NHỮNG SỰ KIỆN ĐỊNH HÌNH HÀN QUỐC (1)

#NHỮNGSỰKIỆNĐỊNHHÌNHHÀNQUỐC (1)

40 NĂM CUỘC THẢM S.Á.T GWANGJU – THỜI ĐIỂM ĐEN TỐI CỦA HÀN QUỐC

Cuộc nổi dậy ở thành phố Gwangju đã nổ ra để chống lại Tổng thống Choi Kyu-hwa áp đặt luật thiết quân luật và các biện pháp áp bức khác của Tướng Chun Doo-hwan sau vụ đảo chính quân sự ám s.á.t Park Chung-hee 17 tháng 5 năm 1979.

Sau khi những người biểu tình chống chính phủ ôn hòa bị quân đội chính phủ bắn chết, hàng trăm ngàn sinh viên và công nhân đã xuống đường và thành lập các cơ quan phổ biến sẽ tổ chức các cuộc tấn công của các đồn cảnh sát và kho vũ khí để tự mình nắm quyền kiểm soát thành phố. Thành phố được điều hành bởi các nhóm công dân địa phương tổ chức các hội đồng hàng ngày, duy trì trật tự và tạo ra cái gọi là dân quân dân sự để bảo vệ thành phố.

Sau khi quân đội Hàn Quốc theo lệnh của ông Chun Doo-hwan sử dụng hỏa lực, điều động xe tăng, máy bay chiến đấu đến Gwangju. Một cuộc chiến không cân sức nổ ra giữa một bên là quân đội Hàn Quốc được trang bị tận răng và những người biểu tình và kết quả thì ai cũng rõ.

Cuộc nổi dậy đã bị nghiền nát hoàn toàn sau một cuộc thảm sát ngay trên đường phố của binh lính Hàn Quốc. Có khoảng 2.000 thường dân đã thiệt mạng,hàng loạt vụ bắt bớ diễn ra khắp cả nước hàng nghìn người bị cầm tù, tra tấn và mất tích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *