Q: Khi thị trường chứng khoán rực sắc đỏ và mọi người đua nhau bán tháo cổ phiếu, ai…

Khi thị trường chứng khoán rực sắc đỏ và mọi người đua nhau bán tháo cổ phiếu, ai là người sẽ đi mua đống cổ phiếu đó?

Khi thị trường chứng khoán rực sắc đỏ và mọi người đua nhau bán tháo cổ phiếu, ai là người sẽ đi mua đống cổ phiếu đó?
—-
A: Doug Armey
Link: https://qr.ae/pNnsyI
—-
Ye. Không anh chứ ai. Đố em tìm được ai giống anh thứ hai. Ờ à thì tôi là một trong số những người sẽ đi ngược lại số đông đấy!
Khi thị trường suy thoái vào năm 2009, nhiều nhà đầu tư cũng đã bán tháo cổ phiếu của mình trên thị trường chứng khoán như kiểu cover lại bài hát của Sơn Tùng “Chạy ngay đi. Trước khi mọi điều dần tồi tệ hơnnn~”. Đáng buồn là họ bán không đủ nhanh để có thể cứu vớt được đống tài sản đó. Nhiều chuyên gia tài chính thậm chí còn hoảng loạn đến nỗi loan truyền rằng “Thị trường sụp đổ rồi, rút vốn mua vàng thôi anh chị em ơiiiii”.
Tôi nhận được nhiều cuộc gọi từ những vị khách ngập tràn lo sợ từ sáng đến tối và phải hết sức thuyết phục họ đừng để bị đám đông làm mờ đi lý trí. Nhiều người làm theo. Vài người bỏ ngoài tai. Nếu không phải một người đầu tư, bạn sẽ khó có thể tưởng tượng được sự hỗn loạn lúc đó như thế nào. Đại loại như một cơn bão nhấn chìm cả thị trường vậy.
Lúc đó, tôi đã ngồi xuống và bắt đầu phân tích giá trị cơ bản. Giá cổ phiếu giảm. Nhưng doanh thu của hầu hết các công ty lớn đều ổn. Giá giảm và giá trị tăng!?
Thị trường chứng khoán giống như chương trình Hãy chọn giá đúng của Long Vũ.
Khi Warren Buffett tuyên bố rằng đang gom cổ phiếu. Nhiều người đã hỏi rằng: “Liệu ông có sợ giá của nó còn giảm nữa không?”. Ổng trả lời chắc nịch: “Có thể giá sẽ giảm nữa. Cơ mà dù gì thì mức giá hiện tại cũng khá rẻ và rồi cũng sẽ tăng trở lại.”
Nói vậy thôi chứ tôi cũng tất tay lương hằng tháng để mua cổ phiếu đợt đó. Tôi và Warren! (còn ai nữa thì không biết). Bạn có thể hiểu như kiểu đi mua điều hòa lúc ngoài trời đang áp thấp nhiệt đới vậy đó, kiểu gì thì trời cũng sẽ trong xanh trở lại ấy.
Hiện tại khi nhìn lại những quyết định đó, đó là những khoản đầu tư tốt nhất của tôi khi lợi nhuận được tính theo CẤP SỐ NHÂN.
À hình như chương trình Hãy chọn giá đúng sắp chiếu tiếp rồi. Khá là chắc kèo tôi sẽ tất tay lần nữa.

Vào lúc thị trường chứng khoán lao dốc, bạn sẽ thịnh vượng khi phân biệt được GIÁ CẢ và GIÁ TRỊ.

———-
ND: Một bài dịch về thị trường nhân mấy ngày thị trường tắm máu. Bài viết chỉ thể hiện quan điểm người dịch và không cổ súy người đọc nhảy vào thị trường và tất tay tiền lương nhé ?
Mọi người có thể tìm hiểu thêm về thị trường ở các bài viết trong blog cá nhân mình dưới đây. Cảm ơn ^^
Link: http://www.the-glam-light.com/2020/02/29/quy-ngai-thi-truong-mr-market/
———-
Xem thêm các bài dịch của mình trên Quora tại tag này:
#ttraquora

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *