LỐI SỐNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬT

LỐI SỐNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬT

Mục đích chung của người Nhật khi theo đuổi lối sống tối giản là để giải phóng bản thân khỏi sự lệ thuộc vào đồ vật. Bên cạnh đó, việc đơn giản hóa những nhu cầu hay suy nghĩ cũng là một trong những cách để giúp bản thân họ trở nên hạnh phúc hơn.
Trong triết lý và quan niệm của phái Thiền tông (Zen Buddhism), khi sở hữu càng ít vật chất, con người sẽ càng tiếp nhận được nhiều năng lượng tích cực hơn. Điều này liên quan chặt chẽ đến lối sống tối giản mà nhiều người trẻ Nhật đang hướng đến
Courtney Carver, tác giả của “Tâm hồn giản dị” – một trong những cuốn sách nói về lối sống đơn giản nổi tiếng, là một người đã nhiều năm theo đuổi lối sống tối giản.: “Sự đơn giản là con đường đưa tôi quay lại với những người tôi yêu quý, với công việc tôi thích và với cuộc sống khiến tôi cười ít nhất chín mươi chín lần một ngày”.”.

ĐƠN GIẢN TỪ SUY NGHĨ …
Cũng như những phong cách sống khác, lối sống tối giản được hình thành đầu tiên từ trong chính suy nghĩ. Việc chọn lọc được đâu là điều cần thiết và tối quan trọng đối với bản thân chính là nền tảng để hình thành lối sống tối giản.
Bạn có bao giờ cảm thấy mình đang bị chi phối bởi quá nhiều thứ xung quanh để rồi xao nhãng việc theo đuổi những mục đích mà bản thân đã đặt ra ngay từ đầu? Việc lược bỏ những điều không cần thiết sẽ giúp bạn có thể tập trung hơn vào những mục đích mà bạn đã và đang theo đuổi. Ngoài ra, những thứ làm chậm tiến độ hoặc không kích thích được niềm vui trong cuộc sống cũng cần được loại bỏ.
Có ba bước quan trọng trong việc hình thành lối suy nghĩ đơn giản, đó là: chọn lọc, loại bỏ và giữ lại. Người theo đuổi chủ nghĩa tối giản sẽ là người lược bỏ nhiều hơn là giữ lại. Tuy nhiên, những thứ họ chọn giữ lại sẽ luôn là những thứ mang đến cho họ nhiều giá trị lớn lao, giúp họ tập trung theo đuổi mục đích của cuộc đời mình và đạt được nó dễ dàng hơn.

… ĐẾN LỐI SỐNG.
Phong cách thiết kế tối giản đã xuất hiện từ sau Thế chiến thứ hai và đến ngày nay, nó càng được áp dụng rộng rãi hơn. Lẽ dĩ nhiên, khi căn phòng của bạn không bị lấp đầy bởi những vật dụng không cần thiết, nó sẽ có nhiều không gian hơn cho ánh sáng và không khí – hai yếu tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần trong đời sống hàng ngày của con người.
Với người dân Nhật Bản, đặc biệt là những người sống ở thành thị, việc tối giản hóa không gian sống gần như là điều bắt buộc vì sự hạn chế diện tích đất. Tuy nhiên, điều đó không hề khiến họ cảm thấy khó chịu mà ngược lại, chỉ sở hữu những đồ nội thất cần thiết như nệm ngủ, tủ quần áo hay đèn bàn còn giúp cho việc lau dọn nơi ở của họ trở nên dễ dàng và ít tốn thời gian hơn.
Sự tối giản cũng được áp dụng trong việc lựa chọn quần áo, phương tiện đi lại và cách thức ăn uống. Thay vì phải dành thời gian và năng lượng để đắn đo, phân vân xem hôm nay nên mặc đồ gì, ăn uống ra sao, những người theo lối sống tối giản chỉ cần có cho mình một vài sự lựa chọn phù hợp nhất. Từ đó, họ có thể sử dụng quỹ thời gian để dành cho những công việc quan trọng và mang đến nhiều niềm vui hơn như gặp gỡ bạn bè, đọc sách hoặc tập thể thao. Hơn nữa, việc tập trung vào chất lượng thay cho số lượng cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền cho những mục đích lớn lao hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *