GAL GADOT CÓ ĐƯỢC XEM LÀ NGƯỜI DA MÀU Ở MỸ KHÔNG?

GAL GADOT CÓ ĐƯỢC XEM LÀ NGƯỜI DA MÀU Ở MỸ KHÔNG?
A: Murphy Barrett
#158 #quora
Thực tế mà nói, nước Mỹ có một góc nhìn khá là nhảm nhí về các chủng tộc. Nó chẳng hề nhất quán gì cả, nhất là khi đối với các trường hợp đặc biệt.
Ví dụ phù hợp nhất tất nhiên là người Do Thái. Người Do Thái kiểu như một chủng tộc “lưỡng tính sóng hạt” vậy. Việc chúng tôi là người da trắng, hay da màu được xác định bởi những người khác, tùy vào lợi ích của họ. Đối với da trắng thượng đẳng, chúng tôi chắc chắn không phải người da trắng. Đối với những người ghét người da trắng, chúng tôi chắc chắn là người da trắng.
Bây giờ, khi bàn đến cụm từ “người da màu”, theo hiểu biết của tôi thì nó có nguồn gốc từ “bài kiểm tra túi giấy”.
Nó đại loại là như thế này, để biết được bạn có phải là “da trắng” hay không, hãy so nước da mình với một túi giấy màu nâu. Nếu da bạn sáng hơn cái túi, và theo tiêu chuẩn của năm 1895, thì chúc mừng nha, bạn là người da trắng, hãy hưởng những đặc quyền của mình đi nào. Nhưng đối với ngày nay, nếu da bạn sáng hơn cái túi thì xin chia buồn nha, bạn là một thằng thực dân và hãy đem “đặc quyền” của mình đi chỗ khác đi.
Hơn nữa, các Chiến Binh Công Lý có một mối quan hệ khá đặc biệt với người Israel. Bạn thấy đấy, mặc dù Do Thái là một dân tộc sống ở Trung Đông, chúng tôi vẫn luôn hiện diện ở mảnh đất của tổ tiên từ hàng nghìn năm về trước, rất nhiều người phương Tây đã tin vào câu chuyện hoang đường của Yasser Arafat, cho rằng nhà nước Israel hiện đại được xây dựng bởi bọn thực dân da trắng trên xương máu của chính người dân Trung Đông, giống như những gì Đế quốc Anh đã làm từ xưa.
Vì câu chuyện này, và bởi vì Gal Gadot đúng là có nước da sáng hơn so với một cái túi giấy, nên cô chủ yếu được xem là người da trắng bởi những người ngoại đạo. Dù cho cô là được sinh ra ở Israel, cha mẹ cô cũng là người Israel, và tổ tiên của cô là người Do Thái gốc Ashkenazi (những người Do Thái ở vùng Trung và Đông Âu).
Những người Do Thái Ashkenazim ở Ba Lan, Đức, Nga hoặc Áo chắc chắn không được xem là người da trắng. Thế nhưng khi trở về Israel, họ lại trở thành là người da trắng.
Cá nhân tôi nghĩ rằng toàn bộ khái niệm về “màu da” thật sự nực cười. Nó được sử dụng đồng thời để cùng mô tả các chủng tộc và lượng sắc tố melanin. Tôi biết nhiều người Mỹ Latin và người châu Á có nước da sáng hơn hơn một số người châu Âu nhưng lại là người da màu, và chính họ cũng bị buộc tội là “white passing” bởi cộng đồng của mình (là người da màu nhưng được chấp nhận bởi cộng đồng da trắng).
Như tôi đã nói, toàn bộ khái niệm này rất phức tạp và khó hiểu. Vì vậy, việc người Do Thái nói chung, và Gal Gadot nói riêng, được xem là người da trắng hay da màu thường phụ thuộc vào lợi ích của người phân loại.
Thành thật mà nói, tôi ước có một trang web mà tôi có thể kiểm tra xem mình có là người da trắng trong tuần này hay không.
Cá nhân tôi nghĩ rằng để mô tả chính xác nhất về Gal Gadot thì cô ấy là người Do Thái, và rất đáng yêu.
Source: https://qr.ae/pNKUpv

Leave a Reply

Your email address will not be published.