NIRVANA CÓ PHẢI ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ QUÁ CAO KHÔNG?

A: Jes Younger, hát chính & sáng tác của The Fatalities

Nirvana đã tạo ra một cơn địa chấn, khiến mọi người chú ý nhiều hơn đến âm nhạc độc lập. Không có nhiều nghệ sĩ hoàn toàn không dựa vào thị hiếu âm nhạc mà có thể nổi tiếng được như Nirvana.

Có một sự hiểu lầm khi ta nói đến sức ảnh hưởng của Nirvana. Nhiều người cho rằng: “sức ảnh hưởng của họ thì sao bằng được Jimi Hendrix hay Led Zeppelin!” và đó là sai lầm. Vấn đề ở đây là âm nhạc của họ thực sự tốt.

Trước hết tôi xin nêu vài quan điểm chê bai Nirvana. Rất nhiều người không thích họ bởi vì: “những ban nhạc như Melvins, Pixies hay Soundgarden nghe hay hơn nhiều”. Ý kiến này thật ngờ nghệch. Tôi cũng thích những ban nhạc kia, nhưng việc ấy không liên quan gì tới việc yêu/ghét Nirvana cả. Tất cả họ đều như nhau, đều cùng là những nghệ sĩ tuyệt vời trong thể loại nhạc này.

Một số khác chê bai Kurt Cobain không biết lead guitar. Cứ cho là vậy đi, nhưng đâu phải cứ lead hay thì nhạc mới hay. Thế còn những đoạn riff, điệp khúc, hòa âm phối khí, lời, giai điệu, sự phối hợp giữa các thành viên, v.v…? Guitar lead không hề chiếm phần quan trọng nhất trong Rock n Roll trong những năm đầu tiên. Ngay cả sau này, cũng có nhiều band thành công mà phần lead guitar không quá nổi trội. Đây là gu âm nhạc thôi, một số người thích guitar lead nhiều hơn. Đối với tôi, nghe cả bài hát mà chỉ ngóng trông mỗi phần solo thì nghe làm gì?

Với tư cách là một nhạc sĩ, tôi phải khâm phục tài năng sáng tác của Kurt Cobain (không chỉ mỗi phần lời bài hát đâu nhé). Tất cả ăn khớp với nhau hoàn hảo. Tôi yêu Nirvana, cũng giống như tôi yêu The Beatles hay Black Sabbath vậy. Tôi biết so sánh như vậy hơi khập khiễng, nhưng họ là những nghệ sĩ có thể chung hòa được những điểm mạnh nhất của các thành viên để tạo nên một thứ khác biệt.

Tóm lại, quan điểm rằng Nirvana (hay bất kỳ ban nhạc nào khác) được đánh giá quá cao đều là vô dụng. Chỉ là quan điểm cá nhân. Ai thích ra phố diễu hành và đồng thanh hô to “Nirvana không xứng đáng!” thì cứ việc. Họ là những người muốn cho cả thế giới biết rằng gu âm nhạc của họ mới là thượng đẳng.

Nếu không thích ai, thì đừng nghe nhạc của họ. Xong. Chả có gì phải phát cáu khi người khác thích một thứ bạn không thích.

—-

Phản hồi: Ananth Pai

Tôi tôn trọng ý kiến của bạn, nhưng tôi vẫn cho rằng Nirvana đang được đánh giá quá cao (chứ không phải họ tệ).

Soundgarden là một ban nhạc khác cùng thể loại, cùng thời đại với Nirvana và kèo này rất đáng để so sánh.

Soundgarden phá cách trong âm nhạc hơn (hay sử dụng nhịp lẻ, cấu trúc bài hát khác lạ…). Giọng hát của Chris cũng rất tuyệt vời, trong khi đó Matt là một trong những tay trống đỉnh nhất.

Đó là lý do nhiều người thấy khó chịu khi Nirvana quá nổi tiếng. Họ là con cưng của MTV, đó là lý do chính giúp họ nổi tiếng. Soundgarden rất tạo bạo trong âm nhạc nhưng lại không có được thành công như thế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *