học thích hợp. Sự giải thoát tuyệt vời khỏi cục rác xấu xa đó.
_____________________

u/Lyn1987 (8 points)
Có thể không phải lí do lớn nhất nhưng tui nhớ khi xem vài bài toán ví dụ trong sách giáo khoa, có dăm ba bước quan trọng đã bị bỏ qua trong bài giải.

Bước 1: 2x + 3 = 7 – 3x

Bước 2: 5x = 4

Bước 3: x = 0.80

Đây là một ví dụ rất đơn giản. Nhưng nếu tui bỏ đi một vài bước, và nếu ông không hiểu đại số, hoặc ông đang vắt óc để học nó, ông sẽ chả hiểu tui đang làm cái đíu gì luôn. Một phần của những lí do mà Khan Academy thành công đó là Salman Khan chắc chắn rằng ông sẽ hiểu từng bước một. Anh ấy không cho rằng ông có thể dùng trực giác để đi từ 5x = 4 sang 5x/5 = 4/5.
_____________________

u/lotnia (5 points)
Học toán cũng như học một ngôn ngữ mới vậy, và mỗi bước giải đều cần thiết để hiểu bước tiếp theo. Ông chỉ cần bỏ một bước, và rồi bài toán sẽ trở thành một mớ hỗn độn khó hiểu. Ông càng chờ đợi lâu để trở lại học phần mình chưa giỏi, thì nó sẽ càng trở nên tồi tệ hơn.
Mọi người trở nên nản chí, tự cho rằng họ ngu ngốc và bỏ cuộc.
_____________________

u/afrocircus6969 (3 points)
Có một niềm tin định sẵn rằng toán rất khó kể cả khi họ chưa cố gắng học nó.
_____________________

u/PaulBardes (3 points)
Bởi dạy Toán khá là khó. Trở thành một giáo viên giỏi đòi hỏi sự hiểu biết chuyên sâu về môn học ấy và cả kĩ năng giao tiếp tốt nữa. Tìm người có cả hai điều kiện trên là một thử thách thực sự, đặc biệt với những lĩnh vực trừu tượng.
_____________________

u/Yserbius (2 points)
Với nhiều người ngoài kia thì toán học chỉ là chán thôi. Rất khó để cho học sinh thấy tại sao SohCahToa quan trọng, hay tại sao phải biết phương trình bậc hai.

(Trans: SohCahToa là một cách ghi nhớ các tìm sin, cos. Giống “tìm sin lấy đối chia huyền, cosin hai cạnh kề huyền chia nhau” -)))))) )
_____________________

u/BatFries (2 points)
Bởi vì người lớn thất bại với môn Toán và họ kể lại nỗi sợ Toán của mình.
_____________________

u/unapressure (2 points)
Có một lần tui đọc một bài báo nói về việc tại sao học sinh không nên học đại số trước bậc trung học. Về cơ bản, não vẫn chưa hoàn toàn phát triển, và rất nhiều đứa trẻ không thể hiểu thấu đáo những khái niệm trừu tượng của đại số. Chúng không phải ngốc nghếch – chỉ là chưa hoàn toàn trưởng thành, chín chắn. Có một năm tui chẳng thể đạt 97+ môn Toán: đại số, lớp 8, 88 (sau khi dành hơn 2 tiếng mỗi ngày trên Khan Academy và đi học thêm). Tui không nghĩ sự hoàn thiện của não bộ không phải lí do duy nhất hay lí do chính cho việc thất bại trong môn Toán. Tôi nghĩ giáo viên không hiểu được những gì học sinh của họ có thể vận dụng khi họ tăng tốc chương trình dạy.
_____________________

u/koekiefantje (1 point)
Có nhiều giáo viên Toán cứ nghĩ rằng tất cả học sinh đều thông minh và hiểu hết toán học. Thầy cô ơi tụi em méo có như thế đâu.

>>u/MajorAracana101 (2 points)
Chính xác! Và giáo viên nổi điên lên khi ông không hiểu bài, mắng ông vì thất bại chỉ bởi ông không trả lời được câu hỏi.
_____________________

u/the_vent (1 point)
Cái tư tưởng rằng họ không đủ thông minh để hiểu được Toán.
_____________________

u/screenwritejohn (1 point)
Toán sẽ khó khi ông mất tập trung. Bọn trẻ con thì lại dễ dàng lơ đãng.
_____________________
[Hình của u/Omis1220 từ r/mathmemes do nene edit: https://redd.it/bxvhp9]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *