Người tệ nhất cũng là người nghị lực nhất

Lâu nay luôn nghĩ rằng “người giỏi nhất là người nghị lực nhất”. Nhưng thật ra người chưa giỏi nhất cũng đang nỗ lực rất nhiều.

Thứ nhất, củng cố niềm tin ở bản thân. Chắc hẳn ai cũng đã từng trải qua cảm giác Peer-pressure và biết nó kinh khủng tới mức nào. Bạn bằng tuổi mình, cùng quê, vừa vinh dự đại diên thanh niên Việt Nam tiếp kiến Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính và tham dự hội nghị cấp cao Asean. Wow, một đứa như mình chỉ biết tròn mắt nhìn và ngưỡng mộ, điều này là quá xa vời. Vậy quay trở về với những điều gần gũi hơn một chút. Trong khi bạn học ngày học đêm nhưng điểm vẫn lẹt đẹt thì có những người đạt GPA 4.0 trong nhiều kì học. Không thể nói rằng mình thiếu may mắn hay người kia có năng lực bẩm sinh. Tất nhiên, ai cũng đã nỗ lực rất nhiều để đứng trên con đường vinh quang của chính mình. Và hơn nữa, bạn càng không thể ép buộc bản thân phải nỗ lực thật nhiều vì “giới hạn chịu đau của mỗi người là khác nhau”. Chỉ cần bạn không bỏ cuộc, thì đích ở phía trước bạn. Và hãy giữ niềm tin rằng bản thân bạn không vô dụng, ai cũng có sứ mệnh cho riêng mình, không thể dồn hết toàn dân đi tiếp kiến Thủ tướng chính phủ được!

Thứ hai, người chưa giỏi nhất cũng đang học nhiều nhất. Nhận thức được mình chưa giỏi là điều tuyệt vời nhất. Phải đi từ nhận thức đến hành động thì mọi việc mới có ý nghĩa. Biết mình chưa giỏi và luôn cố gắng học hỏi là đức tính không phải ai cũng làm được. Biết dốt mà không học thì ở đây mình không bàn tới nữa.

Thứ ba, vượt qua áp lực trong tập thể. Nếu bạn chỉ có ở nhà không tiếp xúc xã hội thì việc này là ít có khả năng. Nhưng chúng ta rồi sẽ ra ngoài, học tập, giao tiếp và đi làm, cơ bản là những điều đó. Hòa mình vào một tập thể, bạn sẽ biết mình còn thiếu sót rất nhiều. Đương nhiên muốn tiếp tục đồng hành cùng tập thể đó thì phải trau dồi thêm kiến thức và kĩ năng. Nhưng có một điều có lẽ các bạn sinh viên đã biết từ khi làm việc trong các nhóm học tập, đó là sẽ có người giỏi ở mảng này và yếu ở mảng kia, hoặc họ có thể giỏi nhiều mảng nhưng chung quy lại chúng ta đang hoạt đông trong một nhóm, và chúng ta trên tinh thần tương hỗ nhau. Tóm lại, việc bạn yếu trong một tập thể không phải là vấn đề; vấn đề là bạn đang cố gắng để không làm ảnh hướng tới kết quả chung.

Vậy nên, chúng ta, chung quy lại vẫn là học và học, không chỉ trên sách vở mà có lẽ trong mọi khía cạnh đời sống đều có những điều mới mẻ để chúng ta có thể học hỏi. Nhớ rằng, tin vào bản thân và không ngừng cố gắng nha! Mình cũng đang trên con đường củng cố niềm tin cho bản thân, mong bạn yêu cũng ngộ ra vài điều giống mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *