Đâu là hiện vật khảo cổ kì lạ nhất từng được tìm thấy?

Q: Đâu là hiện vật khảo cổ kì lạ nhất từng được tìm thấy?Link Quora:  Peter Spering

Đâu là hiện vật khảo cổ kì lạ nhất từng được tìm thấy?

Link Quora: https://qr.ae/pNszSi
________________________
A: Peter Spering
Một con ma cà rồng.
Vào năm 2018, khi những nhà khảo cổ học đang khai quật tại một nghĩa trang trẻ em ở Lugnano, Ý, thì phát hiện ra bộ xương của một đứa trẻ 10 tuổi với một tảng đá nhét vào miệng. Có niên đại 1,500 năm, người ta tin rằng đứa trẻ này có lẽ đã chết vì sốt rét, và tảng đá đặt vào miệng như thế là để ngăn xác của nó sống dậy rồi lây nhiễm bệnh tật cho người khác.
Sau phát hiện đấy, người dân địa phương đã trao cho cô/cậu bé ấy (T/N: bộ xương) cái tên “Ma cà rồng xứ Lugnano”
Mặc dù chuyện này không xuất hiện phổ biến – giáo sư nhân chủng học giám sát buổi khai quật nọ bảo rằng chưa bao giờ thấy trường hợp nào như vậy – nhưng một phát hiện tương tự cũng đã từng xảy ra ở Ba Lan cách đây vài năm.
Vài “ngôi mộ ma ca rồng” ở đó nếu không bị bỏ vào miệng mấy tảng đá như ở ví dụ tôi nêu phía trên, thì trên cổ cũng bị dí một lưỡi liềm để chúng không tỉnh lại và cố sống dậy, và chúng thường bị chặt đầu. Những bộ xương ma cà rồng ở Ba Lan có niên đại sau đứa trẻ ở Ý, ước tính đã qua đời đâu đó khoảng từ thế kỷ 17 – 18.
Và những đồ vật khá đáng sợ khác cũng được tìm thấy ở nghĩa trang trẻ em, cho ta thấy được đủ thể loại đồ phù thủy ma thuật – vạc đồng chứa đầy xác chó con bị hiến tế, trẻ sơ sinh chôn cạnh móng vuốt quạ, và xương cóc.

T/N: Children’s Necropolis: Có từ giữ thế kỷ 5 trước Công Nguyên. Nơi đây tập trung mộ của những đứa trẻ sơ sinh và bào thai bị phá. Và một trong số đó gồm cả mộ của những đối tượng bị gọi là “ma cà rồng”. Những tục lệ mai táng này, ví dụ như nhét đá vào miệng, được hiểu là một phương pháp để ngăn người chết sống dậy. Những nghiên cứu hiện đại ngày nay đã chỉ ra rằng nhiều ngôi mộ là nạn nhân của căn bệnh sốt rét, căn bệnh chẳng ai biết nguồn gốc xuất phát từ đâu cho đến tận thế kỷ 19. Tục mai táng ma cà rồng được thực hiện với hi vọng có thể kìm hãm được sự lây lan của sốt rét.

Trans: Post này hoài niệm ghê vì ảnh này chính là ảnh featured của mình ở wall


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *