NHỮNG HUYỀN THOẠI VỀ NỮ HOÀNG VOODOO MARIE LAVEAU

Bạn nào là fan của American Horror Stories chắc sẽ biết bà này. Nữ hoàng Voodoo Marie Laveau là một nhân vật có thật trong lịch sử.

Bà sinh ra trong một gia đình có mẹ là nô lệ da đen đã được trả tự do, còn bố là một thương nhân da trắng giàu có.

Lớn lên, bà bắt đầu công việc làm tóc cho các phụ nữ da trắng, tuy nhiên đó chỉ là vỏ bọc bề ngoài để giúp bà kết nối tới khách hàng. Bên trong, Marie Laveau còn cung cung cấp các dịch vụ bí mật liên quan tới bùa chú và phép thuật của đạo Voodoo.

John Kendall, một nhà văn địa phương vào đầu thế kỷ 20 và là một người nghiên cứu về Marie Laveau, đã viết, “Sau khi trời tối, bạn có thể thấy những chiếc xe ngựa dừng trước cửa nhà Marie, và những quý cô che kín mặt, ăn mặc sang trọng bước ra từ đó. Họ vội vàng mua những bùa ngải và thần chú mà Marie Laveau đã bán”. Không rõ Marie học phép thuật từ đâu. Có giả thuyết cho rằng bà được đào tạo dưới sự hướng dẫn của Sanité Dédé và Marie Saloppé. Có người còn nói rằng bà từng là học trò của Dr. John, một nam phù thủy Voodoo cũng khá nổi tiếng thời bấy giờ.

Tuy nhiên đó chỉ là khởi đầu trong sự nghiệp trở thành nữ hoàng Voodoo của Marie. Danh tiếng của bà bắt đầu nổi lên khi dịch sốt vàng nổ ra năm 1853. Marie chủ động cứu chữa các bệnh nhân da đen thập tử nhất sinh trong khi các bác sĩ đều bó tay. Điều đặc biệt là bà không hề dùng thuốc mà chỉ thông qua nghi lễ cúng tế và bùa chú. Từ đó danh hiệu “Nữ Hoàng Voodoo” bắt đầu được đặt cho Marie. Có người coi bà là vị cứu tinh nhưng cũng có người sợ bà.

Về sau, Marie bắt đầu chủ trì các buổi lễ bí mật trong các nghĩa trang ở New Orleans, nơi bà tụ họp các tín đồ của mình và thực hiện các nghi thức lên đồng bí mật để triệu gọi các vị thần Voodoo. Ngày nay truyền thống ấy vẫn còn và nếu đi du lịch New Orleans vào ngày lễ thánh John thì bạn có thể được chiêm ngưỡng (nhưng nếu không phải người da đen thì chưa chắc bạn được tham gia đâu).

Có rất nhiều các giai thoại được kể xoay quanh người phụ nữ bí ẩn này. Ví dụ như câu chuyện bà nuôi một con trăn rất lớn và có thể điều khiển nó theo ý muốn. Lại có chuyện nói rằng bà từng biểu diễn thuật phân thân trước nhiều người (cùng lúc xuất hiện ở nhiều nơi một lúc). Lại có chuyện nói rằng các quan chức thành phố New Orleans đều nằm dưới sự kiểm soát của bà thông qua những con búp bê ma thuật. Nhờ đó bà có thể ép họ giảm thuế và đưa ra các chính sách tôn trọng quyền lợi của người da đen.

Hầu hết hoạt động của Marie Laveau được cho là dựa trên mục đích tốt nhằm bảo vệ cộng đồng người da màu ở New Orleans và đấu tranh cho quyền bình đẳng của họ. Chính vì vậy nên bà có rất nhiều tín đồ tôn thờ.

Những câu chuyện ma mị xoay quanh Marie thì nửa thực nửa ngờ, tuy nhiên có một sự thật mà nhiều người, kể cả người da trắng cũng phải công nhận là bà trẻ rất lâu. Vào năm 1880, đã hơn 80 tuổi nhưng vẻ ngoài của Marie vẫn như 30. Nhưng chỉ một năm sau, báo chí New Orleans rầm rộ đưa tin Marie đã qua đời tại nhà. Đám tang của bà diễn ra rầm rộ và trở thành một sự kiện đình đám nhất thời bấy giờ.

Marie được chôn tại nghĩa trang Saint Louis. Tuy nhiên ngay cả khi mất rồi thì vô số những chuyện ma quái vẫn được đồn đại xoay quanh ngôi mộ của bà. Có những người hiếu kỳ đến qua đêm tại nghĩa trang đã nhìn thấy bà.

Người ta nghi ngờ rằng Marie thực sự bất tử và vấn chưa qua đời. Đặc biệt là vào năm 1930, một người phụ nữ da đen ăn mặc như người thế kỷ 19 đã bước vào một nhà thuốc ở New Orleans. Bà nạt nộ ông chủ và bắt ông ta phải hứa sẽ bán thuốc cho người da màu với giá như người da trắng. Trước khi rời đi, bà nói rằng mình chính là Marie Laveau.

Cre: Thần Với Chả Thoại

Leave a Reply

Your email address will not be published.