Phân tích nhân vật – Atsumu Miya

Giới tính: Nam
Chiều cao: 183.6 cm (6′ 0.3″)
Cân nặng: 73.3 kg (161.5 lbs)
Tuổi: 16 (Ngày sinh: 5/10)
Kiểu tóc: Nhuộm vàng, undercut.
Màu mắt: Nâu
Sở thích: Món Cá ngừ béo (Chuutoro)
Sở ghét: “Mối bận tâm dạo này: Đến hẹn lại lên, lại đến mùa da tay da chân nứt toác rồi”; Những tay đập không đập nổi cú chuyền của bản thân; Tiếng ồn khi giao bóng.
Mục tiêu: Chiến thắng; Ban đầu là trở thành chuyền hai chính thức của đội bóng.Ấn tượng đầu tiên mà phần lớn chúng ta có về Atsumu đó là một chuyền hai thiên tài, người luôn tự cao về bản thân và coi thường những người khác. Không sai khi Atsumu đúng là một người vô cùng tự tin và luôn tự hào với những cú chuyền của chính mình, nhưng nhân vật này không chỉ có mỗi vậy.
Qua trận đấu giữa Inarizaki và Karasuno, chúng ta được thấy một Atsumu luôn có ý thức cố gắng đem đến cho tay đập những cú chuyền tốt nhất có thể trong khả năng của bản thân – đôi khi thậm chí còn đi xa hơn thế, đặc biệt là khi tình thế yêu cầu. Điều này đã được chứng minh trong chương 279 bằng một đường bóng tuyệt đẹp, khi cậu ta nhanh chân vào thế và thực hiện một pha chuyền cao qua đầu (overhead) đầy khó nhằn thay vì một cú đệm bóng từ dưới lên (underhand) đầy thuận tiện cho chính mình và rõ ràng cũng chẳng phải một lựa chọn tồi trong tình huống cấp bách lúc đó. Nhân vật này hiểu rõ cú chuyền cao qua đầu sẽ giúp tay đập có thể đập bóng một cách dễ dàng và hiệu quả nhất, giúp tăng khả năng ghi điểm cho đội nên dù có chút bất tiện cho bản thân, Atsumu vẫn kiên định đặt lợi ích của tay đập lên trên hết.
Từ đây chúng ta có thể thấy, chỉ cần liên quan đến chuyền bóng, Atsumu sẽ không thỏa hiệp; triết lý chơi bóng của nhân vật này là “một khi đã chơi thì sẽ nghiêm túc từ đầu đến cuối, không có chỗ cho sự nửa vời”. Phải nói thêm rằng trong bóng chuyền, một chuyền hai có nhiệm vụ phải đưa đến tay đập đường bóng tốt nhất có thể – Atsumu thấm nhuần tư tưởng này và đã ứng dụng triệt để trong mỗi trận đấu. Ở điểm này, có thể nói nhân vật này thật sự là một “chuyền hai quên mình” đúng nghĩa
Các kĩ năng của Atsumu cũng như việc luôn cố gắng hết khả năng để chuyền những đường bóng cực dễ đập đã khiến cậu ta trở thành ví dụ hoàn hảo của một chuyền hai chuẩn mực. Atsumu sở hữu cả hai điều kiện – một, người này đủ tài năng để thực hiện những cú chuyền phức tạp trong những tình huống ngặt nghèo, và hai, người này không khi nào quên ứng dụng lý thuyết về một chuyền hai tốt vào thực tế mỗi trận đấu.
Và chính vì Atsumu đã dày công suy tính cũng như nỗ lực rất nhiều để đem đến những cú chuyền mà cậu ta nghĩ là tuyệt vời nhất cho các tay đập – mà đôi khi bỏ quên cả bản thân để kiến tạo những đường chuyền không ai nghĩ là có thể – nên cũng dễ hiểu khi nhân vật này kì vọng những cố gắng của bản thân phải được đền đáp 100%. Từ đây, tôi đoán là, cậu ta đã phát triển suy nghĩ rằng bất cứ ai không đánh trúng cú chuyền của mình thì đều là đồ bỏ đi. Vì là một người cầu toàn, nên cậu ta đã kì vọng điều tương tự ở những người đồng đội của mình. Nếu họ thất bại trong việc ghi điểm hay khi Atsumu không thấy được những thành quả mà bản thân mong muốn, nhân vật này sẽ có xu hướng nổi quạu, không nể mặt mà chất vấn trực tiếp như chúng ta đã thấy trong cảnh flash back thời cấp hai và màn đụng tay đụng chân với người anhem sinh đôi là Osamu ở chương 279.
Trong mối quan hệ giữa hai anh em Atsumu và Osamu, Atsumu không hề xem nhẹ Osamu, điều này được thể hiện rõ ở việc Atsumu luôn rất ganh đua với người tóc xám. Tôi thấy thú vị khi cậu chuyền hai đỉnh nhất lại khiêu khích anhem trai mình qua việc đếm xem ai ghi được nhiều cú giao bóng ăn điểm trực tiếp (service ace) hơn. Trong phân đoạn hồi tưởng ở chương 279, cậu ta đã cảm thấy bất bình trước suy nghĩ rằng Osamu đã không chơi hết sức. Dù Atsumu có kha khá danh hiệu lận lưng (chuyền hai giỏi nhất, giao bóng đỉnh chóp, hạt giống tiềm năng dưới 19 tuổi của tuyển quốc gia – toàn những danh hiệu mà Osamu không có), Osamu vẫn khiến Atsumu phải dè chừng mình. Ở chiều ngược lại, Atsumu cũng chẳng hề giấu giếm sự ganh đua của mình với người anhem sinh đôi.
Một điểm khác trong tính cách của Atsumu đã được thể hiện qua phản ứng của cậu ta trước lời phát biểu cuối trận của Kita, khi người này hứa sẽ khiến Kita cùng con cháu của anh cảm thấy tự hào. Ở đây, chúng ta thấy được rằng Atsumu vô cùng kính trọng người đội trưởng này. Như vậy, chuyền hai của Inarizaki không hẳn chỉ toàn coi thường người khác, cậu ta cũng biết trân trọng đồng đội, chỉ là mặt này trong tính cách của cậu ta không hay xuất hiện bằng vẻ thô lỗ thống trị mà thôi.
Kết lại, sự thật rằng Atsumu thực hiện xuất sắc nhiệm vụ của một chuyền hai bằng toàn bộ sự hoàn hảo cùng tận tâm khi thi đấu đã biến người này thành một vũ khí quá đỗi giá trị để các đội bóng có thể làm ngơ, ngay cả khi họ có không thích tính cách hay cách hành xử của cậu ta đi nữa. Cho dù suy nghĩ “bất cứ ai không đập nổi đường bóng của tôi thì chỉ là những kẻ bỏ đi” của Atsumu đã đôi lần gây rắc rối hay mích lòng đồng đội, nhưng bằng kĩ năng siêu đẳng, tinh thần nhiệt huyết cùng phong độ thi đấu xuất sắc, những điểm trừ này đã được bù đắp thỏa đáng. Người ta có thể không thích thái độ của nhân vật này, nhưng chẳng ai có thể phủ nhận rằng Atsumu cực kì tài giỏi trong lĩnh vực của mình – không chỉ vì sở hữu tài năng cần thiết mà còn bởi người này đã luôn nỗ lực thực sự để đạt được tiêu chuẩn cao ngất mà bản thân tự đề ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *