nong:-dieu-kien-de-huong-muc-luong-120-trieu/thang-o-tphcm

Nóng: Điều kiện để hưởng mức lương 120 triệu/tháng ở TPHCM

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, vừa ký tờ trình gửi HĐND TPHCM về dự thảo các chế độ thu nhập cho lãnh đạo, người nghiên cứu khoa học trên địa bàn.

Đây là một trong những nội dung đã được quy định tại Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM vừa được Quốc hội thông qua. Các chính sách mới hướng đến mục tiêu đưa TPHCM trở thành địa phương đi đầu trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, quy tụ nhân tài trong và ngoài nước.

Điều kiện để hưởng mức lương 120 triệu/tháng ở TPHCM - Ảnh 1.

Kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 11 vừa khai mạc sáng 19/9 (Ảnh: Hữu Khoa).

TPHCM đề xuất mức thu nhập cao gấp 5-6 lần quy định hiện hành áp dụng với các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND TPHCM thành lập. Việc đặc cách này nhằm tạo động lực cho chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt đến góp sức giúp TPHCM phát triển.

Cụ thể, người đứng đầu của tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND TPHCM thành lập, tiền lương, tiền công theo tháng được đề xuất là 60 triệu đồng, 80 triệu đồng, 100 triệu đồng và 120 triệu đồng.

Tiền lương, tiền công hàng tháng đối với cấp phó của người đứng đầu tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND TPHCM thành lập là 50 triệu đồng, 65 triệu đồng, 85 triệu đồng và 100 triệu đồng.

Trưởng các phòng, ban, phòng thí nghiệm, đơn vị trực thuộc tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND TPHCM thành lập được đề xuất các mức 40 triệu đồng, 50 triệu đồng, 65 triệu đồng và 80 triệu đồng.

Phó trưởng các phòng, ban, phòng thí nghiệm, đơn vị trực thuộc tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND TPHCM thành lập được đề xuất là 30 triệu đồng, 40 triệu đồng, 50 triệu đồng và 60 triệu đồng.

Để hưởng các mức lương trên, các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ công lập phải có trình độ và chuyên ngành đào tạo phù hợp với hoạt động khoa học và công nghệ theo quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời, họ phải có đủ tiêu chuẩn chung và tiêu chuẩn cụ thể về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn và thành tích nghiên cứu khoa học.

Cụ thể, để được hưởng mức lương cao nhất 120 triệu đồng dành cho người đứng đầu của tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND TPHCM thành lập, người hưởng ưu đãi này cần có từ 10 năm kinh nghiệm trở lên trong lĩnh vực ưu tiên và đáp ứng một trong số các điều kiện dưới đây.

Người hưởng mức lương ưu đãi từng chủ trì ít nhất 4 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia hoặc 8 nhiệm vụ cấp Bộ, cấp tỉnh đã được nghiệm thu “đạt” trở lên.

Người này là tác giả chính của 8 công trình công bố trên các tạp chí khoa học trong cơ sở dữ liệu WoS (viết tắt của Web of Science, tức dữ liệu trích dẫn các tạp chí khoa học thế giới được tuyển chọn và quản lý bởi Clarivate Analytics, Mỹ).

Người hưởng lương ưu đãi là tác giả của ít nhất 2 sáng chế hoặc 4 giải pháp hữu ích.

Người này từng triển khai 4 nghiên cứu phát triển, sản xuất thử nghiệm, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm.

UBND TPHCM xác định các chế độ ưu đãi mới được áp dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên của TPHCM. Cụ thể, các lĩnh vực này là lĩnh vực nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách phục vụ phát triển cùng danh mục các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ gồm:

Điện tử và Công nghệ thông tin: Công nghệ trí tuệ nhân tạo; công nghệ Internet kết nối vạn vật; công nghệ dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu lớn; công nghệ chuỗi khối; công nghệ thiết kế, chế tạo linh kiện, vi mạch điện tử tích hợp, điện tử linh hoạt; Robotics, công nghệ tự động hóa; công nghệ in 3D tiên tiến.

Công nghệ sinh học: Công nghệ lai tạo, sản xuất giống trong nông nghiệp; công nghệ thế hệ mới trong xử lý, chế biến, bảo quản sản phẩm nông nghiệp; công nghệ tế bào gốc; công nghệ vi sinh thế hệ mới; công nghệ dược; công nghệ sản xuất thiết bị, vật liệu kháng khuẩn, kháng virus sử dụng trong y tế; công nghệ dược phẩm, vật liệu y sinh, bộ phận giả, thiết bị y tế kỹ thuật cao.

Công nghệ chế tạo vật liệu tiên tiến: vật liệu nano; vật liệu cho chế tạo linh kiện vi cơ điện tử và cảm biến thông minh; vật liệu bán dẫn, quang điện tử và quang tử; vật liệu in 3D tiên tiến; vật liệu y sinh học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *