Thứ năm, ngày 12/03/2026 16:15 GMT+7
Gia Khiêm Thứ năm, ngày 12/03/2026 16:15 GMT+7
Nằm sâu trong ngõ 121 Lê Thanh Nghị (phường Bạch Mai, Hà Nội), “xóm chạy thận” là nơi lưu trú của những bệnh nhân nghèo ngày đêm bám trụ Thủ đô giành giật sự sống. Hướng tới ngày bầu cử 15/3 sắp tới, những “cử tri đặc biệt” tại đây ai ai cũng đều háo hức đón chờ.
Cảm xúc của những “cử tri đặc biệt” chờ đón ngày bầu cử
Những ngày này, không khí hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 đang lan tỏa rộng khắp trên khắp cả nước. Tại các cơ quan, khu dân cư, tổ dân phố hay các buổi tiếp xúc cử tri, câu chuyện về cuộc bầu cử luôn được nhắc tới. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật tuần này, ngày 15/3/2026.

Nằm sâu trong ngõ 121 Lê Thanh Nghị (phường Bạch Mai, Hà Nội), “xóm chạy thận” là nơi lưu trú của những bệnh nhân nghèo ngày đêm bám trụ Thủ đô giành giật sự sống. Hướng tới ngày bầu cử 15/3 sắp tới, những “cử tri đặc biệt” tại đây ai ai cũng đều háo hức. Trước đó, Cảnh sát khu vực và cán bộ cơ sở đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, rà soát kỹ lưỡng để không một cử tri đặc biệt nào bị bỏ lại phía sau.
Dù bám viện nhiều hơn ở nhà, mang trong mình trọng bệnh, nhưng khi được cán bộ thông báo về quyền lợi và nghĩa vụ công dân, các bệnh nhân đều vô cùng phấn khởi.
Cầm trên tay danh sách người ứng cử, bà Hoàng Thị Tuất (xã Tân Lạc, tỉnh Phú Thọ) không khỏi vui mừng, phấn khởi chờ đón “ngày hội lớn” của dân tộc. Bà Tuất đã có thâm niên 25 năm chạy thận. Đây cũng là lần thứ 5 bà tham gia bầu cử tại xóm chạy thận ở ngõ 121 Lê Thanh Nghị. Có lần sức khoẻ yếu, không thể đi bầu cử được, ban bầu cử đã mang hòm phiếu đến tận phòng để bà Tuất được tham gia quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

“Tôi cũng như toàn dân đều háo hức chờ đợi vì mình có quyền lựa chọn bầu ra đại biểu vừa có tài vừa có đức, có tài sẽ gần dân, nghe được tiếng nói của nhân dân. Quan điểm của Đảng, Nhà nước là dân giàu nước mạnh, tôi mừng khi những bệnh nhân như tôi luôn nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền.

Kỳ bầu cử cận kề, tổ dân phố cũng quan tâm đặc biệt, trường hợp bệnh nhân yếu thế sức khoẻ yếu, tổ dân phố cùng cảnh sát khu vực gõ cửa từng nhà tuyên truyền, vận động. Chúng tôi nhận danh sách người ứng cử ghi rất rõ ràng mạch lạc lý lịch trích ngang của từng đại biểu các cấp để đọc và tham khảo như vậy rất tiện lợi, thậm chí có bệnh nhân yếu tổ bầu cử đến đến tận nhà trọ”, bà Tuất chia sẻ.

Những kỳ vọng về ngày hội lớn của đất nước
Bà Tuất kỳ vọng, sắp tới đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 sẽ quan tâm nhiều hơn tới đời sống nhân dân, đặc biệt trong lĩnh vực y tế, những người yếu thế như bà được chăm sóc tốt hơn, có những kiến nghị cũng như chính sách cho các bệnh nhân.

“Từ trước tới nay Đảng, Nhà nước rất quan tâm tới đời sống nhân dân nhưng tôi hy vọng tiếp tục tốt hơn nữa, kỳ vọng trong thời gian tới sẽ có những chính sách miễn viện phí sớm với những người dân chạy thận vì chúng tôi đều là những người có hoàn cảnh rất khó khăn, chi phí thuốc men và dịch vụ điều trị đều rất lớn”, bà Tuất bày tỏ.
Tiếp lời, bà Phan Thị Tảo (66 tuổi, quê xã Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) cũng chia sẻ mong muốn nhà nước quan tâm bệnh nhân có điều kiện được chữa bệnh tốt nhất, giúp đỡ thêm các bệnh hiểm nghèo
“Đây là lần thứ 2 tôi tham gia bầu cử tại điểm bỏ phiếu tại tổ dân phố. Việc cán bộ tuyên truyền, niêm yết danh sách người ứng cử đến tổ chức hòm phiếu di động… được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy định. Người dân chúng tôi sẽ tham gia đầy đủ”, bà Tảo nói và bày tỏ niềm tin, cuộc bầu cử sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.

Ngồi trên giường bệnh sau chuỗi ngày dài nằm viện, chị Dương Thị Lan (32 tuổi, quê xã Hoàng Vân, tỉnh Bắc Ninh) có thâm niên chạy thận hơn 10 năm bày tỏ phấn khởi. Nhiều ứng cử viên trong đợt bầu cử lần này không chỉ có trình độ học vấn cao mà còn có quá trình công tác gắn bó với cơ sở, am hiểu đời sống người dân.
“Chúng tôi hy vọng những người được lựa chọn sẽ thực sự gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với cử tri. Người dân kỳ vọng các đại biểu sẽ tiếp tục phản ánh kịp thời những vấn đề từ thực tiễn đời sống”, chị Lan chia sẻ.
Ông Vũ Văn Dục, Tổ trưởng Tổ dân phố 78, phường Bạch Mai, Hà Nội cho biết, trước đó, tổ dân phố đã phối hợp chặt chẽ với cảnh sát khu vực đi từng ngõ gõ từng nhà, rà soát từng bệnh nhân ở xóm chạy thận, tổ dân phố động viên các bệnh nhân kịp thời, bệnh nhân kịp thời để bệnh nhân đi đầy đủ đến nơi bỏ phiếu với thời gian phù hợp cho bệnh nhân đảm bảo thời gian chạy thận cũng như thời gian bỏ phiếu phù hợp nhất.
Theo ông Dục, qua đợt rà soát cao điểm, xóm hiện có 92 cử tri. Đặc thù của “xóm chạy thận” là sự biến động nhân khẩu liên tục do tình hình sức khỏe và phác đồ điều trị của bệnh nhân.
Để đảm bảo không bỏ sót quyền lợi của bất kỳ ai, Tổ công tác phải đối chiếu tỉ mỉ từ danh sách giấy tờ đến dữ liệu lưu trữ trên điện thoại thông minh. Dù đa số đều từ các tỉnh thành khác về Thủ đô chữa bệnh, nhưng tất cả đều đăng ký bỏ phiếu ngay tại nơi cư trú tạm thời này.