Q: Tại sao mọi người luôn cho rằng Radiohead lại hay hơn Coldplay vậy?A: Sophia M. B…

Tại sao mọi người luôn cho rằng Radiohead lại hay hơn Coldplay vậy?

A: Sophia M. Baker
Nguồn: https://www.quora.com/Why-do-people-consider-Radiohead-better-than-Coldplay/answer/Sophia-M-Baker
______________________________________
Câu hỏi hay đấy.
Tôi yêu Radiohead vì họ dám thử và chấp nhận rủi ro, lyrics hấp dẫn, và đúng, âm nhạc của họ khá là phức tạp.
Tất nhiên, có một cái gì đó cuốn hút ở những bài nhạc ngọt ngào, nhẹ nhàng của Coldplay, nhưng với tôi, Coldplay có vẻ như hơi… bình thường. Tôi tin rằng không thể ghét nhạc của họ vì nó không phải “ngoài tầm”; nhưng mà đấy không phải vấn đề hay là gì cả, tôi chỉ cảm thấy âm nhạc hay hơn khi nó là thứ mà người làm ra mạo hiểm vì có thể bị ghét. Chất nhạc của Radiohead có nhiều cảm xúc trong khi Coldplay thì hơi sến súa..
Chất giọng của người hát dẫn cũng là một yếu tố rất quan trọng. Giọng chính của Coldplay – Chris Martin khá là êm dịu và tốt một cách khách quan, còn Thom Yorke thì có vẻ như giọng cao hơn, một chút ảo não, và có vẻ như là không hoàn thiện. Tôi nghĩ giọng Thom Yorke phải nghe nhiều mới thấm, và cái không hoàn hảo ấy cho phép giọng anh ấy toát ra nhiều cảm xúc tới tận sâu trong mỗi người hơn qua lời nhạc.
Hơn nữa, tôi không nghĩ rằng so tổng doanh số bán đĩa nhạc là một cách công bằng để nói lên độ hay của band nhạc nào đó. Tôi thực sự không thích nhạc pop thời nay, với tôi, những bài hát ấy có lời nhạc trống rống, nhạt nhẽo và được viết trên một beat nhạc giống nhau được sử dụng một cách quá nhiều. Có một điều thú vị là, Radiohead cũng đã có nhiều lần “tự tránh” khỏi cái quyết định mà làm họ nổi tiếng hơn. Thí dụ, track “Lift” (ngày 12 tháng 6) đã từng được Radiohead định đưa vào album OK Computer, nhưng họ đã không làm vậy, mặc dù biết rằng làm điều đó sẽ giúp cho album của họ bán ra nhiều hơn. Không chắc chắn lắm nhưng mà tôi nghĩ Coldplay chưa bao giờ phải quyết định giữa hai sự lựa chọn là chính mình hay là sự nổi tiếng. (hãy nhận xét nếu tôi sai).
Bạn đã nhắc rằng không quan tâm đến cái sự phức tạp của âm nhạc, và chắc đó là điểm mà chúng ta khác nhau. Với tôi, sự phức tạp là cực kỳ quan trọng. Trong âm nhạc, sư phức tạp nói lên cái độc đáo, cái công sức, và sự hiểu biết thực sự về kiến thức âm nhạc. Dùng nhịp 4/4 và 4 hợp âm để viết ra một bài hát là điều cực kỳ dễ dàng, và thường thì bài hát như vậy không bao giờ nghe tệ cả. Cái sự phức tạp của âm nhạc của Radiohead đã làm cho Coldplay có vẻ như khá nhạt nhẽo nếu so sánh. Đã 4 tháng trôi qua từ khi tôi bắt đầu hiểu ra cái “timing” của một trong những bài hát của họ, “Pyramid Song”, bài mà dùng một cái nhịp cực kì lạ lùng. Chưa bao giờ tôi nghe một thứ gì giống như vậy qua âm nhạc của Coldplay cả.
Dưới dây là một video dài 45 phút phân tích về đảo nhịp của bài “Videotape” của Radiohead:
https://youtu.be/RvKhtFXPswk
.
Một khía cạnh của bài hát không mấy nổi. Tôi nghĩ cái video này đưa ra cái nhìn nhận khá sâu. Với tôi, Radiohead và Coldplay đều nghe khá hay, nhưng âm nhạc Radiohead là thứ mà bạn muốn tìm hiểu hơn. Càng muốn cuốn vào, càng muốn tìm hiểu, và càng muốn phân tích. Khi bạn tìm hiểu sâu hơn, kỹ hơn, bạn sẽ thấy rằng quyết định chọn nhạc của Radiohead là đúng. Hơn nữa, thay vì cứ ra những bài nhạc có vẻ như giống nhau một cách nào đó như Coldplay, Radiohead đưa ra nhiều thể loại từ album này tới album khác.
Với Radiohead, mọi thứ dường như cực kỳ lạ, nhưng hoàn hảo một cách chính xác. Với nhiều sự nỗ lực và ý nghĩ qua giai đoạn viết lời cho bài hát. Thực sự, khi bài “Paranoid Android”, Thom Yorke từng nhớ lại rằng anh ấy đã viết tới 30 – 40 phiên bản khác với nhiều sự khác biệt, cho tới khi anh có thể sáng tác ra thứ mà anh mong muốn nhất. Radiohead dường như không bị ảnh hưởng bới những gì mà được coi là “bình thường”. Thực ra, họ có vẻ như bỏ ngoài tai tất cả, và đó là điều mà làm họ nổi bật hơn hẳn.
Thêm nữa, Chris Martin – hát chính của Coldplay đã từng nói:
“Nhiều lúc, tôi có cảm giác rằng Radiohead là người dọn đường với một cây rựa, và chúng tôi đi theo sau và làm nên tên tuổi. Tôi sẽ luôn đánh đổi tất cả để sáng tác ra thứ gì mà tuyệt đỉnh như OK Computer”
Với tôi, Coldplay cũng như nhiều nghệ sĩ như Snow Patrol, Ben Howard hoặc là Imagin Dragons. Họ có điều gì đó khá là giống nhau, nhưng không hẳn là nổi bật. Tóm lại, tôi tin rằng Radiohead là hơn hẳn Coldplay vì sự phức tạp trong âm nhạc của họ, và cái sự liều lĩnh của họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *