PHIM LITTLE WOMEN CÓ TÌNH TIẾT XUYÊN TẠC LỊCH SỬ VIỆT NAM KHIẾN KHÁN GIẢ ĐÒI TẨY CHAY

Little Women (Ba chị em) là bộ phim Hàn Quốc chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Little Women của tác giả Louisa May Alcott. Phim có nhiều lần nhắc đến cuộc chiến Việt Nam nhưng không nêu lên quan điểm gì cho đến tập 5, hay mới đây là tập 7 và 8, không ít khán giả phát hiện và nhận ra rằng bộ phim nhắc đến yếu tố chiến tranh và xuyên tạc lịch sử Việt Nam.

Cụ thể là nhắc về chiến tranh Việt Nam và cho rằng những người lính Hàn Quốc với tư cách lính đánh thuê đến Việt Nam khi trở về lại như một anh hùng nên phải được biết ơn và được xem là người hùng. Chưa hết, thoại trong phim còn cho rằng 1 người lính Hàn có thể địch lại 100 lính Việt Nam…

Nhiều ý kiến bức xúc trên các diễn đàn liên quan chủ đề này: “Sao có thể làm 1 bộ phim tẩy trắng lịch sử, ca ngợi những người lính man rợ này? Dù có mượn câu chuyện đó để lên án hành động làm lính đánh thuê cho Mỹ nhưng không thể chấp nhận khi nó được nhắc đi nhắc lại như thế!” ,”Chúng ta thường nói chỉ là ‘làm phim’ thôi nhưng việc ‘làm phim’ này thực sự đáng sợ khi lịch sử bị xuyên tạc làm nhiều những người theo dõi Little Women tiếp xúc những thông tin sai lệch…”.

Một bộ phận khán giả cho biết thêm, trên thực tế, vào năm 1999 tại Hàn Quốc đã ra đời phong trào “Thành thật xin lỗi Việt Nam” để gửi lời xin lỗi và bày tỏ sự hối hận về những gì mà binh sĩ Hàn Quốc đã gây ra ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975. Bên cạnh đó, nhiều năm nay rất đông công dân Hàn Quốc đến những nơi còn ghi dấu tích tội ác của binh sĩ Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam để thăm hỏi và chia sẻ với các nạn nhân còn sống.

Ông Kang U Il, Chủ tịch Quỹ Hòa bình Hàn Quốc – Việt Nam, vào ngày 11.3.2018 tại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày 135 người dân vô tội ở Tây Hà My (Quảng Nam) bị binh sĩ Hàn Quốc sát hại đã nói: “Thành thật xin lỗi Việt Nam, chúng tôi sẽ không quên, chúng tôi sẽ luôn khắc nhớ, xin các vị hãy nguôi đi sự oán trách, buồn đau về những nỗi oan khiên phẫn nộ ngày nào mà ra đi thanh thản”. Vì vậy, nhiều người đồng tình rằng phim truyện có thể là hư cấu, nhưng lịch sử phải là sự thật nên một bộ phim có sức ảnh hưởng lớn lại truyền tải những thông điệp như vậy là không nên.

Theo: Thanh Niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *