Phương pháp cho vay và đòi nợ để không mất lòng nhau – Giáo dục tài chính

Phương pháp cho vay và đòi nợ để không mất lòng nhau – Giáo dục tài chínhChuyện cho …

Phương pháp cho vay và đòi nợ để không mất lòng nhau – Giáo dục tài chính

Chuyện cho vay – đòi nợ là vấn đề cực kỳ nhạy cảm, dễ dàng gây xích mích, hiểu lầm, thậm chí là từ mặt giữa người với người. Từ mối quan hệ tưởng chừng thân thiết, cho nhau vay, qua lại vài lần đòi nợ là ghét nhau lúc nào không hay. Rồi vì cả nể cho nhau vay cuối cùng vừa mất tiền, vừa chuốc cái bực vào người. Vậy phương pháp cho vay – đòi nợ như thế nào là hợp lý và để giảm thiểu mọi rủi ro, xô xát. Hãy cùng Phúc Tài Chính bàn luận trong bài viết này nhé.
Bản chất của việc cho vay
Cho vay không dừng ở việc bạn lấy tiền bạn thừa trong hiện tại cho ai đó vay, mà chính là bạn đang lấy số tiền dùng trong tương lai của bạn cho người khác vay. Điều đó không chỉ khiến bạn mất đi lợi ích từ việc số tiền đó sản sinh. Mà nếu họ không trả kịp khi tương lai của bạn có việc cần dùng, bạn lại phải hứng chịu những khó khăn nếu có xảy đến. Vậy nên, nếu đã cho vay. Hãy cho người xứng đáng vay.
Giống như thế này, những ngày tháng, khi chưa khởi nghiệp, tất cả số tiền làm ra tôi đều mua vàng tích trữ. Rồi có một năm, tôi có cho một người anh của mình vay 30 triệu, và một đứa em vay 20 triệu. Với 50 triệu này, dù có gửi ngân hàng tôi cũng được một số lãi kha khá. Ví dụ như: nếu tôi gửi ngân hàng lãi 7% 1 năm, thì tôi cũng được thêm 3,5 triệu. Còn đây tôi tích trữ vàng thì nó còn lên khủng khiếp hơn rất nhiều. Năm đó nếu thay vì cho vay, tôi đã mua vàng 37, năm sau vàng lên chạm cả ngưỡng 56. Vậy nên, với 50 triệu đó, mà không cho vay, tôi mua được hơn 1 cây vàng. Tính ra thời điểm giữa năm 2020 mà bán là cầm chắc lãi hơn 20 triệu chứ ít gì.
Tuy nhiên vì cho vay, nên tôi đã đánh đổi số lãi hơn hai chục triệu đó, bằng việc làm hai việc tốt giúp đỡ hai người mà tôi yêu quý lúc họ nguy khó. Vậy nên, việc từ bỏ những lợi ích từ tiền mang lại như vậy để cho người khác vay, nhất định phải cho người xứng đáng vay và việc xứng đáng vay. Người anh tôi yêu quý tôi mang ơn rất nhiều. Còn đứa em làm cùng tôi, lại đối mặt với vấn đề sinh tử của Mẹ nên tôi giúp đỡ.Truy cập web https://moneycoach.vn/
Bản chất của người đi vay
Nhiều người đi vay tiền thì có những hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn là những người không biết quản lý tài chính. Bởi lâm vào cái thế vay nợ, là cái thế thấp nhất trong quản lý tài chính. Chính vì vậy, nên bạn sẽ đối mặt với một việc, chính là số tiền của bạn, khi cho vay thì nhanh, nhưng thời gian để nhận lại thì khá lâu. Có đòi họ cũng không có tiền trả bạn. Bởi lâm vào khó khăn tài chính, cũng phải 2 – 3 năm mới dần dần ổn định mà thoát ra được.
Nên người cho vay, cần xác định rằng, cho họ vay là thời gian lâu họ mới trả được. Chứ không thể là chuyện, vài ngày, vài tháng đã ới trả là không có. Khi bạn xác định vậy, thì bạn thực sự dư dả không dùng đến khoản tiền đó 2 – 3 năm thì mới cho vay. Còn không thì hãy từ chối ngay từ đầu.
Khi tôi cho vay, là tôi sẵn sàng quên luôn. Với người ngoài thì tôi sẽ bảo cứ trả dần dần cũng được, từng khoản nhỏ. Còn với người nhà thì thích bao giờ trả cũng được. Thậm chí chục năm vẫn Ok. Tránh trường hợp, bản thân cũng không dư dả, rồi đi cho vay, người đi vay vẫn lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Rồi cứ đòi đi đòi lại nhau lại thành ra gây xích mích.
Vậy nên, bạn chỉ cho người xứng đáng vay, việc xứng đáng vay, và sẵn sàng quên nó, không dùng đến nó trong một khoảng thời gian đủ dài, thì mới sẵn sàng cho vay.Truy cập web https://moneycoach.vn/
Chọn đối tượng cho vay
Về chia sẻ cá nhân thì nguyên tắc cho vay của tôi, là chỉ cho hai đối tượng này vay:
– Một là: Những người tôi mang ơn. Mặc định cho vay. Bởi tôi hiểu rằng, ở đời này, không phải đơn giản mà có người giúp mình. Lúc mình nguy khó, sắp chết đuối đến nơi, cảm giác với tay ra có họ chìa tay ra giúp. Những người mang ơn như vậy, tôi sẽ luôn có mặt hỗ trợ họ khi khi họ cần. Bởi tôi luôn sống theo cách, có ơn nhất định phải trả, có thù nhất định phải báo. Người hại tôi, tôi cũng sẽ hại lại, không thể để cho họ lộng hành, muốn làm gì thì làm. Còn người đã giúp tôi, tôi nhất định, có cơ hội sẽ trả ơn bằng được. Chứ không phải kiểu sống: ôi người khác yêu quý mình vì mình xứng đáng, rồi mình có làm gì họ cũng sẽ yêu quý mình. Không có chuyện đó, yêu thương là sự cho đi nhận lại. Ta nhận lúc này, ta sẽ cho vào lúc khác.
– Hai là: Những người tôi yêu quý và họ gặp khó khăn. Tôi sẽ cho vay. Vì giống như mang tiền đi làm một việc tốt. Đó như là cách khi có tôi cho đi, để tạo phúc trong tương lai để được nhận lại. Tất nhiên, cũng như trên, tôi giúp đỡ ai, họ cũng phải biết điều mà cho lại, không bằng cách này thì cách khác. Chứ không phải cái kiểu, lúc cần tôi giúp thì xúm xít, lúc xong việc thì đá đít tôi ngay không hỏi han gì thì tôi cũng cho next. Cần phải biết cư xử trước sau. Đã nhận sự yêu thương, cũng cần biết trao đi sự quan tâm.
Còn tuyệt đối tôi sẽ không cho vay kiểu vay xây nhà, hay vay mua ô tô, hay vay kinh doanh. Những thứ đó tôi chắc chắn không cho vay. Bởi lẽ, người vay mua nhà hay mua ô tô, những người này đã quá lâm vào tiêu xài, hưởng thụ. Vậy thì tôi để tiền tôi để tôi hưởng thụ chứ không đến lượt họ. Thứ hai là vay kinh doanh, vay kinh doanh tôi cần xét vào năng lực liệu họ có làm tốt hay không, nếu không tôi sẽ không cho vay. Còn quan điểm, đã làm ăn thì phải có tiền, tiền đó mới đồng hành cùng năng lực, chứ năng lực không có, cố vay mà làm thì kiểu gì cũng bể. Nên thôi, thà đừng cho vay để họ bể ít, chứ cho vay lại thành bể nhiều. Toang ngay.Truy cập web https://moneycoach.vn/
Cách cho vay
– Với những người bạn mang ơn, thì thích vay đến bao giờ cũng được, bao giờ có thì trả, để mong họ thực sự ổn định về tài chính. Nếu bạn đòi ngay, họ chưa có, đi xoay cho bạn thì thật khốn đốn.
– Còn với những trường hợp khác: Đã cho vay, là phải xác định ngày, cách trả trả luôn. Như trả theo tháng thì mỗi tháng trả bao nhiêu. Còn trả theo ngày thì ngày nào trả, xác định luôn. Nếu bạn không xác định cái này, đến lúc bạn đòi lại cũng khó mở lời, vì thường thường đôi khi lại ngại nhau. Nên cứ xác định ngay từ đầu. Thẳng thắn, rõ ràng.
– Tuyệt đối không bao giờ cho vay vì nể nang, cả nể các mối quan hệ. Biết rằng cuộc sống gia đình nội ngoại, nhà chồng, nhà vợ rất phức tạp. Tuy nhiên, tiền là tiền của bạn làm ra, là công sức và chất xám của bạn. Bạn có quyền với nó, và quyền cao nhất là bạn làm bất cứ điều gì bạn muốn với tiền của bạn, chứ không phải cả nể gì hết. Nếu cả nể mà cho vay, thì bạn không chỉ thiệt về lợi ích tiền mang lại nếu đi gửi ngân hàng hay đi mua vàng, mà bạn còn thiệt cả việc chuốc bực tức khó chịu vào người. Còn vì bạn không cho vay mà người ta nói này nói nọ bạn thì kệ, họ không có quyền. Không biết quản lý tài chính, không vất vả miệt mài kiếm tiền thì tự đi mà chịu. Vì dù kiếm tiền bằng cách nào, thì đó cũng là mồ hôi, chất xám, sự vất vả dồn vào đó, chứ không phải người này kiếm tiền dễ, người kia kiếm tiền khó cả. Đều là sự nỗ lực, vất vả cả. Đã đi vay, người ta không có cho vay lại còn giở cái giọng này nọ thì bạn tiếc gì, để ý gì đến mối quan hệ đó nữa.Truy cập web https://moneycoach.vn/
Cách đòi nợ
Để đòi nợ, hãy báo trước ngày. Tầm một tháng, 20 ngày để họ chuẩn bị tiền trả. Trước một tháng hãy nhắc lại ngày hẹn trả một lần, để họ xác định tinh thần trả nợ cho bạn. Còn hãy cứ coi, vay nợ là một bài test, bạn cho vay, mà họ cứ khất khất không trả thì lần sau tuyệt đối không cho vay nữa. Cho vay rõ ràng thì lúc trả cũng cần thẳng thắn.
Nói thật là cái tâm lý phổ biến luôn là: lúc vay thì dễ, tiêu nhanh, còn lúc trả thì lại xót. Hầu hết tâm lý ai cũng vậy cả thôi. Không có tiền, xong đến lúc dư được ít tiền lại đem đi trả nợ hết. Nên khi trả nợ họ cực kỳ xót và nhiều người dễ không muốn trả. Vậy nên bạn chỉ cho những người xứng đáng, những người yêu quý bạn vay, họ cũng sẽ lo cho bạn, chứ không phải kiểu chỉ thích tiền của bạn. Để khi bạn cần tiền, bạn thực sự nguy khó, họ cũng lo lắng mà xoay xở trả lại tiền cho bạn. Mối quan hệ nào xã giao chỉ dừng ở xã giao.
Không đơn giản mà kiếm được đồng tiền, cũng không đơn giản mà từ bỏ những ham muốn, hưởng thụ để giữ được đồng tiền trong tay, cũng không dễ để từ bỏ đi những lợi ích tiền mang lại trong tương lai mà cho người khác vay tiền. Nhưng chỉ cần đó là người xứng đáng, thì tất cả đều ổn thỏa hết. Vậy nên, Phúc Tài Chính chúc bạn luôn đong đầy yêu thương để có thể đem tiền đi giúp đỡ người bạn thấy xứng đáng, để nhận về sự đong đầy trong cuộc sống và luôn đủ mạnh mẽ để từ chối những người bạn không thấy xứng đáng. Còn dù bạn quyết định cho ai vay, không cho ai vay, không có ai có quyền xen vào, hay phán xét, điều khiển hành động của bạn.Riêng về tài chính, nhất định bạn phải tìm hiểu để phòng bất cứ chuyện gì xảy ra, để giữ an toàn cho tương lai tài chính của bạn và gia đình. Với gói Coach 101 điều cần biết về tiền, sẽ trang bị cho bạn những góc cạnh kiến thức chi tiết nhất về tài chính. Có thể nói đây là cuốn sách tài chính chân thực, đọc dễ hiểu nhất và dễ dàng áp dụng cho cuộc sống của bạn đi lên từng ngày và tránh được những đòn đau về tài chính. Hân hạnh chia sẻ đến bạn.Truy cập web https://moneycoach.vn/
Chúc bạn luôn thành công và hạnh phúc với số tiền bạn kiếm được nhé.
Trân trọng chia sẻ,
Phúc Tài Chính

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *