Q: Là một bác sĩ hoặc y tá, đâu là căn bệnh hay trường hợp nào mà bạn không muốn gặp…

Là một bác sĩ hoặc y tá, đâu là căn bệnh hay trường hợp nào mà bạn không muốn gặp lại lần hai?

Là một bác sĩ hoặc y tá, đâu là căn bệnh hay trường hợp nào mà bạn không muốn gặp lại lần hai?

Link Quora: https://qr.ae/pNsrkS
________________________
A: Susan Smith

Lời nguyền của Ondine (Ondine’s curse)

Chúng tôi đã được biết về nó hồi những năm tiền lâm sàng (preclinical years) và tôi nhớ lại giảng viên sinh lý học từng đùa vụ này khi ông kể về việc người ta đặt tên cho căn bệnh như thế nào. Một câu chuyện thần thoại về nữ thần biển cả mang trái tim khổ đau nguyền rủa người tình bội bạc của mình sẽ ngừng thở mỗi khi chìm vào giấc ngủ. Ông ấy bảo rằng đó là một bệnh di truyền hiếm gặp nên được chứng kiến một trường hợp là trải nghiệm thú vị đó.
Nhưng điểm nổi bật ở bệnh nhân này là không có yếu tố di truyền nào cả. Anh từng là một thanh niên mạnh khỏe trước khi vướng vào một vụ tai nạn giao thông khủng khiếp. Anh bị chấn thương cột sống và nó đã để lại cho anh chứng bệnh hiếm có này. Không thở được khi ngủ. Đồng nghĩa rằng chúng tôi phải giữ cho anh ấy tỉnh táo hoặc cho anh ấy thở bằng máy khi ngủ. Chúng tôi đã không thắng nổi. Anh rời bỏ chúng tôi vào đêm thứ ba.
________________________

T/N:

Thần thoại liên quan đến Lời nguyền Ondine:
Thần thoại kể rằng anh chàng Palemon đẹp trai khi yêu nữ thần biển cả Ondine đã thề thốt: Mọi hơi thở của mình đều là chứng nhân tình yêu dành cho Ondine. Nhưng Palemon lại là kẻ lăng nhăng, sở khanh. Phát hiện sự thật, nữ thần đã nguyền rủa Palemon rằng hắn sẽ ngừng thở mỗi khi ngủ.
Một số thông tin liên quan đến Lời nguyền Ondine:
Chứng bệnh kỳ lạ ngừng thở khi ngủ đã gây sự chú ý đặc biệt của rất nhiều nhà nghiên cứu khoa học. Tháng 8/2002, Bệnh viện Victoria Hoàng gia Newcastle Anh quốc đã tổ chức một cuộc hội thảo lớn về căn bệnh hiếm gặp này. Tuy nhiên, cho đến tận lúc bấy giờ các bác sĩ vẫn chưa có cách gì để chữa trị hữu hiệu tận gốc căn bệnh. Họ mới chỉ đưa ra các biện pháp hỗ trợ và phác đồ cấp cứu ngay sau khi bệnh nhân rơi vào trạng thái ngừng thở như sử dụng ống thở mỗi khi ngủ, phẫu thuật mở khí quản trong trường hợp bệnh nhân ngừng thở quá lâu…
Theo giới chuyên khoa, Hội chứng Ondine’s curse có thể là do bẩm sinh nhưng cũng có một số trường hợp là do sau này mới xuất hiện, thường là cùng với một căn bệnh về não hay sau khi trải qua một chấn động tâm lý lớn nào đó. Ở mỗi bệnh nhân khác nhau, tình trạng ngừng thở khi ngủ xảy ra với tần suất không giống nhau. Với một số ca, hiện tượng này chỉ thỉnh thoảng mới xảy ra nhưng cũng có ca xảy ra thường xuyên thậm chí đến mức cứ nhắm mắt ngủ là ngừng thở. Tuy nhiên, nếu biết cách chăm sóc, theo dõi quản lý tốt, nhiều bệnh nhân vẫn có thể sống khỏe mạnh bình thường.
Xem thêm: https://suckhoedoisong.vn/bi-an-chung-benh-loi-nguyen-cua-ondine-n14283.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *