[Phía sau tấm hình chụp tại điểm sống ảo số 1 thế giới] – Lưỡi Quỷ Trolltunga

“Làm trai cho đáng nên trai, đi đâu cũng phải quay phim chụp hình” – Trích lời của cao nhân Trần Quán Hy và Lý Tông Thụy. Do đó, việc có được tấm hình khi đi du lịch là điều bắt buộc, đặc biệt là đến nơi được xem là điểm sống ảo số 1 thế giới – Lưỡi Quỷ Trolltunga.

Trolltunga là một trong những vách đá đẹp và đặc biệt nhất Na Uy. Nó còn được biết đến với tên gọi Lưỡi Quỷ, bởi hình dáng giống một chiếc lưỡi khổng lồ nhô ra từ vách đá liếm lên bầu trời xanh cùng khung cảnh hùng vĩ phía dưới. Trolltunga cao 1100 m so với mực nước biển, nhìn như lơ lửng ở khoảng không 700 m so với mặt hồ Skjeggedal. Khung cảnh đứng trên “chiếc lưỡi đá” này nhìn xuống luôn hớp hồn mọi du khách và khiến nhiều người ao ước được một lần đặt chân tới. Lưỡi đá đặc biệt này nằm ở phía tây vùng Skjeggedal, gần thị trấn Odda thuộc quận Hordaland. Vách đá này hình thành trong thời kỳ băng hà khoảng 10000 năm trước, khi các cạnh của sông băng nứt ra.

Để có thể đặt chân tới Trolltunga, cần phải có một sự chuẩn bị hết sức kỹ càng và chờ đợi vào một ngày đẹp trời trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm vì lúc này tuyết đã tan. Sau đó là 12 tiếng leo núi cả đi và về (6 tiếng leo lên, 2 tiếng chơi ở Lưỡi Quỷ và 4 tiếng leo xuống). Khi lên đến nới thì phải xếp hàng để chờ đợi cơ hội được chụp hình vì lúc đó, có hàng ngàn phượt thủ từ khắp nơi trên thế giới đã xếp hàng để chờ đến lượt được “sống ảo” với Lưỡi Quỷ, một trong những điểm chụp ảnh được mong chờ nhất thế giới.

Nhìn vào tấp hình thì hơi sợ nhưng việc đi ra đây rất an toàn vì có chiếc thang sắt gim vào đá, mọi người leo xuống phần cuối của chiếc lưỡi, xếp hàng chờ đến lượt để ra mỏm đá chụp ảnh. Chiều dài của chiếc lưỡi đá tầm 10m, chiều rộng khoảng 4m nên có thể yên tâm không sợ rơi xuống vực, trừ khi bạn chưa có kinh nghiệm nhiều khi ra mép đá để ngồi xuống chụp cho chill hơn (có một số trường hợp đã rơi xuống vực vì đã ra ngồi ở mép đá). 

Có 2 cách đi đến Trolltunga: 1). Tự đi – Hoàn toàn dễ dàng với những hiker, trekker hoặc VĐV, người chơi thể thao chuyên nghiệp hoặc còn trẻ và có thể lực tốt; 2). Đi theo tour do các Công ty ở đây tổ chức. Nếu có nhu cầu chụp ảnh đẹp (ví dụ Hoàng hôn và Bình minh) hoặc không muốn chen lấn với ai thì nên ở lại, lúc đó nếu đi tự túc bạn phải mang theo lều, túi ngủ, đồ ấm và đồ ăn cần thiết hoặc có thể đăng ký đi theo tour “Sunset&Sunrise” thì họ sẽ chuẩn bị hết, bạn chỉ việc mang theo đồ cá nhân cần thiết, nước uống dọc đường và tất nhiên phải có máy ảnh, điện thoại, pin dự phòng để chụp hình. Nếu thể lực không tốt thì cần phải có 2 cây gậy chống để trợ lực khi lên và xuống núi, 1 đôi giày hiking có đế bám tốt (nên dùng loại chống thấm nước vì khu vực này mưa nhiều, tối đến có sương mù). Nếu bạn thuộc trường phái bánh bèo, liễu yếu đào tơ, mong manh dễ vỡ thì cần phải tập luyện thể lực ở nhà và có bạn bè đi cùng để trợ giúp (mang đồ dùm, hỗ trợ lên xuống, chụp hình dùm, thậm chí là cõng lên và dìu xuống).

Do mục đích của mình là chụp Hoàng hôn và Bình minh nên chọn giải pháp ở lại, tránh được đám đông ban ngày xếp hàng chụp ảnh (đông như tắc đường ở Hà Nội), có thoải mái thời gian để chụp do buổi tối vì đa số khách đã quay về hoặc về lại lều vì trời lạnh, gió lớn hoặc sáng sớm cũng chỉ một vài người nếu cùng chung mục đích là chụp ảnh. Vì vậy không bị sức ép về thời gian chờ, xếp hàng để chụp hình, có thể đặt tripod chụp chế độ tự động bao nhiêu tấm hình cũng được. Tuy nhiên, đi tour có cái dỡ là thường có 1 mình một người Việt, còn lại trong nhóm toàn Tây to cao, khỏe mạnh, mỗi bước chân của họ gấp 2 lần ông người Việt nên toàn phải lon ton chạy theo. Ngoài ra đa phần dân Tây đi trải nghiệm ít chụp hình dọc đường như người Việt mình, họ đi là đi một mạch đến khi nào nhóm nghỉ chân thì mới dừng, còn người Việt ta thì cứ phải chụp hình hết các kiểu con đà điểu dọc đường vì đâu phải lúc nào cũng đi được nên cả quãng đường 12km đi lên toàn lon ton chạy theo mệt gần chết. Vì vậy, nên đi cùng nhau thành 1 cặp đang yêu, vợ chồng hoặc 1 nhóm bạn thì sẽ tốt hơn vì ít nhất cũng có được tấm hình đẹp chụp cho nhau, chứ nhờ người chụp mà không có tâm thì phí công sức leo lên đây nếu là đi kiếm tấm hình chill sống ảo.

Tour sẽ có 2 người hướng dẫn, mang theo đồ ăn nhẹ cho khách trong suốt quãng đường, còn lại thì khách phải tự đi, tự mang đồ cá nhân chứ không có ai hay porter mang hộ cho mình khi mệt. Tối đến nếu đi 1 mình thì họ sẽ bố trí lều đơn, nếu đi đôi thì lều đôi, thậm chí là lều 3, 4 nếu đi theo nhóm. Đợt mình đi 1 mình nhưng có 1 cậu người Việt ở Hà Nội đăng ký đi chung sau khi tìm trên mạng ai đi đến Trolltunga ở thời điểm đó thì đi chung cho vui. Tối đến được xếp vào ngủ chung lều đôi, lần đầu ngủ với trai lạ, mà lại là VĐV chạy, cơ bắp 6 múi nên người cứ nóng ran, cuồn cuộn cả đêm mà không dám làm gì vì sợ ngày hôm sau không có sức để xuống núi. Sáng ra nói với guide là tối qua bị mất ngủ cả đêm, guide trách sao không báo ngay để sắp xếp cho ngủ cùng em Tây ở lều bên, tha hồ mà “tâm sự mỏng”. Rút kinh nghiệm lần sau chỉ đi 1 mình để ngủ riêng cho thoải mái, chứ mất ngủ cả đêm nên sáng hôm sau người phờ phạc, vác đồ đi 12km xuống núi bê xê lết.

Tóm lại, để có một bức ảnh đẹp ở Lưỡi Quỷ Trolltunga cần:

– Đi bộ 24km trong điều kiện đường trơn, núi đá ở độ cao khoảng 1200m so với mặt nước biển;

– Nếu muốn chụp 1 bức ảnh Hoàng hôn và Bình Minh, không phải xếp hàng thì phải ở lại trên núi, trả khoảng 10,5 triệu VNĐ tiền thuê lều + túi ngủ, 1 bữa ăn tối + 1 bữa ăn trưa (do mình thể lực yếu và di chuyển nhiều nên không mang được lều, túi ngủ từ Việt Nam qua);

– Vác 1 tripod, 1 camera, 2 lens; quần áo ấm, đồ dự phòng, thức ăn, nước, thuốc men,…Tổng cộng khoảng 10kg;

– Tập luyện ở nhà khoảng 1 tháng, mỗi ngày đi bộ khoảng 10-15km.

(Hướng dẫn chi tiết đi Trolltunga có rất nhiều trên mạng, chỉ cần nói Thím Google là có rất nhiều bài viết cung đường này).

Thế mới thấy chụp ảnh chân dung theo trường pháo của các sư phụ nhiếp ảnh Trần Quán Hy (Hồng Kong) và Lý Tông Thụy (Đài Loan) nhẹ nhàng, sung sướng hơn so với đi chụp ảnh phong cảnh sống ảo.

Nếu không đến được Lưỡi Quỷ xa xôi vạn dặm thì sao, rất đơn giản vì ngay tại Việt Nam cũng có một điểm có thể được xem là không thua kém gì, đó là núi Đá Chồng thuộc phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Hình ảnh các tảng đá xếp chồng nhau cheo leo bên bờ vực sâu hun hút, thách thức mọi giới hạn về cân bằng, chỉ nhìn thôi cũng khiến ta dợn tóc gáy, chóng mặt,… nhưng có một tấm hình ở đây cũng sánh ngang với điểm sống ảo số 1 thế giới Trolltunga.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *