NHẬT BẢN: NGƯỜI KHÔNG CÓ BẰNG ĐẠI HỌC, THẤP HƠN 1M6 NAY CŨNG CÓ THỂ ỨNG TUYỂN VÀO CHƯƠNG TRÌNH KHÔNG GIAN

Lần đầu tiên sau hơn 13 năm, Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đang mở cửa chào đón các thành viên mới.

JAXA sẽ không còn yêu cầu bằng đại học đối với các ứng cử viên muốn du hành vũ trụ. Người đăng ký vẫn cần tối thiểu 3 năm kinh nghiệm làm việc, tuy nhiên họ không nhất thiết phải làm trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, các lĩnh vực kỹ thuật và toán học như trước đây.

JAXA cũng nới lỏng các quy định về chiều cao. Hiện ứng viên chỉ cần chiều cao tối thiểu 158 cm để được nộp đơn.

JAXA kỳ vọng các học viên phi hành gia được tuyển dụng trong đợt này sẽ làm việc trong dự án Cổng Mặt Trăng – một dự án hợp tác giữa Trạm Vũ trụ Quốc tế – NASA, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, JAXA và Cơ quan Vũ trụ Canada. Một khi được hoàn thành, Cổng Mặt Trăng sẽ là một trạm vũ trụ nhỏ được dùng để nghiên cứu sâu hơn về khoa học hành tinh và vật lý thiên văn.

Ngoài ra, các học viên cũng có cơ hội trở thành một phần trong chương trình Artemis của NASA, nhằm tìm cách đưa phụ nữ và người da màu đầu tiên lên mặt trăng. Theo JAXA, Nhật Bản hiện không có nữ phi hành gia nào trong khi chỉ có 16 trong số 44 phi hành gia NASA là nữ. Con số với Cơ quan Vũ trụ Châu Âu là 1 trên 7.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *