NHỮNG LÃNH ĐẠO CỦA CÁC QUỐC GIA ĐỒNG MINH CỦA NGA HOẶC KẺ THÙ CỦA MỸ DI CHUYỂN BẰNG CHUYÊN CƠ GÌ?

NHỮNG LÃNH ĐẠO CỦA CÁC QUỐC GIA ĐỒNG MINH CỦA NGA HOẶC KẺ THÙ CỦA MỸ DI CHUYỂN BẰNG CHUYÊN CƠ GÌ?

Như chúng ta đều biết, tổng thống Nga Vladimir Putin cũng như các nhà lãnh đạo Liên Xô trươc kia không bao giờ sử dụng máy bay Mỹ làm chuyên cơ để di chuyển và ngược lại, các tổng thống Mỹ cũng không sử dụng máy bay của Nga. Các lãnh đạo quóc gia đồng minh của 2 nước trong thời kỳ chiến tranh Lạnh cũng không sử dụng máy bay của đối thủ khác ý thức hệ làm chuyên cơ.

Sau khi chiến tranh Lạnh kết thúc, thị phần máy bay dân sự của Nga sụp đổ mau chóng. Có ý kiến cho rằng do các nước đồng minh của Liên Xô/Nga đã dần chuyển sang phe tư bản giãy chết nên họ không còn mua máy bay của Nga nữa chứ chất lượng máy bay của Nga không hề thua kém các nước châu Âu và Mỹ. Để biết điều đó đúng hay không, chúng ta sẽ tìm hiểu thông qua việc xem xét các lãnh đạo ở những quốc gia có quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Nga và những quốc gia kẻ thù của Mỹ xem hiện nay họ đang lựa chọn dòng máy bay nào để phục vụ nguyên thủ của đất nước…

NGA

Tổng thống Vladimir Putin hiện đang sử dụng 2 chiếc chuyên cơ IL-96-300PU thay thế cho chuyên cơ IL-62M và Tu-154. Đây là loại máy bay hoàn toàn được sản xuất tại Nga. Ngoài ra có tin đồn là đội bay của tổng thống Nga còn có 2 chiếc Sukhoi SuperJet 100 nhưng tin tức chưa được xác nhận rõ ràng.

TRUNG QUỐC

Tuy Trung Quốc là đồng minh lớn nhất của Nga trên mặt trận chống Mỹ nhưng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lại không sử dụng bất kỳ máy bay Nga nào làm chuyên cơ. Hiện đội bay của ông Tập gồm 8 chiếc Boeing 737-800 và 2 chiếc Boeing 737-700 để chuyên chở các quan chức lãnh đạo cấp cao trong Đảng Cộng sản và các cơ quan chính phủ. Riêng ông Tập sử dụng 3 chiếc Boeing 747-400 để thực hiện các chuyến công du nước ngoài.

VIỆT NAM

Vốn có truyền thống chống Mỹ, chửi Mỹ suốt hàng chục năm nay nhưng có lẽ các lãnh đạo Việt Nam rất tin tưởng khi sử dụng máy bay Boeing 787-9 số hiệu VN1 của Mỹ trong các chuyến công tác quốc tế.

VENEZUELA

Tổng thống Maduro hiện đang sử dụng một chiếc Airbus A319 làm phương tiện di chuyển thay cho chiếc Ilyushin IL-96 cũ của Hugo Chavez thuê từ Cuba.

TRIỀU TIÊN

Chủ tịch Triều Tiên hiện có 1 chiếc IL-62M dùng để công tác trong nước. Đi nước ngoài dự hội nghị quốc tế như khi ở Singapore thì ông dùng máy bay Boeing của hãng hàng không Air China chứ không dám bay cùng con Ilyushin thân yêu của mình qua biển Thái Bình Dương

IRAN

Đại giáo chủ, Tổng thống và các lãnh đạo cấp cao của nhà nước Hồi giáo Iran dù liên tục chửi bới Mỹ trên các phương tiện truyền thông nhưng bản thân họ khi công du trong và ngoài nước vẫn phải bay trên chiếc Boeing 707 do quốc vương Iran Pahlevi đặt mua từ thời những năm 70. Dạo gần đây nghe đồn rằng họ đã đổi chiếc Boeing đã quá cũ bằng một chiếc Airbus A340-300 từ Mahan Air thay vì mua máy bay thương mại của Nga.

IRAQ

Thời kỳ Saddam Hussein cầm quyền thì chuyên cơ tổng thống Iraq là một chiếc Boeing 747SP đặt mua năm 1982. Bây giờ dể đi công tác dài ngày tổng thống Iraq sử dụng một chiếc Boeing 777-300

CUBA

Chủ tịch Cuba có quyền hạn sử dụng tất cả các máy bay trong biên chế của Cubana de Aviacion nhưng phổ biến nhất là 2 chiếc IL-96

ARMENIA

Dù là một quốc gia có mối quan hệ rất khắng khít với liên bang Nga nhưng hiện nay tổng thống Armenia đã thay thế chiếc Tupolev Tu-134 bằng chiếc Airbus A319 số hiệu đăng ký 701 mới cáu.

AZERBAIJAN

Tổng thống Ilham Aliyev của Azerbaijan không sử dụng máy bay của Nga mà thay vào đó ông có 1 chiếc Boeing 767-300 ER (ký hiệu Baku-1) làm máy bay chính và 1 chiếc Airbus A319-100 (ký hiệu Baku-2) để đi công tác nước ngoài. Ngoài ra ông còn 1 chiếc Gulfstream G550 của Mỹ cho các chuyến đi ngắn trong nước.

BELARUS

Dù Belarus có mối liên hệ về kinh tế và chính trị hết sức chặt chẽ với Nga nhưng tổng thống Belarus Lukashenko hiện đang sử dụng 1 chiếc Boeing 767-300ER và 1 chiếc Boeing 737-800 BBJ thay thế cho chiếc Tu-154M cũ từ thời Liên Xô.

KAZAKHSTAN

Tổng thống Kazakhstan Nazarbayev không sử dụng máy bay Nga mà dùng chiếc chuyên cơ Airbus A330-200 là phương tiện vận chuyển chính của mình

TURKMENISTAN

Tổng thống Turkmenistan Berdimuhamedow sử dụng máy bay Boeing 777-200LR làm chuyên cơ. Máy bay đã được thay đổi cấu hình để phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.