Núi tuyết Uludag – Thổ Nhĩ Kỳ

Thấy mọi người review đi núi tuyết châu Âu nhiều mà chưa thấy ai review đi Uludag nên mình mạnh dạn viết 1 bài múa rìu qua mắt thợ.

Uludag là ngọn núi tuyết rất nổi tiếng thuộc phía Tây Thổ Nhĩ Kỳ. Nó nằm tại thành phố Bursa – thủ đô cổ của Đế Chế Ottoman mà người Thổ rất tự hào khi nhắc về.

Nếu không đi theo tour, các bạn có thể đi tự túc từ Istanbul về Bursa. Từ sân bay Istanbul, bạn xuống tầng thấp nhất sẽ có các chuyến Bus dịch vụ đưa đón khách từ sân bay vào trung tâm thành phố – xe 45 chỗ rất to và đẹp, giá chỉ 3 usd/người. Bạn chọn lên chuyến đi về Otogar (bến xe Bus). Tới bến xe bus, sẽ có rất nhiều hãng xe mời gọi bạn đi xe của họ nhưng những hãng thường được người Thổ và khách du lịch tin tưởng lựa chọn nhất là Pamukkale, Metro. Từ Istanbul otogar về Bursa mất tầm 3 tiếng.
Tới Bursa, bạn có thể thuê taxi từ bến xe bus tới cáp treo núi tuyết (mất khoảng 10 usd tiền taxi thôi nhé).

Giá cáp treo cho người nước ngoài là 105tl/người (khoảng 17 usd) – khứ hồi.

Từ chân núi đi lên bạn sẽ ngắm được cảnh toàn thành phố, sau đó cáp treo dần dần đưa bạn vào lớp sương mờ. Qua lớp sương, bạn sẽ thấy rừng cây phủ đầy tuyết trắng xoá hiện ra rất hoành tráng và đẹp mắt, y hệt như vào thế giới cổ tích của Elsa vậy. Cáp treo đi khoảng 5km sẽ dừng tại 1 trạm và mọi người phải xuống trạm này để đổi sang tuyến cáp treo tiếp theo lên đỉnh núi. Trạm này cũng rất nhiều cảnh đẹp và có dịch vụ cho thuê xe motor đi tuyết hầm hố để bạn tự khám phá. Mình dừng tại trạm này thăm thú tầm 30p rồi leo lên cáp treo đi tiếp tới đỉnh núi.

Lên tới đỉnh núi, bạn có thể thuê taxi hoặc lên shuttle bus đi từ bến cáp treo vào trung tâm trượt tuyết. Shuttle bus mất 3tl/người thôi (khoảng 0.5 usd). Mình thấy khá nhiều người đi bộ nhưng do hơi lười nên mình đi shuttle bus cho nhanh.

Tới trung tâm trượt tuyết, bạn có thể thuê đồ trượt tuyết để trải nghiệm, còn mình do không biết trượt nên mình chỉ đi chụp ảnh. Mình mua vé cáp treo mini lên đỉnh cao nhất ngắm toàn cảnh panorama mất 50tl/người khứ hồi (khoảng 9 usd), đi tầm 5p là lên tới nơi. Ở đây có quán cafe luôn cho ai muốn uống cafe ngắm tuyết. Còn không thì có thể len lỏi vào giữa các tán cây rừng để chụp ảnh.

Mình chơi ở đây khoảng 2 tiếng, vào uống cốc trà rồi xuống núi, kết thúc 1 ngày thăm núi tuyết Uludag đẹp tuyệt.

Nhân tiện, có tour Thổ Nhĩ Kỳ đi qua núi tuyết Uludag đấy ạ, nếu bạn không tự đi được thì hoàn toàn có thể mua tour và thưởng thức cảnh đẹp tại núi tuyết nhé ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *