loai-hoa-vuong-gia,-quy-hiem,-doc-la,-ruc-ro-nhu-lua,-mang-diem-lanh,-may-man-den-voi-gia-dinh

Loài hoa vương giả, quý hiếm, độc lạ, rực rỡ như lửa, mang điềm lành, may mắn đến với gia đình

Nếu bạn muốn tìm kiếm một vẻ đẹp độc lạ cho khu vườn của mình thì loài hoa phượng hoàng lửa chính là lựa chọn sáng suốt: Phượng hoàng lửa.

Đặc điểm của loài hoa phượng hoàng lửa

Phượng hoàng lửa hay còn gọi là mỏ vẹt có tên tiếng Anh như Coral Gem (đá quý san hô), Parrot’s Beak (mỏ vẹt), Cat Claw (vuốt mèo) and Pigeon Beak (mỏ chim bồ câu)..

Loài hoa vương giả, quý hiếm, độc lạ, rực rỡ như lửa, mang điềm lành, may mắn đến với gia đình   - Ảnh 1.

Dù có một chữ lotus trong tên nhưng loài hoa phượng hoàng lửa không có chút liên quan nào đến hoa sen (tên tiếng Anh là Lotus, tên khoa học là Nelumbo nucifera). Ảnh minh họa istock

Tên khoa học là Lotus Berthelotii. Đây là một loại cây lâu năm thuộc họ Fabaceae và có nguồn gốc từ Quần đảo Canary.

Dù có một chữ lotus trong tên nhưng loài hoa phượng hoàng lửa không có chút liên quan nào đến hoa sen (tên tiếng Anh là Lotus, tên khoa học là Nelumbo nucifera).

Loài hoa vương giả, quý hiếm, độc lạ, rực rỡ như lửa, mang điềm lành, may mắn đến với gia đình   - Ảnh 2.

Loài hoa này có màu đỏ pha cam hoặc màu vàng, 1 cành có thể có nhiều bông hoa.

Phượng hoàng lửa là loại cây rủ lâu năm có thân bò màu xanh bạc như phủ phấn. Thông thường 1 cây cảnh này thường có thân dài khoảng 60-1m. Thân cây có phân nhánh.

Lá cây phượng hoàng lửa có thể màu xanh lục hoặc màu bạc, chia làm nhiều thùy, dạng lá kim. Kích thước lá nhỏ dài tầm 1-2cm, lá nhỏ như lá hoa mười giờ.

Trong trường hợp những cây cảnh không ra hoa thì lá của chúng vẫn là một vật trang trí đẹp mắt với màu xám bạc, tạo nên vẻ đặc biệt.

Loài hoa vương giả, quý hiếm, độc lạ, rực rỡ như lửa, mang điềm lành, may mắn đến với gia đình   - Ảnh 3.

Loài hoa này khi đồng loạt nở hoa như chiếc đuôi phượng hoàng lửa xinh đẹp. Ảnh minh họa gardenatheart.blogs

Tuy nhiên, khi thời kỳ ra hoa đến, vẻ đẹp của loài cây này càng tăng lên rất nhiều. Loài hoa này nở hoa từ mùa xuân đến cuối mùa hè và thậm chí đầu mùa thu. Hoa mọc tập trung ở đầu cành. kích cỡ không lớn lắm, chỉ từ 2 đến 4 cm.

Loài hoa này có màu đỏ pha cam hoặc màu vàng, 1 cành có thể có nhiều bông hoa. Mỗi bông hoa có hình thù như mỏ vẹt hoặc như vuốt mèo nên cây cảnh này còn có tên gọi là mỏ vẹt, mỏ bồ cây hay vuốt mèo. Màu hoa nổi bật và thường rất bền, tồn tại lâu.

Loài hoa vương giả, quý hiếm, độc lạ, rực rỡ như lửa, mang điềm lành, may mắn đến với gia đình   - Ảnh 4.

Dù là nhân bản nhưng loài hoa này phát triển cực kỳ mạnh mẽ, thường được dùng làm thảm xanh bao phủ khu vực rộng lớn của khu vườn. Ảnh minh họa ciceksepeti

Khi cây cảnh này nở thường nở đồng loạt khá giống đuôi chim phượng hoàng lửa trong truyền thuyết nên nhiều người còn gọi loài hoa này là phượng hoàng lửa.

Theo nhiều tài liệu, cây hoa mỏ vẹt gần như đã tuyệt chủng ngoài tự nhiên. Hiện nay chủ yếu được nhân giống ở các phòng thí nghiệm…

Dù là nhân bản nhưng loài hoa này phát triển cực kỳ mạnh mẽ, thường được dùng làm thảm xanh bao phủ khu vực rộng lớn của khu vườn.

Loài hoa vương giả, quý hiếm, độc lạ, rực rỡ như lửa, mang điềm lành, may mắn đến với gia đình   - Ảnh 5.

Phượng hoàng lửa là loài hoa được thụ phấn nhờ chim nên khi chúng ta đặt nó trong vườn chắc chắn sẽ thu hút các loài động vật. Ảnh minh họa jardineriaon

Cây cảnh này cũng có thể trồng trong chậu, đặc biệt làm chậu treo để hoa rủ xuống bên dưới giống như những chiếc đuôi phượng hoàng lửa xòe rộng, rất rực rỡ và ngạo nghễ.

Phượng hoàng lửa là loài hoa được thụ phấn nhờ chim nên khi chúng ta đặt nó trong vườn chắc chắn sẽ thu hút các loài động vật.

Ý nghĩa của loài hoa phượng hoàng lửa

Với cái tên phượng hoàng lửa, loài hoa này đã mang vẻ vương giả, quý tộc. Trong truyền thuyết, phượng hoàng lửa là biểu tượng cho sự tái sinh, vĩnh cửu, bất tử và đổi mới.

Loài hoa vương giả, quý hiếm, độc lạ, rực rỡ như lửa, mang điềm lành, may mắn đến với gia đình   - Ảnh 6.

Với cái tên phượng hoàng lửa, loài hoa này đã mang vẻ vương giả, quý tộc. Ảnh minh họa gardenatheart.blogs

Phượng hoàng lửa biểu tượng cho cái đẹp vĩnh viễn và sự quyền uy cao quý. Trong phong thủy, loài chim này còn biểu tượng cho 5 đứa tính quý báu của con người như đức hạnh, tinh thần trách nhiệm cao, đối nhân xử thế khéo léo, lòng nhân hậu và sự tin cậy.

Vì vậy, loài hoa phượng hoàng lửa cũng mang ý nghĩa về điềm lành, may mắn và những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình.

Chính vì vẻ ngoài lộng lẫy, khác biệt này, cây cảnh được trồng làm cảnh như treo ban công, treo sân thượng, ở sân vườn… Khi hoa nở giống như đám cháy lan rộng, rực rỡ, được rất nhiều người yêu thích.

Loài hoa vương giả, quý hiếm, độc lạ, rực rỡ như lửa, mang điềm lành, may mắn đến với gia đình   - Ảnh 7.

Là loại hoa dây leo nên thích hợp trồng trong các hòn non bộ, chậu treo và làm cây che phủ ở sân vườn. Ảnh minh họa gardenatheart.blogs

Cách chăm sóc loài hoa phượng hoàng lửa

Là loại hoa dây leo nên thích hợp trồng trong các hòn non bộ, chậu treo và làm cây che phủ ở sân vườn. Chúng có thể dùng để che đi những phần trống của khu vườn, tạo nên điểm nhấn đặc biệt.

Để chăm sóc phượng hoàng lửa, bạn cần đặt chúng ở đúng vị trí. Loài hoa này cần ánh nắng đầy đủ để phát triển tối ưu và với tốc độ không đổi.

Cây cảnh cũng có thể phát triển trong bóng râm bán phần mặc dù nó không phải là điều tối ưu nhất. Nó không chống lại được sương giá thường xảy ra vào mùa đông, nếu nhiệt độ thấp hơn 2 độ thì cây có thể chết.

Loài hoa vương giả, quý hiếm, độc lạ, rực rỡ như lửa, mang điềm lành, may mắn đến với gia đình   - Ảnh 8.

Vì vậy, dù trồng trong chậu hay sân vườn thì bạn đều phải đảm bảo đất phải thoát nước tốt và không để nước tưới hay nước mưa tích tụ dưới gốc cây. Ảnh minh họa flickr

Mặt khác, loài hoa này có thể chịu đựng được môi trường biển có độ mặn và hạn hán. Nó có thể tồn tại trong một thời gian dài mà không cần nước và giữ nước tốt.

Về đất trồng cần loại đất có chứa cát silic, có chất hữu cơ nhẹ, thoát nước tốt. Vì chúng có khả năng chịu hạn, nhu cầu về nước không nhiều nên nếu nước bị tích tụ dưới dễ có thể gây thiệt hại nghiêm trọng.

Vì vậy, dù trồng trong chậu hay sân vườn thì bạn đều phải đảm bảo đất phải thoát nước tốt và không để nước tưới hay nước mưa tích tụ dưới gốc cây.

Loài hoa vương giả, quý hiếm, độc lạ, rực rỡ như lửa, mang điềm lành, may mắn đến với gia đình   - Ảnh 9.

Bạn nên bón phân cho cây này vào mùa xuân để kích thích ra hoa và việc này phải được thực hiện 15 ngày/lần. Ảnh minh họa gardenatheart.blogs

Để kích thích cây ra hoa và giữ vẻ đẹp, chúng ta phải ngắt cành thường xuyên. Có thể dùng cành ngắt để giâm thành các chậu cây mới.

Lúc đầu, bạn nên giâm vào chậu cho đến khi rễ mọc thì mới lấy ra và trồng xuống vườn.

Việc tưới nước sẽ phải vừa phải, bạn cần đợi cho đến khi đất gần khô hoàn toàn mới tưới nước lại. Chúng ta đừng quên rằng loại cây này có khả năng chịu hạn rất tốt nên không cần nhiều nước.

Bạn nên bón phân cho cây này vào mùa xuân để kích thích ra hoa và việc này phải được thực hiện 15 ngày/lần.

Loài hoa vương giả, quý hiếm, độc lạ, rực rỡ như lửa, mang điềm lành, may mắn đến với gia đình   - Ảnh 10.

Loài hoa này có khả năng kháng sâu bệnh phổ biến thường tồn tại trong vườn. Ảnh minh họa gardenatheart.blogs

Vào mùa hè không cần bón phân nhiều, chúng ta chỉ cần tăng tần suất tưới nước thêm một chút để tránh nhiệt độ cao có thể làm hỏng cây.

Loài hoa này có khả năng kháng sâu bệnh phổ biến thường tồn tại trong vườn. Nhưng nếu cây liên tục tiếp xúc với độ ẩm cao hoặc nhiệt độ quá thấp, cây sẽ dễ bị nhiễm một số loại sâu bệnh.

Bạn đã ngắm kỹ loài hoa phượng hoàng lửa chưa? Đây thực sự là loài hoa mang vẻ đẹp ấn tượng, với những màu sắc rực rỡ, sẽ là điểm nhấn tốt cho ngôi nhà của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *